Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 07/02/2020 07:47 AM (GMT+7)

Thầy trò trường ĐHQG TP.HCM tự tạo sản phẩm chống dịch Corona

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra bởi virus Corona, giảng viên và sinh viên trường ĐHQG TP.HCM đã sáng chế ra nhiều sản phẩm phòng dịch trước hết để sử dụng tại trường và sau đó là tặng cho người dân.

Chế tạo, tặng không rồi chuyển giao công thức pha chế

Với dòng sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn đã được kiểm định từ năm 2017, anh Vũ Tấn Phát (25 tuổi, trợ lý sinh viên Khoa Hóa học, Chủ nhiệm CLB Sáng tạo khởi nghiệp Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP.HCM) cùng nhóm bạn của mình đã sản xuất và tặng miễn phí hơn 10.000 chai dung dịch này cho mọi người để đề phòng lây nhiễm virus Corona.

Khác với các dòng nước diệt khuẩn khác trên thị trường, loại dung dịch của Phát và nhóm cộng sự được chế tạo bằng công nghệ nano bạc giúp trị sạch vi khuẩn, vết dơ, mùi hôm bám trên tay. Giữa mùa đại dịch, việc giữ vệ sinh bàn tay là một điều rất quan trọng nhằm tránh nguy cơ mắc nhiễm virus.

Thầy trò trường ĐHQG TP.HCM tự tạo sản phẩm chống dịch Corona - 1

Cận cảnh dung dịch rửa tay sát khuẩn của Phát và các bạn chế tạo.

Không chỉ tặng miễn phí, nhóm của Phát còn chuyển giao công thức pha chế và tài trợ nguồn nano bạc cho các đơn vị có mong muốn sản xuất sản phẩm để phục vụ cộng đồng. Phát và các bạn còn chuẩn bị hàng trăm lít thành phẩm và tặng cho ĐH KHTN TP.HCM.

Phát cho biết, với sản phẩm này, nhóm bạn mong muốn có thể đồng hành cùng cộng đồng để vượt qua cơn đại dịch.

Thầy trò trường ĐHQG TP.HCM tự tạo sản phẩm chống dịch Corona - 2

Phát và các bạn của mình bên cạnh sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn.

Tiến sĩ vật liệu tặng hàng ngàn chai nước kháng khuẩn handmade

Với “gia tài” hơn 30 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí quốc tế và 7 bài báo đăng tải ở tạp chí khoa học trong nước, Tiến sĩ Phạm Văn Việt (33 tuổi), là Phó trưởng khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên,  ĐHQG TP.HCM, đã tự sáng chế ra dung dịch sát khuẩn và tặng hàng ngàn chai sản phẩm cho người dân để phòng virus Corona.

Thầy trò trường ĐHQG TP.HCM tự tạo sản phẩm chống dịch Corona - 3

Tiến sĩ Phạm Văn Việt, tác giả của hàng ngàn chai nước kháng khuẩn miễn phí phục vụ người dân. Ảnh: NVCC.

Tiến sĩ Phạm Văn Việt cho biết: “Tôi nghiên cứu về sản phẩm nước rửa tay, dung dịch có tính sát khuẩn từ năm 2017 do môi trường sống có quá nhiều mối lo ngại. Chuyên môn của tôi là vật lý ứng dụng và khoa học vật liệu, nên tôi vận dụng các kiến thức mà mình đã học tập để nghiên cứu về việc sử dụng hạt nano kháng vi khuẩn, đồng thời cải tiến phương pháp tổng hợp”.

Sản phẩm nước rửa tay khô của tiến sĩ Việt có tên Ruta. Năm 2018, tiến sĩ Việt đã sản xuất thử nghiệm để dùng trong gia đình. Được sự hỗ trợ của một doanh nghiệp, sản phẩm này đã được hoàn chỉnh các thủ tục để xin cấp phép của Bộ Y tế. Trước đó, Ruta đã có 12 kiểm nghiệm của Viện Pasteur, trong đó những vi khuẩn khó diệt như lao cũng bị ức chế.

Thầy trò trường ĐHQG TP.HCM tự tạo sản phẩm chống dịch Corona - 4

Nước rửa tay Ruta của Tiến sĩ Phạm Văn Việt. Ảnh: NVCC.

Ngày 7/2, các sinh viên tình nguyện của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sẽ mang 1.000 chai dung dịch của tiến sĩ Phạm Văn Việt (loại 100 ml) phát miễn phí tại các vị trí có đông người qua lại như bến tàu, sân bay. Tại trường nơi mình công tác, tiến sĩ Việt cũng tặng 50 chai loại 500 ml để cán bộ, giảng viên, sinh viên có thể sử dụng giữa cơn đại dịch.

Giảng viên, sinh viên cùng làm gel, xịt sát khuẩn

Để ứng phó với tình trạng nước rửa tay khan hiếm trên thị trường, nhóm nghiên cứu gồm cán bộ và sinh viên khoa Kỹ thuật hóa học, Trường ĐH Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM đã tự bắt tay vào pha chế dung dịch phòng chống nCOV gồm gel sát khuẩn nhanh, xịt sát khuẩn nhanh có công dụng làm sạch và kháng khuẩn nhanh không dùng nước.

Thầy trò trường ĐHQG TP.HCM tự tạo sản phẩm chống dịch Corona - 5

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM làm sản phẩm rửa tay diệt khuẩn tại phòng thí nghiệm của trường. 

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Nhan, trưởng bộ môn kỹ thuật hóa hữu cơ nhà trường, cho biết giảng viên là những người hỗ trợ công thức và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Sinh viên là những người trực tiếp thực hiện các thao tác từ chuẩn bị nguyên vật liệu, lên kế hoạch, sản xuất và hoàn thiện sản phẩm.

“Đây là các sản phẩm tẩy rửa và sát khuẩn thường quy, có tác dụng làm sạch và kháng vi sinh vật có thể gây viêm nhiễm. Trong tình trạng dịch bệnh hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đây được xem là một trong những giải pháp phòng tránh”, tiến sĩ Nhan thông tin.

Thầy trò trường ĐHQG TP.HCM tự tạo sản phẩm chống dịch Corona - 6

Các sản phẩm phòng dịch nCoV của thầy trò Trường ĐHQG TP.HCM

Ngoài việc trang bị và hỗ trợ các gel rửa tay, xịt sát khuẩn cho giảng viên, sinh viên, nhà trường còn tăng cường công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona bằng cách tuyên truyền sâu rộng cũng như tổ chức vệ sinh lớp học, xe đưa rước giảng viên, KTX và các vị trí khác trong khuôn viên trường cả 2 cơ sở.

Quang Niên (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột Trong tuần qua cũng đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 57...