Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 05/12/2018 15:56 PM (GMT+7)

Thế giới lên 4.0, cơ khí Việt Nam mới chỉ mấp mé ở mức 3.0

“Trong khi các nước phát triển đã đạt đến trình độ 4.0 thì cơ khí Việt Nam mới chỉ mấp mé ở mức 3.0, khả năng tự động hóa của chúng ta còn kém".

Nhận định trên được ông Đào Phan Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam(VAMI), nêu ra khi bàn về thực trạng và cơ hội phát triển ngành cơ khí Việt Nam. .

Các ngành công nghiệp... mạnh ai nấy chạy

Số liệu thống kê cho thấy tính đến hết năm 2015, tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành cơ khí (bao gồm cả sản xuất trong nước và nhập khẩu) đạt khoảng 50 tỷ USD. Trong đó, sản xuất trong nước mới đạt 16 tỷ USD, đáp ứng 32,5% nhu cầu cơ khí toàn quốc.

Theo ông Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VAMI, nếu có hàng rào phòng hộ, chính sách bảo vệ thị trường hợp lý và cách tiếp cận hợp lý, ngành cơ khí Việt Nam có thể tận dụng cơ hội từ CMCN 4.0 và đủ năng lực để đáp ứng 70% nhu cầu thị trường vào năm 2030.

Vấn đề tồn tại theo ông Sáng là do sự phát triển ngành cơ khí chưa gắn với sự phát triển của các ngành công nghiệp khác. Các ngành công nghiệp như dầu khí, giao thông, năng lượng... cũng chưa có chiến lược nội địa hóa thiết bị một cách nghiêm túc. Ngoài ra, sự cạnh tranh không lành mạnh cũng hạn chế sự phát triển của ngành cơ khí trong nước.

Bổ sung vào nội dung này, ông Đào Phan Long, Chủ tịch VAMI, cũng thẳng thắn thừa nhận ngành cơ khí Việt Nam đang tụt hậu so với thế giới. “Trong khi các nước phát triển đã đạt đến trình độ 4.0 thì cơ khí Việt Nam mới chỉ mấp mé ở mức 3.0, khả năng tự động hóa của chúng ta còn kém”, ông Long nói.

Thế giới lên 4.0, cơ khí Việt Nam mới chỉ mấp mé ở mức 3.0 - 1

Theo ông Long, ngành cơ khí Việt Nam mới chỉ bước đầu đạt đến trình độ 3.0

Nguyên nhân của thực trạng này một phần nằm ở vấn đề thị trường. Đầu ra hạn chế dẫn đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa không dám đầu tư công nghệ mới mà thường nhận những công nghệ đã cũ, máy thải từ nước ngoài. Cùng với đó, thiếu nguyên liệu chế tạo cũng góp phần khiến cho công nghiệp cơ khí chậm phát triển.

Ông Trần Mạnh Tuấn, Phó tổng giám giám đốc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp (VEAM), cho biết: “Nguyên liệu sắt thép dùng cho chế tạo máy có yêu cầu rất cao về chất lượng nhưng chúng ta chưa có nhà máy sản xuất thép chế tạo nào. Trình độ công nghệ của các các ngành cơ khí chế tạo cơ bản như đúc, rèn dập, mạ..., đặc biệt là chế tạo linh kiện, phụ tùng phụ trợ còn yếu kém.”

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tạo ra sự biến đổi lớn trong mọi mặt đời sống, trong đó có cả các ngành sản xuất. Trước cơ hội đó, câu hỏi đặt ra là ngành cơ khí Việt Nam có thể tận dụng cơ hội như thế nào đáp ứng nhu cầu của xã hội và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu?

Tập trung cho công nghệ cao

Ông Nguyễn Chỉ Sáng cho rằng, với lợi thế của người đi sau, chúng ta có quyền lựa chọn công nghệ phù hợp nhất, đầu tư các máy móc chuyên dụng theo định hướng sản phẩm có năng suất cao và không đắt như công nghệ gia công truyền thống.

“Ví dụ, các máy cắt gọt, gia công cơ khí hiện nay có thể đạt độ chính xác rất cao, gia công đồng thời nhiều nguyên công nhưng năng suất cao hơn nhiều lần máy gia công truyền thống. Ngoài ra, các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các kỹ thuật phi truyền thống như trí tuệ nhân tạo, máy in 3D... có thể giúp chúng ta bắt kịp với các nước tiên tiến”, ông Sáng cho biết.

Thế giới lên 4.0, cơ khí Việt Nam mới chỉ mấp mé ở mức 3.0 - 2

Gần đây, nhiều thiết bị sử dụng công nghệ mới như IoT, trí tuệ nhân tạo... đã các doanh nghiệp Việt Nam phát triển và đưa ra thị trường thành công. Trong ảnh, các thiết bị trong giải pháp quản lý năng lượng IoT của công ty Daviteq được thiết kế, lắp ráp trong nước hoàn toàn

Theo dự báo của các chuyên gia, tổng nhu cầu về máy móc, thiết bị từ nay đến năm 2030 của Việt Nam ước tính vào khoảng 350 tỷ USD (chưa tính đến công nghiệp phụ trợ). Nếu có cách tiếp cận tốt, tận dụng cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp cơ khí trong nước có thể đáp ứng được 60% - 70% nhu cầu thị trường.

Theo đó, những phần công nghệ cao không đòi hỏi hạ tầng lớn như phần điện, điều khiển máy móc, thiết bị... là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt. Đại diện VAMI cho rằng chỉ cần đào tạo được nguồn nhân lực cao thì chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ lĩnh vực này.

Cùng với đó, kết nối các nhà chế tạo trong nước với các nhà công nghệ nước ngoài để cùng chia sẻ thị trường và nhận chuyển giao công nghệ cũng là việc làm cần thiết.

“Chúng ta không nên suy nghĩ về việc nội địa hóa tất cả các thiết bị mà trước hết chúng ta cần kết nối các chủ thể: người sử dụng hàng hóa, nhà chế tạo trong nước, cơ chế, chính sách của chính phủ để sản xuất được hàng hóa với giá cạnh tranh và được người dùng chấp nhận”, ông Sáng nhấn mạnh.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Anh hùng môi trường' Ngụy Thị Khanh nhận giải thưởng 2 triệu USD Từ những sáng kiến và nỗ lực giúp thay đổi môi trường, bà...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Hội nghị từ trường trong vũ trụ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam Diễn ra từ ngày 16 đến 22/2/2020, hội nghị được kỳ vọng sẽ...