Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 07:28 AM (GMT+7)

Thí điểm cảnh báo ngập lụt bằng công nghệ cảm biến ​

Thành phố Hồ Chí Minh đang thí điểm cảnh báo ngập lụt bằng công nghệ cảm biến vi cơ điện tử (Mems) do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu và chế tạo với giá thành rẻ hơn sản phẩm ngoại nhập cùng tính năng.

Thí điểm cảnh báo ngập lụt bằng công nghệ cảm biến ​ - 1

Chuyên gia Khu Công nghệ cao Thành phố trình bày quy trình hoạt động của hệ thống cảnh báo chống ngập tự động. 

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ Mems trong việc chế tạo linh kiện cảm biến áp suất, ứng dụng xây dựng các module đo mực nước”, do Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) tổ chức, ngày 8/3.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khoa, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao - SHTP Labs, các sản phẩm này có giá thành bằng 1/3 so với thiết bị ngoại nhập, hiện đang được thí điểm tại 10 điểm thường xảy ra ngập úng trên địa bàn thành phố.

Khi có tình trạng ngập lụt do triều cường hoặc mưa, hệ thống sẽ tự đo mực nước (5 phút/lần) và truyền dữ liệu về máy chủ.

Sau khi phân tích dữ liệu nhận được ở các điểm ngập, phần mềm quản lý dữ liệu sẽ đưa ra thông tin cảnh báo ngập và lộ trình di chuyển cho người dân trên thiết bị di động.

Hệ thống quan trắc mực nước tự động nhằm cảnh báo ngập lụt bao gồm: Mạch điện truyền thông 3G và module cảm biến áp suất; phần mềm quản lý dữ liệu tập trung và ứng dụng trên thiết bị di động.

Trong đó, cảm biến áp suất, phần mềm quản lý dữ liệu tập trung và ứng dụng trên thiết bị di động do SHTP Labs nghiên cứu, chế tạo, thực hiện.

Hệ thống này có ưu điểm như sử dụng bản đồ GIS từ cơ sở dữ liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường, linh kiện và board mạch, phần mềm quản lý dữ liệu đều do các kỹ sư Việt Nam thực hiện nên bảo đảm về an ninh thông tin. Giá thành một bộ hệ thống cảnh báo ngập này khoảng 10 triệu đồng.

Theo ông Lý Thọ Đắc, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố hiện có 40 điểm ngập, nguyên nhân chính là do mưa và triều cường.

Từ năm 2000, thành phố đã kiểm soát các điểm hay ngập bằng cách xác định điểm ngập rồi cử công nhân đến đo mực nước, diện tích ngập…

Các công việc này đều làm thủ công nên số liệu không khách quan.

Trước thực tế này, công ty cũng đã mua thiết bị của nước ngoài nhưng giá thành khá cao, khoảng 32 triệu đồng/bộ đo cảnh báo chống ngập.

Ông Lý Thọ Đắc cho biết, sau khi đưa hệ thống cảnh báo ngập do SHTP Labs nghiên cứu và chế tạo vào thử nghiệm tại 10 điểm, kết quả giống như hệ thống nhập ngoại mà công ty đã sử dụng.

Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá, hiệu chỉnh để đưa vào sử dụng cho các điểm khác.

Công ty sẽ sử dụng hệ thống cảnh báo chống ngập của SHTP Labs kết hợp với các phần mềm khác của công ty để đưa thông tin dự báo những điểm ngập, ngập bao nhiêu để người dân chủ động trong việc đi lại.

Theo Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, nhóm nghiên cứu của SHTP Labs sẽ tiếp tục nghiên cứu nâng cấp phần cứng của hệ thống, tích hợp với kết quả quan trắc lún mặt đất, thu thập số liệu về giao thông, kẹt xe trong thời gian ngập, xây dựng cảnh báo rủi ro ngập đến người dân sớm hơn…

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Hệ thống cân bằng tự động giúp tàu thuyền không lo bị đắm Hệ thống điều khiển tự động cân bằng tàu thủy giúp tiết kiệm...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
TP.HCM khẳng định vị thế trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước TP.HCM là địa phương luôn tiên phong trong việc ban hành...