Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 14/04/2019 19:44 PM (GMT+7)

Thế giới bắt được 'quái vật vũ trụ', Việt Nam có trung tâm sáng tạo IoT đầu tiên

Ngoài ra, KHCN tuần qua còn có các tin tức KHCN đáng chú ý như em bé đầu tiên sinh từ 3 bố mẹ hay sáng chế về robot chống đạn.

1. Việt Nam có Trung tâm đổi mới sáng tạo IoT đầu tiên

Sáng 10/4/2019, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson (Thụy Điển) đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới Sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub).

Thế giới bắt được 'quái vật vũ trụ', Việt Nam có trung tâm sáng tạo IoT đầu tiên - 1

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo IoT. Ảnh: VGP.

Trung tâm sẽ là nền tảng để đẩy nhanh việc áp dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam, giúp nhận diện tiềm năng kinh tế xã hội to lớn thông qua các lợi ích mang tính bền vững của việc số hoá và chuyển đổi các ngành công nghiệp.

2. Công bố bức ảnh đầu tiên chụp 'quái vật vũ trụ'

Sau hơn 2 năm nghiên cứu với sự tham gia của 200 nhà khoa học hàng đầu, tại buổi họp báo diễn ra vào lúc 20h ngày 10/4, nhóm nhà khoa học quốc tế thuộc chương trình Kính viễn vọng Chân trời sự kiện (EHT) công bố bức ảnh chụp vầng sáng tạo thành từ bụi và khí bao quanh siêu hố đen ở trung tâm của thiên hà Messier 87 (M87) cách Trái Đất 55 triệu năm ánh sáng.

Thế giới bắt được 'quái vật vũ trụ', Việt Nam có trung tâm sáng tạo IoT đầu tiên - 2

Hình ảnh đầu tiên của nhân loại chụp chân trời sự kiện quanh hố đen M87*. Ảnh: National Science Foundation.

Bức ảnh mang tính đột phá được chụp bởi mạng lưới 8 kính viễn vọng vô tuyến nằm ở nhiều địa điểm trên khắp thế giới, từ Nam Cực tới Tây Ban Nha và Chile chứng thực dự đoán của Albert Einstein. Thành công này đặt nền móng cho việc nghiên cứu sâu thêm về các bí ẩn vũ trụ.

3. Thành phố nổi chống thiên tai của Liên Hiệp Quốc

Dự án Oceanix City do kiến trúc sư Bjarke Ingels cộng tác phát triển với công ty Oceanix Inc đã được Liên Hiệp Quốc (UN) giới thiệu trong một phiên họp gần đây. Thành phố nổi Oceanix City được xây dưới dạng một loạt sàn hình lục giác, chứa được 10.000 người. Xe hơi hoặc xe tải không được phép chạy trên đảo. Thành phố sẽ tự sản xuất điện, nước sạch và nhiệt sưởi ấm, đồng thời phát triển trang trại biển, sử dụng các lồng bên dưới sàn giúp thu hoạch hải sản.  

Thế giới bắt được 'quái vật vũ trụ', Việt Nam có trung tâm sáng tạo IoT đầu tiên - 3

Ảnh: UN.

Đặc biệt, thành phố được làm từ một vật liệu tự vá lành siêu bền có tên Biorock sẽ bao phủ các sàn, giúp hòn đảo trở nên kiên cố trước bão cấp 5. Do Oceanix City luôn được neo cách bờ biển của một thành phố lớn 1,6 km, dịch vụ cứu hộ có thể đến ngay hoặc kéo ra khỏi đường đi của bão.

4. SpaceX thực hiện thành công vụ phóng thương mại đầu tiên

Sáng 12/4 theo giờ Việt Nam, tập đoàn Công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ đã thực hiện vụ phóng vệ tinh thương mại đầu tiên, trong đó tên lửa Falcon Heavy đưa vệ tinh viễn thông Arabsat-6A của Saudi Arabia lên quỹ đạo Trái Đất. Vụ phóng diễn ra tại bãi phóng Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ).

Thế giới bắt được 'quái vật vũ trụ', Việt Nam có trung tâm sáng tạo IoT đầu tiên - 4

Tên lửa Falcon Heavy có lực đẩy mạnh trên 2,3 triệu kg, tương đương sức đẩy của khoảng 18 chiếc Boeing 747. Ảnh: SpaceX.

Gần 10 phút sau khi phóng, ba tầng đẩy đã tách khỏi tên lửa theo đúng kế hoạch và sau đó 2 tầng đã đáp an toàn xuống mặt đất gần bãi phóng, trong khi tầng then chốt nhất đáp an toàn xuống một bãi đỡ di động trên Đại Tây Dương để tái sử dụng.

5. Em bé đầu tiên sinh từ 3 bố mẹ

Nối tiếp kỹ thuật thay thế ty thể trong tế bào được các nhà khoa học Anh tìm ra năm ngoái, một em bé ở Hy Lạp chính thức chào đời mang ADN của bố mẹ ruột cùng người phụ nữ hiến trứng.  Mẹ ruột của em bé đã được các bác sĩ áp dụng phương pháp Maternal Spindle Transfer sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa tế bào trứng. Đây là em bé đầu tiên trên giới có ba bố mẹ. Bé trai chào đời ngày 9/3 nặng 2,9 kg, sức khỏe ổn định.

Thế giới bắt được 'quái vật vũ trụ', Việt Nam có trung tâm sáng tạo IoT đầu tiên - 5
Ảnh minh họa.

6. Phương pháp biến khối u thành trung tâm vắc-xin diệt ung thư

Các nhà khoa học đã tiêm thẳng vào khối u chính một chất kích thích miễn dịch. Liều thuốc biến khối u này thành một "nhà máy sản xuất vắc xin", tạo ra một dạng tế bào miễn dịch chọn lọc gọi là tế bào đuôi gai. Sau đó, khối u trải qua xạ trị liều thấp, để rồi lại được tiêm chất kích thích miễn dịch thứ 2, nhằm giúp khối u tạo đủ tế bào đuôi gai có khả năng quét sạch các khối u "con" khắp cơ thể bệnh nhân.

Thế giới bắt được 'quái vật vũ trụ', Việt Nam có trung tâm sáng tạo IoT đầu tiên - 6

Phương thuốc mới biến chính khối u thành "nhà máy sản xuất vắc-xin ung thư". Ảnh minh họa: Shutterstock.

Phương thuốc do Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York (Mỹ) nghiên cứu đã thành công trong thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên 11 bệnh nhân ung thư hạch không Hodgkin - một dạng ung thư hệ thống miễn dịch.

7. Khiên chắn robot chống đỡ 1.000 viên đạn

Thiết kế này có thể bảo vệ 12 mạng người núp phía sau. Sawt-bot là thiết kế của công ty Howe and Howe. Với chất liệu siêu cứng, loại khiên robot điều khiển từ xa này có thể chống đỡ 1.000 viên đạn, phá rào chắn lớn hay tham gia vào các môi trường nguy hiểm.

Thế giới bắt được 'quái vật vũ trụ', Việt Nam có trung tâm sáng tạo IoT đầu tiên - 7

Ảnh: Howe and Howe Technologies.

8. Tiến gần tới khả năng nhân bản loài ngựa 42.000 năm tuổi

Kế hoạch này dựa trên xác con ngựa con đông lạnh vốn đươc bảo quản trong điều kiện gần như hoàn hảo ở vùng băng vĩnh cửu Siberia trong 42.170 năm. Nhóm nghiên cứu Nga và Hàn Quốc được dẫn dắt bởi chuyên gia nhân bản vô tính Hàn Quốc, giáo sư Hwang Woo-suk, cho biết họ đã có được các tế bào cần thiết để nhân bản giống ngựa Lenskaya. Hiện, họ đang tuyển chọn ngựa mẹ để cho ra đời giống ngựa cổ được nhân bản này.

Thế giới bắt được 'quái vật vũ trụ', Việt Nam có trung tâm sáng tạo IoT đầu tiên - 8

Ảnh: The Serbian Times.

9. Robot tự động phân loại rác

Một sản phẩm từ phòng khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo thuộc Viện công nghệ Massachusetts, Robot Rocycle được trang bị bàn tay với các cảm biến hiện đại. Nhờ đó, chúng tự phân biệt đồ vật làm từ chất liệu khác nhau và cho vào thùng rác phù hợp. Robot này giúp giảm chi phí tái chế rác thải. Hiện, chúng phân biệt thành công 85% các vật thể tĩnh và chỉ 63% trên băng chuyền mô phỏng.

Thế giới bắt được 'quái vật vũ trụ', Việt Nam có trung tâm sáng tạo IoT đầu tiên - 9

Ảnh: Engadget.

10. Phát hiện loài người nguyên thủy mới tại Phillipines

Khi các cuộc khai quật trên đảo Luzon mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy dấu tích các hóa thạch có niên đại khoảng 67.000 – 50.000 năm trước, có sự trộn lẫn của các đặc trưng giải phẫu, một số giống của tông người nguyên thủy hơn, còn số khác giống của loài người hiện đại hơn.

Thế giới bắt được 'quái vật vũ trụ', Việt Nam có trung tâm sáng tạo IoT đầu tiên - 10

Ảnh: TIME.

Thời điểm này được cho là trước khi người Neanderthal hoặc người Homo sapien rời châu Phi và phân tán khắp châu Âu và lục địa Á – Âu. Phát hiện về Homo luzonensis (loài người nói trên), cũng chính là loài người thứ hai trong khu vực – nhấn mạnh vai trò quan trọng của quần đảo Đông Nam Á trong lịch sử tiến hóa của con người.

Với mỗi phát hiện mới, câu chuyện tiến hóa của nhân loại trở nên ngày càng phức tạp. Các cuộc khai quật khác ở Luzon cho thấy loài người hiện đại hơn, Denisovan, cũng gọi đảo Philippine là nhà.

Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...