Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 30/10/2014 09:40 AM (GMT+7)

Thất nghiệp có phải vì lao vào “ngành hot”?

“Trào lưu sẽ là vô nghĩa nếu nó không phù hợp với năng lực và mong muốn cá nhân, hơn nữa nếu chọn “ngành hot”, các bạn trẻ cần chuẩn bị năng lực thật vững chắc để cạnh tranh cũng như sẵn sàng xoay chuyển khi trào lưu qua đi.” - anh Trần Mạnh Công – Đại diện TOPICA Million chia sẻ.

“Ngành hot” – tùy thuộc vào góc nhìn

“Phê phán việc chọn nghề nghiệp theo trào lưu tức là áp đặt tư tưởng của mình lên người khác. Ai cũng có quyền tự do lựa chọn ngành nghề mình đam mê. Và thường thì nghề nào có vẻ dễ thành công thì sẽ nhiều người thi vào thôi.” - Nguyễn Tiến Hiệp, sinh viên ĐH Ngoại thương, Chủ tịch YVS Việt Nam, chia sẻ.

“Quá nhiều người đổ vào các ngành hot một phần là do thiếu sự trao đổi thông tin giữa người trẻ - nhân sự tương lai - với nhà tuyển dụng. Phần nữa, theo mình thì chỉ khi người trẻ định hình được rõ ràng năng lực của bản thân, nhìn thấy cơ hội từ những công việc nhỏ, các ngành phụ trợ… hay ngay cả ở những vùng quê thì lúc đó khái niệm “ngành hot” mới dần dần hết được.”

Thất nghiệp có phải vì lao vào “ngành hot”? - 1

Nếu chọn “ngành hot”, các bạn trẻ cần chuẩn bị năng lực thật vững chắc để cạnh tranh. (Ảnh minh họa)

Từ góc nhìn khác, Vũ Đức Đam Trang, Trưởng ban tổ chức Tôi 2.0 – chuỗi sự kiện hướng nghiệp cho sinh viên tại Hà Nội cho rằng: “Nhiều người lên án việc chạy theo nghề hot nhưng thực ra mình thấy, một ngành nghề “hot” cũng phải có lý do. Nếu vai trò của ngành đó đang tốt với xã hội, đang phát triển, thì chạy theo nghề hot không có gì quá đáng. Nếu đã thấy rõ mình không hợp với nghề đấy nhưng vẫn chạy theo thì không nên, còn nếu cảm thấy thích nghề nhưng không biết mình có hợp hay không thì vẫn nên thử.”

Định vị trúng đích, chuẩn bị sẵn sàng

Từ góc nhìn ngành CNTT, anh Trần Mạnh Công - đại diện TOPICA Million cho rằng, sinh viên, nhân sự trẻ cần có cái nhìn tỉnh táo để có được lợi ích thực sự từ “ngành hot” chứ không nên để mình cuốn theo dư luận.

“Hiểu được xã hội cần gì là quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa khi chọn ngành chọn nghề là hiểu rõ mình có gì, mong muốn gì, có phù hợp với nhu cầu xã hội không. Sau đó mới tìm hiểu xem những gì mình có và những gì xã hội cần có tương thích không, nếu chưa tương thích thì bản thân cần thay đổi, hoàn thiện gì, có khả năng thực hiện được không”.

Anh cũng lưu ý các bạn trẻ phải chuẩn bị tinh thần cạnh tranh cao nếu bước vào “ngành hot”, cần tối ưu hóa bản thân để định vị trúng đích nhu cầu của nhà tuyển dụng, phát triển, trau dồi năng lực cá nhân đúng thứ doanh nghiệp cần. Mặt khác, cũng như những trào lưu khác, nhân sự trẻ cần chuẩn bị tinh thần và năng lực linh hoạt, sẵn sàng xoay chuyển nếu trào lưu qua đi.

Sẵn sàng để nổi bật với TOPICA Million 2014

Nhằm kết nối những nhà tuyển dụng uy tín với các nhân sự trẻ được đào tạo trúng đích và tuyển lựa chặt chẽ qua nhiều vòng thi tuyển, đồng thời đem đến cơ hội học tập chất lượng cao miễn phí cho cộng đồng, Thư viện học liệu mở Việt Nam VOER cùng Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica tổ chức Cuộc thi TOPICA Million 2014, nằm trong chuỗi chương trình vì cộng đồng Topica Million “E-learning miễn phí, 5 ngành hot, triệu người học”.

Cuộc thi bao gồm 4 ngành học chính “hot” nhất hiện nay: Tin học, Quản trị kinh doanh, Marketing trực tuyến, và Sales – bán hàng. Các ứng viên nổi bật sẽ được cam kết nhận vào các vị trí công việc phù hợp tại những đơn vị uy tín như Appota, FPT Software, JoomlArt, PeaceSoft, Techcombank, TruePlus, TOPICA… và những công ty công nghệ khác với mức lương khởi điểm ít nhất là 10 triệu đồng/tháng.

Tham khảo thông tin về cuộc thi TOPICA Million: http://million.topica.edu.vn/
Thời hạn đăng ký: đến hết 24h ngày 5/11/2014

An Nguyễn

Tin đọc nhiều

GS Hoàng Tụy qua đời ở tuổi 92 Theo thông tin từ gia đình, GS Hoàng Tụy, nhà toán học tiêu...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Hai niềm đam mê của “ông già tuyết đến từ phương Nam” Khi được gặp ông, nghe ông kể về câu chuyện cuộc đời và...