Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 06/06/2020 22:28 PM (GMT+7)

Tháng 5 nóng nhất lịch sử

Nhân loại vừa trải qua tháng 5 nóng nhất trong lịch sử từng được ghi nhận và đang trên đà chứng kiến năm 2020 lọt top 10 năm nóng nhất.

Theo Trung tâm về Biến đổi khí hậu Copernicus thuộc Liên minh Châu Âu (EU), chúng ta đã trải qua tháng 5 nóng nhất từ trước tới nay. Mức nhiệt ghi nhận được tại Siberia đã tăng cao đến 10 độ C so với nhiệt độ trung bình, hiện tượng tương tự cũng xảy ra tại Alaska hay Nam Cực, vốn là những nơi lạnh giá.

Tháng 5 nóng nhất lịch sử - 1

Bản đồ cho thấy sự biến đổi nhiệt trên thế giới trong tháng 5 vừa qua, dễ dàng thấy được Siberia đã trải qua một tháng nóng đột biến. Ảnh: CCCS.

Siberia cũng ghi nhận khoảng thời gian khắc nghiệt nhất, các dải băng lớn ở đây bắt đầu ấm lên một cách bất thường kể từ tháng 1 và xu hướng tăng nhiệt này khá ổn định. Băng vĩnh cửu tan chảy sớm đã làm hồ chứa đổ sập cuối tuần trước, khiến 21.000 tấn nhiên liệu diesel tràn vào các con sông ở thành phố Norilsk của Nga, nằm phía trên Vòng Bắc Cực.

Với tháng 5 nóng kỷ lục như vậy, năm 2020 có khả năng rất cao sẽ trở thành một trong những năm nóng nhất lịch sử. Cục quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia của Mỹ cũng dự báo 98% khả năng năm nay sẽ vào top những năm nóng nhất.

Tháng 5 nóng nhất lịch sử - 2

Sự cố tràn nhiên liệu ra sông ở Siberia được xác định là do nhiệt độ tăng cao khiến băng tan nhanh chóng. Ảnh: AFP.

“Không chỉ chúng ta có một tháng 5 bức bối mà nhiệt độ trung bình trong suốt 12 tháng qua đều liên tục đạt ngưỡng cao nhất, trở thành 12 tháng có nhiệt độ trung bình cao nhất trong kho dữ liệu đo đạc,” nữ khoa học Freja Vamborg đến từ trung tâm Copernicus cho biết.

Khoảng thời gian tính từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 5 năm 2020 nóng hơn 0,7 độ C so với trung bình cùng kỳ. Trong khi đó tháng 5 vừa qua nóng hơn đến 0,63 độ C, mức này cao hơn con số kỷ lục ghi nhận trước đó vào năm 1981 và năm 2010.

Tháng 5 nóng nhất lịch sử - 3

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng cao do thời tiết nắng nóng tại Bắc Kạn.

Nóng lên toàn cầu sẽ là xu hướng trong nhiều năm tiếp theo. Năm 2019 đã trở thành năm nóng thứ 2 trong lịch sử và trở thành năm kết thúc của thập kỷ nóng nhất từng được ghi nhận. Đáng lo ngại, trong 10 năm qua có đến 6 năm lọt top kỷ lục về độ nóng.

Hội đồng khoa học khí hậu của Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo về sự tan chảy của những tầng băng vĩnh cửu, chúng lưu giữ hàng ngàn tấn khí CO2, gấp khoảng 40 lần khí thải mỗi năm hiện nay. Khi băng tan, lượng khí đó sẽ được giải thoát làm thúc đẩy nhanh hơn các hiệu ứng gây biến đổi khí hậu.

Tháng 5 nóng nhất lịch sử - 4

Để giữ nhiệt độ toàn cầu không tăng cao, các chuyên gia cho biết cần phải giảm 7,6% lượng khí thải nhân tạo mỗi năm. Ảnh: Reuters.

Nhiệt độ tăng cao sẽ đi kèm theo vô số thảm họa về khí hậu, chẳng hạn băng tan nhanh ở Greenland và Nam Cực, tác động đến những cánh rừng và gây hỏa hoạn diện rộng, những cơn bão biển trở nên thường xuyên và khắc nghiệt hơn. Những con số này cho thấy nỗ lực của con người vẫn chưa đủ để hạn chế biến đổi khí hậu.

Hiệp định Paris năm 2015 đặt ra tuyên bố để gần 200 quốc gia phải hành động nhằm hạn chế khí thải, giữ nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 1,5 độ C so với mức nhiệt ở thời kỳ trước công nghiệp hóa. Tuy nhiên thực tế đang diễn ra theo chiều hướng ngược lại và ngày càng nghiêm trọng hơn. Các chuyên gia cho biết nếu muốn giữ mức nhiệt như vậy, thế giới phải giảm ít nhất 7,6% lượng khí thải nhân tạo mỗi năm.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Dầu sinh học từ rơm rạ bảo vệ đồ gỗ khỏi nấm mốc tấn công Lấy ý tưởng từ món thịt treo gác bếp, nhóm sinh viên tận...
Sản xuất nano dây thìa canh, lá sen chữa tiểu đường, mỡ máu Dây thìa canh và lá sen là những loại thảo dược có sẵn trong...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Vùng siêu rỗng của không gian và những vật thể kỳ lạ nhất vũ trụ Trái Đất là nơi đặc biệt vì có sự sống và nền văn minh phát...