Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 20/11/2018 18:22 PM (GMT+7)

Thầy giáo kéo gần khoảng cách từ nghiên cứu tới thực tế

Từ hồi sinh viên, thầy Chúc đã thích mày mò, chế tạo và niềm đam mê đó ngày càng lớn dần lên. Đến nay, thầy cùng các đồng nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm khoa học hữu ích.

Khoảng cách từ nghiên cứu tới thực tế là bao xa

TS. Nguyễn Hữu Chúc hiện là Trưởng phòng Quản lý khoa học, hợp tác Quốc tế kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế.

Theo thầy Chúc, thời kỳ sinh viên, thầy đã thích mày mò làm những loại máy mô hình nho nhỏ và tham gia các cuộc thi robot ở trường. Lúc ấy, việc tìm các linh kiện còn khó khăn nhưng niềm đam mê nghiên cứu cứ lớn dần trong suy nghĩ của chàng trai trẻ.

Thầy giáo kéo gần khoảng cách từ nghiên cứu tới thực tế - 1

Các sản phẩm của thầy đều đến từ các vấn đề thực tế cuộc sống hay doanh nghiệp đặt hàng. Ví như như máy cắt rau má giúp người nông dân bớt vất vả hay máy in 3D giúp sinh viên dễ dàng học tập hơn…

“Khi nghiên cứu khoa học, phải tìm hiểu thực tế rất nhiều, phải phân tích được yếu tố mới của mình ở những điểm nào so với người khác. Đó là nghiên cứu, còn để áp dụng vào thực tế, đáp ứng nhu cầu của người dân thì phải thuận tiện cho người dân, tìm hiểu nhu cầu thực tế của người dân ra sao… Do đó, từ nghiên cứu đến thực tế có một khoảng cách là vậy”, thầy Chúc cho hay.

Dù nhiều sản phẩm nhưng vẫn mê... máy cắt rau má

Hệ thống giữ xe thông minh là một trong số những đề tài mà thầy Chúc tham gia nghiên cứu. Hệ thống đang được áp dụng tại trường CĐ Công nghiệp Huế với độ chính xác lên tới 99.9% và giúp tiết kiệm rất nhiều nhân lực.

Thầy giáo kéo gần khoảng cách từ nghiên cứu tới thực tế - 2

Hệ thống được vận hành dựa trên thẻ RFID (thẻ nhận dạng bằng sóng vô tuyến) của sinh viên. Sinh viên sẽ đóng tiền và số tiền sẽ bị trừ theo số lượt đi vào/ra của các bạn. Hệ thống nhận dạng số xe sẽ so sánh số xe lưu vào và số khi ra trên thẻ của sinh viên. Nếu hoàn toàn trùng khớp sẽ cho xe đi ra.

Với mong muốn giúp sinh viên hứng thú hơn trong bộ môn “Vẽ và thiết kế trên máy tính”, “Thiết kế và in sản phẩm bằng máy in 3D”, thầy Chúc và các đồng nghiệp đã cho ra đời thiết bị dạy học máy in 3D. Hiện nay, thiết bị biến những khái niệm trừu tượng  trở nên trực quan này đã được áp dụng, đưa vào phục vụ giảng dạy cho sinh viên trong trường.

“Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy in 3D nhưng giá thành tương đối cao, không phù hợp với tình hình kinh tế nhà trường. Vì vậy, việc chế tạo máy in 3D tự làm vừa giúp cho sinh viên có thiết bị học tập vừa tiết kiệm được chi phí của nhà trường”, thầy Chúc vui vẻ nói.

Dù có nhiều sản phẩm ‘công nghệ cao’, nhưng đề tài khiến thầy giáo này tâm huyết nhất đó chính là chiếc máy cắt rau má.

Thầy giáo kéo gần khoảng cách từ nghiên cứu tới thực tế - 3

Để sử dụng, người dân cần điều chỉnh lưỡi cắt thích hợp. Sau đó, di chuyển máy. Thông qua lưỡi cắt, rau má bị cắt khỏi thân cây, rulo sẽ cuốn rau lên băng tải và chạy vào giỏ.

Thầy Chúc cho biết, ưu điểm của máy là cắt rau và thu gom tại chỗ cho năng suất gấp 8-10 lần so với cắt thủ công, giải phóng sức lao động con người, giảm chi phí trong khâu thu hoạch và tăng năng suất lao động. Hiện chiếc máy này đang được thử nghiệm và cải tiến trước khi đưa vào thực tế.

Thầy giáo kéo gần khoảng cách từ nghiên cứu tới thực tế - 4

Thầy Chúc (bìa phải) cùng nhóm sinh viên tại cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo - HueIC Innovation Challenge 2018”. Ảnh: Nhật Tuấn.

Nhận xét về người đồng nghiệp của mình, TS. Cung Trọng Cường - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, chia sẻ: “Thầy Chúc là một nhà khoa học, với quan điểm làm việc và tư duy đổi mới, do đó đã tạo nhiều thay đổi trong mảng quản lý khoa học cũng như mảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo của nhà trường. Thầy cũng là một giảng viên, một nhà quản lý với phong cách mới đã giúp cho sinh viên, các nhóm nghiên cứu triển khai hiệu quả các dự án và hỗ trợ nhiều trong công tác chuyên môn cho đồng nghiệp cũng như cho đơn vị”, TS. Cường chia sẻ.

Thầy giáo kéo gần khoảng cách từ nghiên cứu tới thực tế - 5

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Thoát ế mùa Valentine: Bí ẩn về người mai mối thời trí tuệ nhân tạo Hãy khám phá khả năng se duyên tuyệt vời mà ít ai biết đến...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...