Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 17:31 PM (GMT+7)

Thành phố thông minh sẽ giải quyết được các vấn đề tồn tại của đô thị

Việc triển khai xây dựng thành phố thông minh (smart city) sẽ giải quyết các vấn đề tồn tại lâu nay ở các đô thị lớn như: Tắc nghẽn giao thông, ngập lụt, quản lý rác thải và chất lượng không khí, minh bạch hóa thị trường bất động sản...

Trong đó, mục tiêu cao nhất của việc xây dựng và phát triển smart city là người dân được hưởng lợi từ các dịch vụ thông minh của đô thị hiện đại.

Với quan điểm này PGS-TS Nguyễn Văn Thành, Ủy Viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công An vừa giới thiệu cuốn sách chuyên về smart city; “Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Đây là cuốn sách do PGS-TS Nguyễn Văn Thành làm chủ biên, phối hợp cùng với ThS. Đỗ Quang Hưng thực hiện.   

Thành phố thông minh sẽ giải quyết được các vấn đề tồn tại của đô thị - 1

PGS-TS Nguyễn Văn Thành cho rằng: "Cuốn sách góp phần định hướng và xác lập phương pháp tiếp cận để các thành phố, đô thị có được phương hướng rõ hơn trong lộ trình đầu tư xây dựng và phát triển smart city phục vụ cộng đồng".

Theo PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, cuốn sách nhằm tới một vấn đề lớn của phát triển, một cấu phần quan trọng trong hệ vấn đề lớn nhất của thời đại chúng ta – xây dựng đô thị thông minh trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), kỷ nguyên kinh tế số.

Cuốn sách được viết với câu trúc đơn giản, không màu mè, ít những lý giải mang tính học thuật rườm rà.

Cuốn sách chia làm 3 phần: CMCN 4.0 – bối cảnh, đặc điểm, tác động, cơ hội và thách thức (I); Xây dựng và phát triển thành phố thông minh (II); Gợi ý xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam (III).

Tại phần I, nhóm tác giả tập trung giới thiệu về lịch sử phát triển của các cuộc CMCN, 15 lĩnh vực chủ đạo của cuộc CMCN 4.0. Ở phần này, nhóm tác giả cũng đề cập tới cơ hội, nguy cơ, đồng thời chỉ rõ những tác động của CMCN 4.0 đối với kinh tế, xã hội nói chung và tác động tới năng suất lao động, việc làm, doanh nghiệp, nhà sản xuất, người tiêu dùng…

Đặc biệt, nhóm tác giả cũng đề cập tới Chiến lược và chính sách của một số nước trước tác động của CMCN 4.0 như: Mỹ, Đức, Trung Quốc và một số nước khác.

Thành phố thông minh sẽ giải quyết được các vấn đề tồn tại của đô thị - 2

PGS-TS Nguyễn Văn Thành tặng sách Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan và Đại Sứ quán Israel.

Trong đó, PGS Nguyễn Văn Thành và ThS. Đỗ Quang Hưng cho rằng, smart city là một lĩnh vực cốt lõi của CMCN 4.0, là nhu cầu tất yếu của chiến lược phát triển đô thị. Và chúng ta cần phải loại bỏ những rào cản lớn, thay thế phần mềm đã chết (Dead software, Zombie software).

Tại phần II của cuốn sách, bên cạnh việc đề cập tới xu hướng phát triển, khái niệm smart city, lợi ích của việc xây dựng smart city, nhóm tác giả cũng đề cập tới 6 thách thức tương lai của các thành phố…

Với Kết quả khảo sát thực trạng triển khai xây dựng thành phố thông minh trên thế giới, nhóm tác giả đã chỉ ra nguồn lực mà các thành phố dựa vào để đầu tư cho xây dựng smart city. Cụ thể,  có 57% các thành phố trên thế giới dựa vào tài trợ từ cấp chính quyền cao hơn; ở Mỹ và Canada là 35%.

Hợp tác công tư (PPP) là nguồn tài chính tiếp theo lớn nhất, chiếm hơn 1/3 các dự án trên toàn thế giới. Khoảng 13% các thành phố trên toàn thế giới nói rằng, các tiện ích của họ giúp trả tiền cho các dự án, gấp 6 lần ở Mỹ và Canada.

Thành phố thông minh sẽ giải quyết được các vấn đề tồn tại của đô thị - 3

ThS. Đỗ Quang Hưng tặng sách cho Đại sứ Vương Quốc Hà Lan Elsbeth Akkerman. 

Ở phần II của cuốn sách, nhóm tác giả đã chỉ rõ các dự án smart city nào đang hoạt động, đồng thời đề cập tới kinh nghiệm xây dựng smat city tại một số quốc gia trên thế giới: Nhật Bản, Ấn Độ. Trong đó, có phân tích các chỉ số cụ thể: cấp nước và vệ sinh, môi trường, viễn thông và công nghệ thông tin thông minh, an ninh, an toàn, giao thông, năng lượng…

Đặc biệt, ở cuối của phần II cuốn sách, nhóm tác giả đã tập trung giới thiệu các nội dung thiết thực như: xây dựng bộ chỉ số smart city căn cứ trên các chỉ số về an ninh, an sinh, an toàn. Đồng thời đề cập tới: định hướng xây dựng smart city, chiến lược xây dựng smart city, nguyên tắc quy hoạch để định hướng, quản lý smart city.

Tại phần III của cuốn sách, nhóm tác giả đã giới thiệu cụ thể về thành phố Hải Phòng. Trong đó có phân tích cụ thể theo cấu trúc Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội, Thách thức (SWOT), đồng thời xác định mô hình thành phố Hải Phòng thông minh thích ứng, lộ trình xây dựng smart city tại Hải Phòng...

Cũng tại phần III của cuốn sách này, nhóm tác giả đã gợi ý mô hình cho Tỉnh Bắc Ninh, Cần Thơ.

Đồng quan điểm với PGS Nguyễn Văn Thành về việc xây dựng và phát triển smart city, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, KTS. Trần Ngọc Chính cũng cho rằng, xây dựng smart city là một xu thế tất yếu. Điều quan trọng là để phát triển bền vững cần có các thể chế phù hợp cơ sở tích hợp giữa xây dựng và quản lý, hướng tới bộ chỉ số đạt chuẩn về an ninh, an sinh, an toàn; đảm bảo tính bảo mật thông tin truy cập và khai thác…

Có thể nói, “đây là cuốn sách có giá trị khai mở - khởi động, bắc cầu để lôi cuốn độc giả tiếp tục công cuộc tìm tòi, khám phá vùng đất mới của nhân loại”, PGS-TS Trần Đình Thiên chia sẻ.

Ông Thiên cho rằng, “Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” là cuốn sách hướng tới tương lai, rất đáng để đọc và suy ngẫm.

PGS- TS Nguyễn Văn Thành tham gia xây dựng Bộ tiêu chuẩn quốc tế về quản lý thành phố ISO 372120 (được tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) có trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ phối hợp với Hội đồng Thế giới về dữ liệu các thành phố (WCCD) phát hành năm 2014).

Thảo Hiền

Tin đọc nhiều

Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch Ngoài ứng dụng 'Khẩu trang điện tử', còn có nhiều phần mềm...
Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? Công ty SpaceX của Elon Musk đang phát triển siêu dự án...