Tháng 10, 2017
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 11/03/2013 17:19 PM (GMT+7)

“Teo” dần ngân sách KH&CN địa phương

Nguồn kinh phí KH&CN từ Ngân sách Nhà nước (NSNN) chi cho lĩnh vực khoa học và nghiên cứu phát triển đang giảm trong khi chi cho các mục đích dự phòng và quốc phòng an ninh đang ngày càng tăng.

Thực trạng này được TS Hồ Ngọc Luật, Vụ trưởng – Trưởng Ban KH&CN Địa phương, Bộ KH&CN đưa ra tại Hội nghị Giám đốc các Sở KH&CN do Bộ KH&CN tổ chức hôm 9/3 tại Hà Nội. Giữa đề xuất của Bộ và các Sở KH&CN về quy mô, nội dung chi NSNN cho KH&CN tại các địa phương và thực tế nguồn kinh phí được phân bổ có sự chênh lệch rất lớn. Có một thực tế tại các địa phương: Tiền NSNN đầu tư cho KH&CN thường bị các ban ngành khác “mượn tạm” để chi vào mục đích khác ngoài KH&CN.

Một điểm bất cập cũng được đưa ra tại Hội nghị này, đó là: Hiện nay Bộ KH&CN, chịu trách nhiệm trước Chính phủ về công tác quản lý KH&CN và ý kiến của Bộ KH&CN là cơ sở để Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân bổ ngân sách Nhà nước cho các hoạt động KH&CN, nhưng trong thực tế chỉ có 30% kinh phí rơi vào những hoạt động do Bộ KH&CN đề xuất.

“Teo” dần ngân sách KH&CN địa phương - 1

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân phát biểu tại hội nghị Giám đốc các Sở KH&CN.

Hiện, Bộ KH&CN không thể can thiệp hoặc điều chỉnh nhiều nhiệm vụ khoa học vì có quá nhiều hạng mục chi NSNN cho KH&CN mà Bộ KH&CN không đề xuất và cũng không được theo dõi quản lý.

Trong khi thực trạng chi NSNN cho KH&CN tại các địa phương còn nhiều bất cập, nguồn kinh phí huy động từ các quỹ phát triển KH&CN lại càng hạn chế. Hiện nay, trong số 63 tỉnh thành trên cả nước, mới chỉ có 29 tỉnh thành lập được quỹ này.

Trước những bất cập trong quản lý KH&CN tại các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã yêu cầu các đơn vị của Bộ KH&CN: Sớm nghiên cứu đề xuất từ các Sở KH&CN và các đơn vị quản lý liên quan để sớm đưa ra câu trả lời thích đáng; Nghiên cứu xây dựng các văn bản hướng dẫn các địa phương tự đánh giá năng lực phát triển KH&CN về tổng thể trên địa bàn cũng như từng doanh nghiệp cụ thể, thẩm định giá trị các công nghệ nhằm từng bước hình thành thị trường công nghệ của từng vùng; Tìm hiểu nhu cầu cụ thể của từng địa phương gắn với thực hiện các chương trình KH&CN của quốc gia.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Nghiên cứu chấn động: Người đã chết vẫn có thể nghe được người xung quanh nói gì Các nhà khoa học phát hiện ý thức con người có thể vẫn hoạt...
Việt Nam đón mưa sao băng Orionids tuyệt đẹp vào rạng sáng mai Những người yêu thích thiên văn có thể ngắm mưa sao băng...
Năm 2045, AI sẽ thông minh hơn con người? Ray Kurzweil - nhà "tiên tri" nổi tiếng vì những dự đoán của...
Chuyến bay vượt bức tường âm thanh đầu tiên của nhân loại Tháng 10/1947, phi công Chuck Yeager, Mỹ đã làm nên lịch sử...