Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 28/05/2013 17:02 PM (GMT+7)

Thành công nhờ khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ

Sáng 28/5, tại TP.HCM, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức buổi hội thảo “Sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại toàn cầu - giải pháp khắc phục điểm yếu cho doanh nghiệp Việt”.

Buổi hội thảo tập trung thảo luận những nội dung như: bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và không gian sáng tạo của doanh nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với vấn đề sở hữu trí tuệ trong mội trường toàn cầu hóa.

Thành công nhờ khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ - 1

Ông Nguyễn Quân – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ: “Sở hữu trí tuệ là công cụ đắc lực cho phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia”

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định, sở hữu trí tuệ là công cụ đắc lực cho phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia. Thực tiễn cho thấy, nhiều doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đã thành công và có danh tiếng nhờ khai thác có hiệu quả các tài sản trí tuệ, đặc biệt là tạo được một thương hiệu có uy tín, có khả năng cạnh tranh, góp phần nâng cao thị phần và doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng theo ông Quân, hiện chúng ta mới chỉ làm tốt việc xác nhận quyền, vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa thực hiện tốt.

Thành công nhờ khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ - 2

Các đại biểu thảo luận tại hội thảo

Theo bà Hoàng Tố Như – Phó phòng Sở hữu trí tuệ - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, các doanh nghiệp Việt Nam hiện đã quan tâm hơn tới vấn đề sở hữu trí tuệ, tuy nhiên việc xâm phạm sở hữu trí tuệ ngày càng tràn lan và tinh vi hơn. Bà đưa ra một ví dụ: trước đây, người tiêu dùng mua hàng giả với giá rẻ về sử dụng, do giá trị hàng hóa không lớn nên nhiều người không để ý, hư hỏng thì có thể bỏ đi. Nhưng hiện nay, nhiều mặt hàng hàng hiệu, cao cấp với giá trị lớn được làm giả một cách tinh vi khiến người tiêu dùng không thể nhận biết, dẫn đến thiệt hại lớn về tài sản. Việc đẩy mạnh quyền sở hữu trí tuệ sẽ làm giảm nạn sản xuất hàng giả, hàng nhái những nhãn hiệu lớn trên thị trường, giúp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê của ông Nguyễn Văn Bảy – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo - Cục Sở hữu trí tuệ, hiện mỗi năm nơi đây tiếp nhận hơn 4.000 đơn đăng kí sáng chế (trong đó hơn 10% là của Việt Nam), 2.000 đơn đăng kí kiểu dáng công nghiệp và 30.000 đơn đăng kí nhãn hiệu.

Minh Nghĩa

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Thương mại điện tử: Cuộc đua 'đốt tiền' đến hồi... đuối sức? Mặc dù gọi được vốn từ hàng loạt nhà đầu tư quốc tế, nhưng...
KHCN tuần qua: Đo đường huyết qua nước mắt, Kim loại lạ dẫn điện mà không tỏa nhiệt Ngoài ra, sáng kiến biến xe thiết giáp thành xe cứu thương...