Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 15/11/2013 14:59 PM (GMT+7)

Thai nhi chào đời sau 3 tháng trong bụng tử thi

Các bác sĩ Hungary vừa tạo nên kỳ tích khi mổ đẻ thành công một thai nhi, sau khi đã giúp nuôi sống nó suốt 12 tuần trong bụng của người mẹ đã chết não.

Những người trực tiếp giúp đứa trẻ Hungary ra đời hồi tháng 7 vừa qua tin rằng, đây là một trong 4 trường hợp hy hữu kiểu này trên thế giới. Gia đình của đứa trẻ đã yêu cầu bảo đảm quyền riêng tư và không công bố các thông tin nhận dạng em, kể cả giới tính.

Theo giới truyền thông Hungary, mẹ của đứa trẻ, 31 tuổi, được đưa vào bệnh viện Đại học Debrecen cấp cứu hồi tháng 4 sau khi bị đột quỵ. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nhằm cứu mạng sản phụ, nhưng thất bại và tuyên bố cô đã bị chết não.

Tuy nhiên, kết quả siêu âm cho thấy, bào thai 15 tuần tuổi trong bụng của cô vẫn cử động khỏe mạnh. Do đó, các chuyên gia y tế quyết định dùng thiết bị duy trì sự sống cho cơ thể người mẹ nhằm nuôi dưỡng thai nhi chưa chào đời.

Trong suốt thời gian tiếp theo ở bệnh viện, bố cùng bà nội và bà ngoại của đứa bé không ngừng tới thăm, xoa vào bụng mẹ và trò chuyện với nó. Một chuyên gia trị liệu bằng âm nhạc cũng được mời đến để giúp kích thích sự phát triển của thai nhi.

Các bác sĩ đã phải chống lại vô số chứng nhiễm trùng và liên tục xoay lật cơ thể của người mẹ để tránh hiện tượng thối loét cơ thể vì nằm liệt giường. Mặc dù luôn hy vọng giữ được đứa trẻ trong bào thai càng lâu càng tốt, nhưng đến tuần thứ 27 của thai kỳ, hệ tuần hoàn trong cơ thể người mẹ trở nên bất ổn định, buộc các bác sĩ phải can thiệp để cho bé chào đời sớm.

Tiến sĩ Csilla Molnar, Trưởng khoa cấp cứu hồi sức và chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Đại học Debrecen, cùng các bác sĩ sản khoa giỏi nhất đã tiến hành mổ đẻ với mục tiêu giúp đứa trẻ ra khỏi bụng mẹ một cách khỏe mạnh. Ở một trong 3 trường hợp tương tự từng được ghi nhận xảy ra trên thế giới, đứa trẻ đã tử vong không lâu sau khi chào đời.

Quay trở lại trường hợp của đứa trẻ người Hungary, mặc dù chỉ nặng 0,5kg khi rời khỏi bụng mẹ và ban đầu cần phải có thiết bị hỗ trợ hô hấp, nhưng tiến sĩ Molnar lạc quan rằng, em sẽ sống sót.

Tiến sĩ Bela Fulesdi, giám đốc bệnh viện, nói thêm rằng: "Ca đỡ đẻ của chúng tôi rất đặc biệt, vì ngoài nhiệm vụ quan trọng là giúp đứa trẻ sống sót, chúng tôi còn có thể bảo quản 5 cơ quan nội tạng của người mẹ để hiến tặng cấy ghép cho các bệnh nhân cần chúng".

Hai ngày sau ca mổ đẻ thành công, các bác sĩ mới cho tắt thiết bị duy trì sự sống cho cơ thể người mẹ.

Đứa trẻ đã được phép rời viện về nhà hồi tháng trước. Dẫu vậy, các bác sĩ muốn đợi tới khi chắc chắn đứa trẻ sống sót mới công bố về sự ra đời của em. Theo họ, đứa trẻ đang phát triển tốt và hiện không có dấu hiệu mắc bất kỳ chứng bệnh nào liên quan đến đẻ non dù vẫn phải được tiếp tục theo dõi.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...