Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 19/08/2017 00:01 AM (GMT+7)

Thị trấn hầu như không có rác thải ở Nhật

Bạn đang rất mất thời gian để phân loại rác vô cơ và hữu cơ. Nhưng đó vẫn chưa là gì so với các nỗ lực tái chế của cư dân một thị trấn nhỏ phía Tây Nam của Nhật Bản. Ở đây, họ phân rác thải ra tới…34 loại.

Năm 2003, Kamikatsu, một thị trấn nhỏ phía Tây Nam của Nhật Bản, bắt tay vào chương trình không thải chất thải. Thị trấn này trước đây thường sử dụng biện pháp đốt rác thải, nhưng biện pháp này rất gây tổn hại cho môi trường. Theo tính toán, lò đốt chất thải sản sinh ra một lượng lớn khí thải nhà kính và chất độc có thể làm hỏng nguồn cung cấp thực phẩm. Người dân địa phương đã quyết định thay đổi.

Thị trấn hầu như không có rác thải ở Nhật - 1

Một cư dân Kamikatsu đang phân loại rác

Phải mất rất nhiều thời gian để người dân làm quen với công việc tẻ nhạt là rửa, phân ra nhiều loại rác và đưa các thùng rác của họ đến trung tâm phân loại của thị trấn. Nhưng quá trình này bây giờ đã trở thành thói quen.

Ở đây cũng có một cửa hàng, nơi mọi người có thể để lại quần áo hoặc đồ đạc họ không dùng nữa, trao đổi đồ cũ của họ lấy các đồ cũ của người khác. Ngoài ra, còn có một nhà máy nơi các phụ nữ địa phương làm ra sản phẩm mới từ các đồ bị loại bỏ, như chú gấu bông từ bộ kimono cũ chẳng hạn.

Akira Sakano, phó giám đốc của Học viện Zero Waste, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì mục tiêu bền vững của Kamikatsu, nói: “Chúng tôi đang cố gắng tập trung hơn và hoàn toàn thay đổi lối sống cũ của mình.”

Hiện nay, 80% rác thải trong thành phố được tái chế, tái sử dụng, hoặc phân ủ, và phần còn lại được đưa đến bãi chôn lấp. Quá trình này tiết kiệm cho ngôi làng 1/3 chi phí so với việc đốt rác thải trước đây. Đến năm 2020, Kamikatsu hy vọng sẽ hoàn toàn không còn rác thải.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, năm 2015, số lượng rác thải phát sinh ra trên toàn cầu đang tăng nhanh hơn tỷ lệ đô thị hóa. Đến năm 2025, tổ chức này ước tính có khoảng 1,4 tỷ người sẽ sống ở các thành phố trên toàn thế giới, mỗi người sẽ sản sinh ra khoảng 1,5kg chất thải mỗi ngày - gấp đôi mức trung bình hiện tại.

Ngoài Kamikatsu, các thành phố khác trên thế giới đang nỗ lực giảm rác thải. Ví dụ, San Diego (Mỹ) công bố kế hoạch giảm 75% lượng rác thải vào năm 2030 và trở thành thành phố không rác thải vào năm 2040. Thành phố New York cũng có những kế hoạch đầy tham vọng tương tự với kế hoạch không còn rác thải trong vòng 15 năm nữa.

Ella Hoang (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...