Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 15/05/2019 16:19 PM (GMT+7)

Thêm 9 đơn vị chính thức tham gia Hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN

Tính đến hiện tại, đã có hơn 20 đơn vị chính thức tham gia Hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN, giúp tạo ra cơ sở dữ liệu mở phục vụ cho công tác nghiên cứu, học tập.

Sáng 15/5, đã có thêm 9 đơn vị chính thức ký thỏa thuận tham gia Hệ thống liên kết nguồn lực thông tin Khoa học và Công nghệ.  

Được chính thức triển khai từ năm 2018, đề án liên kết nguồn lực thông tin KH&CN được Sở KH&CN TP.HCM thực hiện với mong muốn tạo ra cơ sở dữ liệu mở về thông tin KH&CN, nhằm phục vụ cho hoạt động tra cứu, tham khảo trong nghiên cứu, học tập.

Thêm 9 đơn vị chính thức tham gia Hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN - 1

Số lượng tài liệu hiện có trên hệ thống.

Tính đến hiện tại, hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tại địa chỉ www.stinet.gov.vn. Tính từ tháng 3/2019 đến nay có hơn 3.000 lượt truy cập vào trang web.

Trên hệ thống, người tra cứu có thể tìm thấy các dữ liệu được đóng góp từ Sở KH&N TP.HCM, Trung tâm Thông tin Thống kê KH&CN và 12 tổ chức KH&CN khác gồm các trường đại học, viện nghiên cứu, thư viện. Tổng số tài liệu hiện có trên hệ thống là hơn 145.000 tài liệu, trong đó có 15.308 được chia sẻ toàn văn.

Chia sẻ tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho biết: “TP.HCM là trung tâm lớn về giáo dục, KH&CN của cả nước. Các trường, viện đèu có trung tâm dữ liệu của mình nhưng các trung tâm này chưa liên kết được với nhau”. Bởi vậy, đề án hướng tới việc làm sao để các thông tin được đầy đủ, phong phú và có thể chia sẻ được để tạo thuận lợi cho sinh viên, người nghiên cứu.

Mục tiêu trên đã được đại diện của các đơn vị KH&CN, trường viện hưởng ứng và đánh giá cao. Tuy nhiên, với góc nhìn của người trong cuộc, đại diện các đơn vị cũng nêu ra những lo lắng xung quanh việc thực hiện đề án. Trong đó, vấn đề bản quyền là điều mà nhiều chuyên gia lo lắng.

Thêm 9 đơn vị chính thức tham gia Hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN - 2

Vấn đề bản quyền tác giả là điều mà đại diện nhiều đơn vị lo lắng 

Bà Hoàng Tuyết Anh, Giám đốc Thư viện ĐH Kinh tế TP.HCM lo ngại nếu chia sẻ toàn văn tài liệu sẽ rất khỏ đảm bảo được bản quyền cho tác giả. Thực tế, rất nhiều bản luận văn bị các chợ luận văn, các trang web kinh doanh tài liệu khai thác trái phép. Nhà giáo nhân dân Đỗ Văn Xê, hiệu trưởng trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cũng nhận xét điều này không chỉ ảnh hưởng tới bản quyền tác giả mà nhiều khi còn khiến cho chính các thầy cô trong trường bị hiểu nhầm dẫn tới mang tiếng oan.

Bởi vậy, đại diện các đơn vị đều nhấn mạnh việc phải có các quy định rõ ràng về việc chia sẻ tài liệu, đặc biệt là các tài liệu toàn văn. Ngoài ra, hệ thống từ khóa, chỉ mục cũng rất cần được quan tâm để đảm bảo tính hiệu quả và khả năng mở rộng của hệ thống.

Thêm 9 đơn vị chính thức tham gia Hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN - 3

Ông Nguyễn Kỳ Phùng Phó giám đốc, đại diện Sở KH&CN TP.HCM  (thứ 2 từ phải sang) và các đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác tại Lễ ký kết do Sở KH&CN TP.HCM tổ chức vào sáng nay (15/5).

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Kỳ Phùng đã đại diện Sở KH&CN TP.HCM ký kết thỏa thuận hợp tác với 9 đơn vị mới tham gia hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN.

Sự tham gia của các đơn vị này sẽ góp phần quan trọng mở rộng số lượng tài liệu đang có trên hệ thống và tạo tiền đề để thu hút thêm ngày càng nhiều các đơn vị tham gia cùng Sở KH&CN TP.HCM thực hiện thành công đề án.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sự lựa chọn của bác sĩ Trần Hữu Tước “Có những người không hiểu, tại sao tôi lại về. Tôi chỉ mỉm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...