Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 20/02/2020 17:15 PM (GMT+7)

The Lancet: Không có chuyện virus corona được tạo ra từ phòng thí nghiệm

Trước nhiều thuyết âm mưu đặt nghi vấn virus corona được các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra từ phòng thí nghiệm, tạp chí y khoa uy tín The Lancet đã ra công bố phản bác những lý lẽ sai lầm.

Từ khi dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra bắt đầu bành trướng tại Trung Quốc và lan đi khắp nơi, đã có nhiều thuyết âm mưu được đặt ra nhằm buộc tội giới chức và các nhà khoa học đất nước tỷ dân tạo ra chủng virus này trong phòng thí nghiệm với mục đích chiến tranh sinh học.

Bất chấp việc thiếu xác thực và tính kém chính xác, tin đồn này vẫn lan xa và thậm chí nhiều người tin rằng đó là sự thật. Trước việc này, ngày 19/2, tạp chí y khoa uy tín The Lancet với lịch sử gần 200 năm trong ngành đã ra tuyên bố ủng hộ các y bác sĩ, các nhà khoa học Trung Quốc trong cuộc chiến chống Covid-19 và phản bác lý lẽ sai lầm.

The Lancet: Không có chuyện virus corona được tạo ra từ phòng thí nghiệm - 1

Tuyên bố chung của 27 nhà khoa học từ 8 quốc gia trên The Lancet.

Theo đó, The Lancet đại diện cộng đồng các nhà khoa học y tế thế giới cho biết đã theo dõi sát sao diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp phòng chống, chữa trị từ Trung Quốc. Các nhà khoa học cho biết họ đánh giá cao nỗ lực của giới chuyên môn đại lục trong việc xác định ổ dịch nhằm giảm sự lây lan và chữa trị kịp thời.

“Hôm nay, chúng tôi cùng nhau ký vào đây bản tuyên bố chung nhằm chia sẻ sự đoàn kết với các nhà khoa học và chuyên gia y tế ở Trung Quốc, họ đã cứu sống rất nhiều người nhiễm bệnh và vẫn đang đối đầu với thử thách từ dịch Covid-19. Đây là mối lo toàn cầu vì thế chúng tôi cũng có cùng trách nhiệm với đồng nghiệp của mình tại Trung Quốc”, các nhà khoa học cho biết trên The Lancet.

The Lancet: Không có chuyện virus corona được tạo ra từ phòng thí nghiệm - 2

Các bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AP.

Bản tuyên bố cho biết cộng đồng khoa học cùng nhau đứng lên để lên án mạnh mẽ các thuyết âm mưu, tin đồn sai lệch xung quanh việc Covid-19 không có nguồn gốc tự nhiên và được con người tạo ra. Để dẫn chứng cho sự phản bác này, The Lancet cho biết các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã phân tích bộ gen của tác nhân gây bệnh và công bố rộng rãi, cho thấy được coronavirus có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ cũng đại diện các nhà khoa học thuộc cơ quan này gửi thư chống lại các tin đồn thiếu căn cứ, cho rằng những tin giả này không giúp được gì ngoài việc gây thêm hoang mang không cần thiết và dẫn đến chia rẽ trong cuộc chiến chống lại virus nguy hiểm chết người.

The Lancet: Không có chuyện virus corona được tạo ra từ phòng thí nghiệm - 3

Ảnh chụp thực tế virus corona chủng mới qua kính hiển vi điện tử. Các nhà khoa học đã tìm thấy nguồn gốc của chúng là từ động vật hoang dã. Ảnh: NIAID-RML.

Tuyên bố của The Lancet cho biết ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Giám đốc WHO trong việc minh bạch các bằng chứng khoa học để đẩy lùi tin giả, tin tức sai sự thật. Ban biên tập của tạp chí cũng mời gọi các nhà khoa học toàn cầu cùng nhau ký vào tuyên bố để đồng hành cùng các nhà khoa học Trung Quốc nơi tuyến đầu của chống dịch.

Hiện tại, ngoài tuyên bố chung được ký bởi 27 nhà khoa học hàng đầu từ 8 quốc gia lớn trên thế giới thì mẫu ký tên của The Lancet trên trang web kêu gọi Change.org đã thu hút được gần 1.500 chữ ký, cho thấy sự đồng lòng của cộng đồng khoa học thế giới. Cùng ngày, Tân Hoa Xã và nhiều cơ quan báo đài lớn của Trung Quốc cũng dẫn lại bản tuyên bố.

The Lancet là tạp chí y khoa thường thức được ra mắt mỗi tuần một số. Đây được xem là một trong những tập san y khoa lâu đời nhất và chất lượng tốt nhất thế giới, và từ đó nó cũng được coi là một trong những tập san y khoa uy tín nhất trên thế giới.

Tạp chí The Lancet được bác sĩ phẫu thuật người Anh Thomas Wakley (1795-1862) bắt đầu vào năm 1823. Ông đặt tên cho ấn phẩm này theo một dụng cụ phẫu thuật được gọi là "lancet" (dao chích), cũng như phong cách kiến trúc đang thịnh hành lúc đó là "lancet arch" (mũi thương) gồm một cửa sổ với một vòm nhọn, với hàm ý chỉ việc "đưa trí tuệ ra ánh sáng".

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Xenobots: Sinh vật sống chưa từng có trong tự nhiên, 'đứa con' của AI và tế bào ếch Các nhà khoa học máy tính và nhà sinh học đã hợp tác với...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...