Tháng 09, 2018
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 20/11/2013 05:51 AM (GMT+7)

Theo dõi người dùng, Google bị phạt 17 triệu đô

Theo dõi thói quen của người dùng sử dụng trình duyệt Safari trong suốt thời gian dài, Google buộc phải đóng 17 triệu USD tiền phạt.

Theo tin từ trang CNET, 17 triệu USD là số tiền Google phải bỏ ra để giải quyết khiếu nại từ 36 bang và quận Columbia của Mỹ.

Khiếu nại xoay quanh việc Google đã cố ý bỏ qua thiết lập bảo mật của Safari để theo dõi hành vi người dùng thông qua cookies. Mặc định, trình duyệt Safari có tính năng ngăn chặn hành động theo dõi người dùng của các hãng thứ ba, thế nhưng hành động của Google đã đi ngược lại quyền riêng tư và bị người dùng lên án mạnh mẽ.

Theo dõi người dùng, Google bị phạt 17 triệu đô - 1

Theo CNET, Google theo dõi người dùng Safari từ giữa năm 2011 tới năm 2012.

"Bằng cách theo dõi hàng triệu người dùng một cách bí mật, Google không chỉ vi phạm quyền riêng tư mà còn tự mình đánh mất niềm tin của người dùng", Eric Schneiderman, Tổng Chưởng lý New York nói.

Cũng như các bang khác, vụ kiện thành công đã mang lại cho bang của Eric một khoảng tiền bồi thường là 899.580 USD trong tổng số 17 triệu USD tiền phạt từ Google.

Trước đó, Google cũng bị khiếu nại với lý do tương tự tại Anh, nhưng Google cho biết luật pháp Vương quốc Anh không thể làm gì được họ. Điểm mấu chốt trong lập luận của Google đó là, Google là nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm, bao gồm cả tìm kiếm web trên trình duyệt Safari, nhưng họ không có trụ sở tại Vương quốc Anh. Vì vậy, nếu muốn khởi kiện Google, nhóm người trên sẽ phải đi đến một nơi khác, như California. Tuy nhiên, với sự việc vừa qua, khi bị khởi tiện tại Mỹ thì Google không còn đường thoát tội.

Cách đây một năm, tại Mỹ, Google đã từng bị phạt 22,5 triệu USD vì có hành vi theo dõi hoạt động của người dùng Safari thông qua cookies, nhằm tối ưu hóa khả năng quảng cáo của mình.

Hiện tại, Google đang bị giám sát bởi rất nhiều tổ chức vì vấn đề bảo mật, trong đó có Liên minh châu Âu (EU). EU đã thể hiện mối lo ngại trước chính sách bảo mật của Google, nó cho phép Google theo dõi hành vi của người dùng trên tất cả các dịch vụ của mình. Bên cạnh đó, người dùng cũng được khuyến cáo là sẽ không bao giờ có được sự riêng tư khi sử dụng hộp thư Gmail, vì tất cả mọi email đều được quét qua máy chủ của Google.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Tàu hydro đi vào hoạt động, Phát hiện hành tinh mới gần Trái Đất Phát minh tủ thông minh tự gấp và phân loại quần áo, phát...
Những sản phẩm 'độc, lạ' bán chạy tại Chợ phiên khởi nghiệp Những gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp “đắt...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tự tin, quyết đoán hơn khi làm việc trong một dự án khởi nghiệp "mini" Đó là chia sẻ của nhiều bạn sinh viên sau khi tham gia khóa...