Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 12/05/2018 17:25 PM (GMT+7)

Thi tin học trẻ TP.HCM: Đừng tưởng 'nhỏ' mà không có 'võ'

Không chỉ giỏi trong phần thi kiến thức, nhiều học sinh đã biến những kiến thức tin học thành các phần mềm học, sản phẩm ứng dụng vào cuộc sống.

Hội thi tin học trẻ TP.HCM lần thứ 27 tại tất cả các bảng thi (tiểu học, THCS, THPT) đều có các sản phẩm ứng dụng rất thiết thực vào việc học tập và cuộc sống.

Thi tin học trẻ TP.HCM: Đừng tưởng 'nhỏ' mà không có 'võ' - 1

Sản phẩm xe đạp thông minh của Mai Quốc Huy, học sinh trường THCS Bàn Cờ, Quận 3. Khác với xe đạp thông thường, xe của Huy được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng được cung cấp bởi một bộ lưu điện sử dụng năng lượng mặt trời. Hệ thống đèn sẽ tự động bật tắt theo điều khiện trời sáng và tối, đèn xi nhan tự động bật tắt nhờ sử dụng cảm biến góc nghiêng. Đuôi xe cũng được Huy trang bị cảm biến để phát còi cảnh báo an toàn từ phía sau.

Thi tin học trẻ TP.HCM: Đừng tưởng 'nhỏ' mà không có 'võ' - 2

Tay lái chiếc xe của Huy được trang bị một đồng hồ điện tử thể hiện vận tốc và số km đi được. Sản phẩm của Huy được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao và gợi ý có thể phát triển hệ thống xi nhan thông minh như xe ô tô. Tức là khi đến ngã ba hoặc ngã tư xi nhan sẽ tự bật tắt. Điều này có thể giải quyết vấn đề người dân quên bật/tắt xi nhan hiện nay.

Thi tin học trẻ TP.HCM: Đừng tưởng 'nhỏ' mà không có 'võ' - 3

Sản phẩm thùng rác thông minh của hai bạn học sinh trường THCS Lê Anh Xuân, Quận Tân Phú. Trương Thái Bảo chia sẻ, thùng rác có thể tự động mở đóng nắp. Khi người đổ rác đến thùng rác sẽ tự mở nắp và tự đóng nắp sau khoảng 3 giây người đổ rác bỏ vào thùng. Thùng rác được thiết kế là thùng đôi để chứa rác hữu cơ và vô cơ.

Thi tin học trẻ TP.HCM: Đừng tưởng 'nhỏ' mà không có 'võ' - 4

Bạn Lê Võ Trọng, thành viên nhóm cho biết, thùng rác còn được tích hợp loa phát âm thanh hướng dẫn đổ rác và kêu gọi người dân bỏ rác vào thùng. "Nhóm thiết kế thùng rác tự động bật nắp nhằm tăng ý thức bỏ rác vào thùng của người dân. Lâu nay người dân vì ngại mở thùng rác nên mới bỏ rác ra ngoài. Giải pháp của nhóm sẽ giải quyết vấn đề trên"- Trọng chia sẻ.

Thi tin học trẻ TP.HCM: Đừng tưởng 'nhỏ' mà không có 'võ' - 5

Hai bạn học sinh trường THCS Phong Phú là Nguyễn Quốc Thắng và Nguyễn Quốc Hùng đã sáng tạo phần mềm giúp học sinh có thêm kiến thức lịch sử của Cuộc tổng tiến công nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968. Bạn Nguyễn Quốc Thắng chia sẻ, bản thân rất yêu thích lịch sử. Bạn muốn có một sản phẩm trực quan, dễ hiểu và sinh động để bạn bè mình có thể hiểu thêm về lịch sử.

Thi tin học trẻ TP.HCM: Đừng tưởng 'nhỏ' mà không có 'võ' - 6

Giao diện của phần mềm gồm các câu hỏi về sự kiện tết Mậu Thân năm 1968. Học sinh phải trả lời và có thể đánh giá mức độ hiểu biết lịch sử của mình sau khi hoàn thành các câu hỏi. Thắng chia sẻ, sắp tới sẽ bổ sung nhiều câu hỏi và nhiều sự kiện lịch sử để sản phẩm phong phú hơn.

Thi tin học trẻ TP.HCM: Đừng tưởng 'nhỏ' mà không có 'võ' - 7

Đây là phần mềm tính chu vi và diện tích của bạn Huỳnh Minh Đạt, học sinh trường tiểu học Võ Thị Sáu, Quận Tân Phú. Phần mềm của Đạt có thể tính chu vi, diện tích của 9 loại hình. Sau khi tính xong, phần mềm sẽ hiển thị kết quả và hình minh họa ngay bên cạnh. 

Thi tin học trẻ TP.HCM: Đừng tưởng 'nhỏ' mà không có 'võ' - 8

Các bạn học sinh trường tiểu học Củ Chi đang chăm chú lập trình những công đoạn cuối của phần mềm học tiếng Anh thông qua các trò chơi. Sản phẩm của nhóm khi đến với cuộc thi gặp một số lỗi nên các bạn phải thực hiện lại và thuyết trình với ban giám khảo sau khi hoàn thành xong phần lập trình.

Vào ngày mai 13/05, Ban tổ chức sẽ tiến hành trao giải cho các thí sinh, nhóm thí sinh đạt giải cao tại Hội thi tin học trẻ TP.HCM. Được biết, tổng giải thưởng cuộc thi sẽ là 78 triệu đồng với 6 giải nhất, 6 giải nhì, 6 giải ba và 18 giải khuyến khích.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ đầy nhân văn của sinh viên Đà Nẵng “Chúng em nghĩ mình cần phải làm một điều đó nhân văn để...