Tháng 11, 2017
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 08/05/2015 15:04 PM (GMT+7)

Tàu vũ trụ Nga bị thiêu cháy trong bầu khí quyển Trái đất

Tàu Tiến bộ M-27M đã bị đốt cháy trong bầu khí quyển Trái đất trên Thái Bình Dương vào lúc 5h04 hôm nay ( 8/5, theo giờ Moscow).

Hãng Tass sáng nay (8/5), dẫn nguồn từ Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga cho biết, tàu Tiến Bộ M-27M đã thiêu rụi trong bầu khí quyển trung tâm Thái Bình Dương sau hơn 1 tuần rơi tự do.

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga cho biết con tàu sẽ rơi rồi bị đốt cháy và vỡ rời trong khí quyển trái đất. “Chỉ một vài mảnh nhỏ của con tàu mới có thể rơi xuống bề mặt hành tinh của chúng ta”, đại diện Cơ quan Vũ trụ Nga khẳng định.

Tiến bộ M-27M được phóng lúc ngày 28/4, và dự kiến kết nối với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sau 6 giờ bay, có nhiệm vụ tiếp tế cho ISS, chở theo gần 2,5 tấn hàng bao gồm nhiên liệu, nước, không khí và bình oxy, thực phẩm, hoa quả, rau xanh và cá hộp.

Tàu vũ trụ Nga bị thiêu cháy trong bầu khí quyển Trái đất - 1

Tuy nhiên, ngay sau khi tách khỏi tên lửa đẩy, có thông tin 2 trong số 6 ăngten kết nối của con tàu đã không mở được khiến Trung tâm quản lý bay phải chuyển con tàu sang chế độ kết nối trong 48 giờ để giúp các chuyên gia có thời gian xử lý tình huống trục trặc. Song đến ngày 29/4, nguồn tin cho biết, việc kết nối đã bị hoãn vô thời hạn.

Tính cả giá thành tên lửa đẩy Soyuz-2.1A, tổng thiệt hại do mất tàu Tiến bộ M-27M dự tính vào khoảng 5 tỷ ruble (gần 100 triệu USD). Nguồn tin trong ngành vũ trụ Nga cho biết tàu Tiến bộ được bảo hiểm tại công ty SOGAZ và Ingosstrakh, mỗi công ty với trị giá 2 tỷ ruble.

Theo Tùng Dương (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Chuyện nữ Thứ trưởng về hưu làm startup để... minh bạch thực phẩm "Ở tuổi của tôi khi bắt đầu làm một việc gì đó, thì chỉ là...
Dân mạng ngỡ ngàng khi biết Facebook sẽ không cho phép người dùng xóa bài viết Trên phiên bản web máy tính để bàn, một số người dùng không...
Sở KH&CN TP.HCM bắt tay ngành thuế gỡ khó cho doanh nghiệp Doanh nghiệp mới thành lập có thể nhận được hỗ trợ gì? Muốn...
Tòa nhà biến hình lạ đời ở Trung Quốc khiến người đi đường sửng sốt Những người đi đường sẽ không thể rời mắt khỏi chuyển động...