Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 01/10/2018 07:58 AM (GMT+7)

Thi thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo năm 2018

Đề tài nghiên cứu xuất sắc có thể thu hút được nguồn vốn đầu tư hoặc tài trợ từ các trường đại học, viện nghiên cứu và đặt hàng từ các doanh nghiệp công nghệ.

Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tại Sydney vừa phối hợp cùng Câu lạc bộ Tri thức kiều bào bang New South Wales (NSW) tổ chức cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018” vào ngày 29/9.

Đây là mô hình giao lưu tri thức phổ biến trong giới nghiên cứu tại Australia trong đó mỗi thí sinh sẽ có 3-5 phút trình bầy ngắn gọn ý tưởng, định hướng, cơ sở và phương pháp nghiên cứu của mình để nhận được những góp ý, bình luận của chuyên gia. Đề tài nghiên cứu xuất sắc có thể thu hút được nguồn vốn đầu tư hoặc tài trợ từ các trường đại học, viện nghiên cứu và đặt hàng từ các doanh nghiệp công nghệ.

Thi thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo năm 2018 - 1

Toàn cảnh cuộc thi diễn ra tại Úc.

Với mục tiêu kết nối tiềm lực của cộng đồng nghiên cứu sinh người Việt, trong khu vực có các cơ sở nghiên cứu công nghệ tập trung đông nhất nước Úc, CLB Tri thức kiều bào đang từng bước xây dựng một sân chơi chuyên ngành có ý nghĩa. Vừa tăng cường đoàn kết hợp tác giữa các nhà khoa học trẻ, vừa tạo nên những đầu mối để chuyển giao công nghệ tiên tiến về Việt Nam, hiện thực hóa những cam kết của hai chính phủ trên vai trò đối tác chiến lược.

Mặc dù, là lần đầu tiên được tổ chức, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của 6 trường đại học nổi tiếng như đại học công nghệ Sydney (UTS), đại học Sydney (UOS), đại học New Castle (UON), đại học Wollongong… với đông đảo nghiên cứu sinh người Việt tham dự, trong đó đại học UTS đăng cai tổ chức.

Thi thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo năm 2018 - 2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau cuộc thi.

Trải qua vòng sơ loại, có 15 đề tài nghiên cứu được đánh giá cao, tuyển chọn vào phần thi thuyết trình như: “Loại bỏ asen khỏi nước bằng các chất hấp thụ mới có chi phí thấp” của Nguyễn Thị Thục Quyên; “Tìm kiếm các tác nhân chống ung thư tuyến tụy từ các loài Salacia” của Ngô Văn Thanh; “Phương pháp tự hủy nhiễu trong truyền dẫn sóng điện từ” của Lê Anh Tuyến…

Quá trình cuộc thi diễn ra sôi nổi với rất nhiều các câu hỏi phản biện, không chỉ dến từ hội đồng chuyên môn mà còn từ khán giả, và các đồng nghiệp. Sau 3 giờ làm việc nghiêm túc và mang tính xây dựng, hội đồng chuyên môn là các giáo sư, giảng viên cao cấp, thành viên CLB Tri thức kiều bào bang NSW đã lựa chọn ra quán quân của cuộc thi là nữ ứng viên tiến sĩ 25 tuổi ngành công nghệ môi trường Nguyễn Quỳnh Anh với đề tài nghiên cứu “Sự thích ứng của các loài vi khuẩn trong quá trình đồng hóa kỵ khí của bùn thải và các loại chất khác nhau”.

Thi thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo năm 2018 - 3

Phó tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt trao giải nhất cho quán quân của cuộc thi cho bà Nguyễn Quỳnh Anh.

Phó tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt đã trao giải và chúc mừng sự thành công của sự kiện, đồng thời tin tưởng rằng CLB Tri thức kiều bào bang NSW sẽ tiếp tục có những hoạt động ý nghĩa trong thời gian tới.

Sang năm 2019, căn cứ vào kết quả khả quan của cuộc thi lần này, Ban tổ chức dự kiến mô hình sẽ được mở rộng quy mô sang một số bang khác trong địa bàn phụ trách của VP KHCN Sydney.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...