Tháng 03, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 06/01/2014 10:50 AM (GMT+7)

Tàu phá băng Mỹ giải cứu tàu Nga-Trung mắc kẹt

Tàu phá băng hạng nặng của Mỹ đã nhận lệnh tới Nam Cực để giải cứu tàu Nga và Trung Quốc mắc kẹt tại đây.

Ngày 5/1, theo yêu cầu của chính phủ Úc, Nga và Trung Quốc, lực lượng Tuần duyên Mỹ đang cử một tàu phá băng hạng nặng tăng tốc hướng tới Nam Cực để giải cứu hai con tàu của Nga và Trung Quốc mắc kẹt tại đây.

Tàu phá băng hạng Polar Star của Tuần duyên Mỹ nhận được mệnh lệnh này khi đang trên đường đến tiếp liệu cho trạm McMurdo thuộc Chương trình Nam Cực của Mỹ.

Tàu phá băng Mỹ giải cứu tàu Nga-Trung mắc kẹt - 1

Tàu phá băng hạng nặng Polar Star của Tuần duyên Mỹ

Sau khi nhận được mệnh lệnh giải cứu, tàu phá băng Polar Star đã lập tức lắp thêm các trang thiết bị mới để có thể phá vỡ lớp băng dày để cứu tàu Akademik Shokalskiy và Rồng Tuyết vì “lo ngại rằng hai tàu này có thể không đủ sức tự phá băng để cứu mình.”

Tàu Polar Star đã nhận thêm đồ tiếp tế tại Sydney và sẽ phải mất 7 ngày mới tới được địa điểm giải cứu, nơi được coi là “một trong những môi trường khắc nghiệt và xa xôi nhất trên Trái đất”.

Trước đó, 52 hành khách trên tàu Shokalskiy đã được trực thăng của tàu Trung Quốc sơ tán an toàn qua tàu phá băng Aurora Australis của Úc. Tàu Shokakalskiy đã bị mắc kẹt trong lớp băng dày bất thường ở Nam Cực từ hôm Giáng sinh, mở đầu cho một chiến dịch giải cứu kéo dài nhiều ngày với sự tham gia của 3 tàu phá băng đến từ Úc, Trung Quốc và Pháp.

Tuy nhiên sau khi giải cứu được các hành khách sang tàu của Úc, tàu phá băng Rồng Tuyết của Trung Quốc lại cũng mắc kẹt trong lớp băng dày này và phải cầu cứu sau nhiều nỗ lực phá băng bất thành. Giờ đây tàu phá băng hạng năng Polar Star là niềm hy vọng duy nhất của 2 con tàu mắc kẹt.

Tàu phá băng Mỹ giải cứu tàu Nga-Trung mắc kẹt - 2

Tàu Rồng Tuyết của Trung Quốc kẹt cứng trong lớp băng dày 2 mét

Tàu Polar Star dài gần 122 mét là tàu phá băng hạng nặng duy nhất của lực lượng Tuần duyên Mỹ, được đóng trong suốt 3 năm trời với giá trị lên tới 90 triệu USD. Với tốc độ 33 km/h, con tàu này có thể phá vỡ lớp băng dày gần 2 mét, tuy nhiên khi được lắp thêm phần mũi đặc biệt và gia cố sườn vỏ, tàu Polar Star có thể xuyên thủng lớp băng lên tới 6 mét.

Sau chiến dịch giải cứu này, tàu Polar Star sẽ tiếp tục lên đường thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho trạm McMurdo.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh về 2.000 ngày lang thang trên Sao Hỏa của tàu tự hành Curiosity Trong hơn 2.000 ngày rong ruổi trên hành tinh Đỏ, tàu thăm...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia Thông qua sự kiện, Australia và Việt Nam có thể khai thác...
Đừng đổ lỗi cho robot, đây mới là nguyên nhân khiến bạn thất nghiệp Mặc dù con người sợ hãi sẽ bị mất việc hay sợ cả thế giới sẽ...