Tháng 08, 2018
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 18/08/2015 08:34 AM (GMT+7)

Thêm vùng cấm bay, người chơi Flycam ngậm ngùi

Ngay sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Công văn về quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ, một số thiết bị bay đã không hoạt động được vì vùng cấm bay.

Mấy ngày gần đây, người chơi thiết bị bay điều khiển từ xa, dùng để quay phim, chụp ảnh từ trên cao (gọi tắt là Flycam) ở Hà Nội bắt đầu thấy xuất hiện thông báo vùng cấm bay trên màn hình. Theo anh Lê Linh, chủ một Studio tại Hà Nội cho biết, dịch vụ chụp ảnh cưới bằng Flycam hiện đang rất được các cặp đôi ưa chuộng, mỗi ngày anh này phải chụp 2-3 bộ. Tuy nhiên, từ cuối tuần trước, khi chuẩn bị chụp tại cầu Long Biên, màn hình điều khiển bỗng hiện lên vùng cấm bay. Khi anh Linh cố cho Flycam hoạt động để chụp bộ ảnh theo hợp đồng, thì thiết bị bay bị tự động ngắt với bộ điều khiển.

Thêm vùng cấm bay, người chơi Flycam ngậm ngùi - 1

Không chỉ có trường hợp của anh Linh, nhiều người chơi phản ánh các khu vực như: quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm, một số địa điểm của quận Đống Đa... đã có thông báo cấm bay. Theo một số người chơi, đây là cập nhật bản đồ mới của hãng DJI (một hãng Flycam được nhiều người Việt ưa chuộng) cho người dùng Việt Nam. Trước đây, DJI cũng đã đánh dấu cấm bay tại các sân bay, hiện nay, vùng cấm đã được mở rộng hơn.

Thực tế, hầu hết người chơi Flycam đều không biết đến Nghị định 36 của Chính phủ về quản lý đối với các loại máy bay không người lái, máy bay siêu nhẹ… đã được ban hành từ năm 2008. Bởi Flycam mới chỉ xuất hiện sau năm 2012, và thành trào lưu khi góc ảnh của Flycam làm nhiều người thích thú. Anh Việt Hà, chủ một cửa hàng máy ảnh chuyên bán Flycam tại Hồ Giám, Đống Đa cho biết, không nên đánh đồng các loại máy bay không người lái với Flycam. Máy bay không người lái có tốc độ cao, bay nhanh và có thể rất nguy hiểm. Trong khi Flycam lại bay từ tốn, an toàn và chỉ bay được tầm cao 120m, hoàn toàn kiểm soát được. Anh Đặng Tiến Trung, một người chơi Flycam ở Hà Nội cho biết, Flycam có những lợi ích lớn trong việc đổi mới trong lĩnh vực quay phim, chụp ảnh. Những hình ảnh, video về hang Sơn Đoòng, cầu Long Biên, Đà Nẵng... đã góp phần quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp của Việt Nam ra thế giới.

Thị trường Flycam ở Việt Nam hiện rất đa dạng, số lượng người chơi theo các nhóm lên tới hơn 100 người. Chủ yếu là các loại do hãng Parrot của Pháp và hãng DJI từ Trung Quốc, với nhiều loại giá, bình dân là chiếc Phantom GPS Drone V1.1.1 có giá khoảng 10 triệu đồng, chưa tính kèm thiết bị chụp. Cao cấp hơn có Inspire 1 có giá lên tới 70 triệu đồng/chiếc.

Theo Trần Hoàng (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chính thức thành lập Viện di truyền y học tại TP.HCM Viện di truyền y học là nơi tập hợp các nhà khoa học trong...