Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 22/04/2015 17:11 PM (GMT+7)

Tàu siêu tốc của Nhật lập kỷ lục mới 603km/giờ

Trên đường đua thử nghiệm lần thứ ba ở Yamanashi, tàu siêu tốc Maglev của Nhật thiết lập một kỷ lục mới 603km/giờ.

Một phát ngôn viên cho biết tàu Maglev đã chỉ mất 10,8 giây/1,8 km cho hành trình 600 km/giờ. Nó tương đương với việc khi bạn đọc đến dòng chữ này con tàu đã chạy được quanh 20 vòng sân bóng đá.

Takeo Kanda, người điều hành trung tâm triển lãm cạnh đường ray thử nghiệm đã vô cùng phấn khích và vỗ tay khi kỷ lục mới được thiết lập. “Tôi xúc động như nhiều du khách ở đây ngày hôm nay. Dự án Maglev này mang hi vọng Nhật Bản sẽ có sự tăng trưởng tốt trong tương lai”, ông nói với CNN.

Maglev đã phá kỷ lục mà nó lập được gần đây nhất là 590 km/giờ và kỷ lục vào năm 2003 là 580 km/giờ. Tàu cao tốc tương đương bảy chiếc ô tô này có thể đi rất nhanh do sử dụng một đệm từ trường để nâng và di chuyển trên đường ray. Công nghệ mới này hứa hẹn những chuyến đi mượt mà, êm ái và nhanh gấp đôi việc đi tàu hỏa tốc độ cao truyền thống.

Tàu siêu tốc của Nhật lập kỷ lục mới 603km/giờ - 1

Tàu Maglev phá vỡ kỷ lục 12 năm trước

Dự kiến tàu siêu tốc sẽ có 16 toa và chở được 1000 hành khách một lúc. Trong khi người anh em của nó lần đầu tiên được đưa vào hoạt động vào năm 1984 chỉ đi được mức thường là 42 km/giờ tại sân bay quốc tế Birmingham.

Tàu siêu tốc sử dụng một ống chân không để tăng tốc độ bởi nó thường bị áp lực bởi sức cản không khí. Hệ thống vận tải ống sơ tán giúp tàu đạt đến tốc độ cao khoảng 3000 km/giờ, và nó có thể sử dụng cho hệ thống quân sự hoặc bệ phóng trong không gian.

Các nhà sản xuất khẳng định, tàu siêu tốc ít ô nhiễm hơn máy bay, tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng công nghệ này là an toàn. 

Hiện tại người ta mong công nghệ này đến với Mỹ để kết nối giữa Washington và Baltimore. Việc này sẽ giúp giảm bớt thời gian đi lại giữa các thành phố chỉ còn 15 phút.

Cho đến thời điểm hiện nay, Trung Quốc đang sở hữu con tàu đệm từ thương mại nhanh nhất thế giới với vận tốc 431 km/giờ trên đường chạy xuyên thành phố Thượng Hải. Trong khi đó, con tàu nhanh nhất ở Mỹ mang tên Acela Express của hãng Amtrak chỉ đạt được vận tốc tối đa 241 km/giờ.

Ngọc Quyên (CNN)

Tin đọc nhiều

Hành trình đến kỳ thực tập tại NASA của nam sinh Việt Sau khi nhận học bổng toàn phần 6 tỷ đồng ở đại học Mỹ,...
KHCN tuần qua: Tạp chí khoa học Việt đầu tiên vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao Ngoài ra, việc Sở KH&CN TP.HCM đổi mới cách đặt hàng nhiệm...
Chế phẩm sinh học chứa virus 'khắc tinh' của sâu hại rau muống Khi phun chế phẩm lên cây, virus sẽ đi vào cơ thể sâu theo...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...