Tháng 07, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 31/08/2017 09:24 AM (GMT+7)

Tàu vũ trụ 3 tỷ USD của NASA sắp 'tự sát' trên Sao Thổ

Tàu vũ trụ Cassini của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ kết thúc sứ mệnh kéo dài 13 năm và lao xuống Sao Thổ trong tháng 9.

Theo Reuters, Cassini sẽ tiếp tục gửi dữ liệu về Trái Đất trước khi tiến vào bầu khí quyển của Sao Thổ vào ngày 15/9. Con tàu sau đó sẽ bốc cháy trong lúc lao xuống hành tinh khắc nghiệt này.

"Sứ mệnh của Cassini đã thành công tuyệt vời và ngoài sức tưởng tượng, nó sẽ kết thúc trong khoảng 2 tuần tới", ông Curt Niebur, nhà khoa học phụ trách con tàu, cho biết.

Thông tin cuối cùng Cassini truyền tải sẽ là hình ảnh về khoảng trống trên vành đai Sao Thổ. Tàu vũ trụ trị giá hơn 3 tỷ USD của NASA sẽ mất liên lạc với Trái Đất và lúc 11h54 (giờ GMT) ngày 15/9.

Tàu vũ trụ 3 tỷ USD của NASA sắp 'tự sát' trên Sao Thổ - 1

Cassini sẽ hoàn thành sứ mệnh vào ngày 15/9. Ảnh: NASA.

Trên đường đi, nó sẽ thu thập dữ liệu cuối cùng để trả lời những câu hỏi quan trọng về bên trong Sao Thổ, các cơn bão bí ẩn, bầu khí quyển khắc nghiệt, tuổi của các vành đai và độ dài một ngày.

Dữ liệu gần đây từ Cassini đem đến nhiều khám phá bất ngờ cho các nhà khoa học, giúp họ đưa ra kết luận rằng vành đai phát sáng của Sao Thổ hình thành sau Hệ Mặt Trời khoảng 120 năm triệu năm so với tính toán ban đầu.

Tàu thăm dò không người lái Cassini, thành quả hợp tác giữa cơ quan hàng không Mỹ và Italy, được phóng lên vào ngày 15/10/1997 và đã tới quỹ đạo của Sao Thổ vào năm 2004, sau khi thực hiện hành trình qua Sao Kim và Sao Mộc.

Từ đó, Cassini đã bay quanh Sao Thổ để chụp ảnh bề mặt của nó, giúp các nhà thiên văn học hiểu rõ hơn về khí quyển, từ quyển và các vệ tinh băng giá của hành tinh này.

Khi nhận thấy nhiên liệu của con tàu sắp cạn kiện, NASA quyết định để nó "thả mình" xuống Sao Thổ nhằm tránh va chạm với các vệ tinh Titan và Enceladus, nơi tiềm ẩn sự sống ngoài Trái Đất.

Theo Thế Long (Zing)

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ gốc Việt được xếp hạng vào Danh sách “100 Thiên tài đương đại thế giới” TS. Võ Đình Tuấn, nhà vật lý lượng tử hàng đầu thế giới vừa...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
40 trí thức trẻ tình nguyện 'đóng đô' gần 1 tháng tại Đăk Nông để 'phủ sóng' KHCN 40 trí thức trẻ tình nguyện TP.HCM sẽ hoạt động tại tỉnh Đăk...