Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 11:00 AM (GMT+7)

Thêm nhiều thiết bị CNTT cũ sắp được cấp phép nhập khẩu

Các sản phẩm CNTT cũ phục vụ sản xuất trực tiếp, không phục vụ mục đích thương mại có thể được Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép nhập khẩu trong thời gian tới.

Nhằm phổ biến những quy định mới và lấy ý kiến các ngành, doanh nghiệp để từng bước tháo gỡ rào cản ảnh hưởng đến hoạt  động  sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi nhập khẩu sản phẩm CNTT phục vụ nhu cầu phát triển, đồng thời để kiểm soát chặt chẽ và hạn chế  rác thải công nghệ, ngày 6//11, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội thảo “Quản lý hoạt động xuất nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng”.

Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, số lượng các thiết bị công nghệ thông tin hiện gia tăng nhanh chóng với vòng đời sản phẩm ngày càng ngắn, tạo ra các loại rác thải công nghệ ngày càng nhiều.

Thông tin từ Vụ Công nghệ thông tin cho biết, theo quy định Quốc tế, mỗi quốc gia chỉ được phép thải ra từ 7 đến 10 kg rác công nghệ/người/năm. Tuy nhiên, hiện nay tại các quốc gia phát triển thì lượng rác thải công nghệ, rác thải điện tử thải ra vượt mức quy định khá nhiều. Vì vậy, một số nước phát triển tìm cách đẩy lượng rác thải này sang các nước đang phát triển.

Để hạn chế vấn đề rác thải công nghệ, Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng và ban hành Thông tư 31/2015/TT-BTTTT ngày 29/10, kèm theo danh mục các sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu. Việc này góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam.

Trong đó, ngoài các sản phẩm phục vụ nghiên cứu khoa học, Thông tư cũng quy định tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp dịch vụ gia công, tái chế sản phẩm công nghệ thông tin, đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Việt Nam.

Thêm nhiều thiết bị CNTT cũ sắp được cấp phép nhập khẩu - 1

Một số thiết bị CNTT cũ sẽ nằm trong danh mục được phép nhập khẩu trong thời gian tới (ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, để đáp ứng xu thế phát triển chung của ngành, hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng dự thảo “Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc xem xét, cho phép nhập khẩu hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu” với nguyên tắc sản phẩm nhập khẩu chỉ để phục vụ sản xuất trực tiếp, không phục vụ mục đích thương mại, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Trước khi trình Thủ tướng ký, dự thảo này sẽ được mang ra bàn bạc, lấy ý kiến từ nhiều phía nhằm hoàn thiện khung pháp lý, cải thiện môi trường đầu tư, góp phần thúc đẩy lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển theo đúng định hướng.

Kiến nghị tại hội thảo, đại diện Tổng cục Hải quan cho rằng, Bộ Thông tin và Truyền thông cần minh bạch hóa các loại thủ tục, giấy tờ và cung cấp đầy đủ danh mục hàng hóa không áp dụng danh mục cấm nhập khẩu trong Thông tư. Lực lượng hải quan sẽ căn cứ vào đó thực hiện thông quan các sản phẩm theo quy định, không cần yêu cầu doanh nghiệp phải làm thủ tục xin phép nhập khẩu. Điều này sẽ tránh gây phiền hà, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và giảm sự nhũng nhiễu của các cán bộ lợi dụng chức quyền.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khẩu trang y tế, khẩu trang vải có ngăn được bụi mịn không? Khẩu trang vải, khẩu trang y tế có thực sự tốt như chúng ta...
Phát sóng thử nghiệm mạng 5G, TP.HCM đi đầu cả nước về chuyển đổi số TP.HCM đi trước, đi nhanh hơn sẽ truyền cảm hứng, khích lệ...