Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 00:04 AM (GMT+7)

Thảm họa Chernobyl sẽ tái sinh trở thành nhà máy điện mặt trời?

Chernobyl là một trong những nơi đã từng xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử.

Chính phủ Ukraine đã công bố một bản kế hoạch nhằm biến khu vực xung quanh nhà máy Chernobyl trở thành một vùng chuyên khai thác năng lượng mặt trời. Quá trình cải tạo sẽ được tiến hành bằng cách lắp đầy những tấm pin mặt trời bên trong khu vực cách ly.

Hiện nay, chính phủ Ukraine đang tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án đầy tham vọng này. Không chỉ giúp giảm bớt sự phụ thuộc năng lượng của nước này với Nga, dự án còn giúp sử dụng phần diện tích đất rất lớn bị bỏ hoang do nhiễm phóng xạ không thích hợp cho con người sinh sống làm nơi cung cấp nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

"Khu vực Chernobyl có tiềm năng rất tốt cho việc ứng dụng và phát triển nguồn năng lượng tái tạo", theo lời Bộ trưởng môi trường của Ukraine, ông Ostap Semerak cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Luân Đôn. "Chúng tôi có những đường dây điện cao thế trước đây từng được sử dụng cho các trạm điện hạt nhân. Đất đai có giá khá rẻ và chúng tôi có nhiều người từng được đào tạo để làm việc tại các nhà máy điện".

Thảm họa Chernobyl sẽ tái sinh trở thành nhà máy điện mặt trời? - 1

Trải qua hơn 30 năm, thành phố Chernobyl đã phần nào được tái sinh. Nguồn ảnh: ibtimes.com

30 năm trước, Chernobyl - một thành phố cách thủ đô Kiev của Ukraine 100km đã bị phủ đầy bụi phóng xạ độc hại sau khi xảy ra sự cố nghiêm trọng trong một nhà máy điện hạt nhân. Toàn bộ người dân trong thành phố đều bị đưa đi sơ tán.

Cho đến thời điểm hiện nay, một diện tích rộng đến 2.600km2 xung quanh Chernobyl vẫn không thích hợp cho con người sinh sống.

Hiện nay, một khu vực cách ly có bán kính 30 km vẫn được áp dụng nghiêm ngặt xung quanh lò phản ứng bị phá huỷ. Còn hiện trường vụ nổ vốn đang ẩn chứa những hiểm hoạ khó lường thì được bao bọc bằng một khối bê tông khổng lồ để tránh tiếp xúc với môi trường.

Chính vì thế, hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang thảo luận phương pháp xây dựng những tấm panô năng lượng mặt trời mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các kĩ sư tham gia. Bên cạnh đó, công tác bảo dưỡng bảo trì các loại máy móc cũng cần nhân sự túc trực thường xuyên. Điều này làm dấy lên lo ngại vì nhiễm xạ vẫn còn tồn tại ở cường độ cao.

Dự kiến sau khi hoàn thành, dự án năng lượng mặt trời này sẽ cung cấp thêm khoảng 4 MW điện cho Ukraina. Theo Ủy ban Năng lượng California, 1 megawatt điện là đã đủ cung cấp cho hoạt động tiêu dùng năng lượng của 750 đến 1.000 ngôi nhà. Vì vậy 4 MW có thể tạo ra những thay đổi khá lớn.

Vụ tai nạn ngày 26/4/1986 tại nhà máy điện Chernobyl đã gây ra thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới. Sai lầm trong thiết kế và điều khiển tạo thành vụ nổ mạnh đến mức thổi bay cả phần nóc nặng nghìn tấn của lò phản ứng số 4, phát tán vô số chất phóng xạ vào môi trường sống.

Bên cạnh lợi ích của nguồn năng lượng sạch, Ukraina hy vọng giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga với nguồn cung khí thiên nhiên. Điều này sẽ hỗ trợ cho Ukraina làm nền tảng gia nhập Liên minh châu Âu vì hiện nay EU đang hướng sự tập trung đến những vấn đề môi trường.

Phan Thanh (sciencealert)

Tin đọc nhiều

Những phát minh 'yểu mệnh' làm thay đổi nhân loại Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...