Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/05/2013 09:58 AM (GMT+7)

Thanh tra chất lượng đồ chơi trẻ em

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) sẽ triển khai cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng về tiêu chuẩn, chất lượng và sở hữu công nghiệp đối với đồ chơi trẻ em trên toàn quốc. Đợt thanh tra chuyên đề này bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào 30/9/2013.

Cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng lần này nhằm tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Theo ông Trần Minh Dũng - Chánh Thanh tra Bộ KHCN - qua kết quả kiểm tra của 39 chi cục đo lường, chất lượng các tỉnh, thành trong năm 2012 tại 460 cơ sở kinh doanh, buôn bán đồ chơi trẻ em với 26.686 mẫu đồ chơi được kiểm tra, đã phát hiện ra 10.366 mẫu vi phạm (chiếm 34,9%); 10.428 mẫu không có dấu hợp quy (chiếm 35,1%); 13.722 mẫu không có chứng nhận hợp quy chiếm 53,5%.

Thanh tra chất lượng đồ chơi trẻ em - 1

Thanh tra chuyên đề về tiêu chuẩn, chất lượng và sở hữu công nghiệp đối với đồ chơi trẻ em

Đặc biệt là chất lượng sản phẩm đồ chơi “thú nhún” làm bằng nhựa dẻo có hàm lượng chất Phthalates chiếm 5.016-9.540mg/kg (cao gấp 5-9 lần tiêu chuẩn hiện hành của thế giới) có nguy cơ gây vô sinh và ung thư rất cao.

Bộ KH&CN sẽ thành lập các đoàn công tác để kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện cuộc thanh tra diện rộng đối với các địa phương. Đồng thời, gửi văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo triển khai, giao Sở KH&CN chủ trì tổ chức, phối hợp thực hiện.

Các đoàn sẽ tập trung thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng, sở hữu công nghiệp và nhãn hàng hóa đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, xuất nhập khẩu, buôn bán đồ chơi trẻ em. Đáng chú ý, Bộ KH&CN tăng cường thử nghiệm chất lượng đối với các mẫu đồ chơi trẻ em có nghi ngờ về chất lượng để đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

VinaCapital bất ngờ cam kết đầu tư 1 tỉ đồng cho startup vô địch CiC Cam kết được ông Trần Nhật Khanh, Giám đốc quỹ VinaCapital...
Những "ngọn đuốc mồi" thắp lên tình yêu sử Việt Bằng những câu chuyện dã sử với phong cách hoạt hình đầy cảm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...