Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 28/11/2018 18:00 PM (GMT+7)

Thị trường trăm tỷ USD, mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp cơ khí

Theo dự báo của Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí, nhu cầu về máy móc, thiết bị tại thị trường Việt Nam từ nay đến năm 2030 có thể lên tới 350 tỷ USD, chưa tính đến công nghiệp phụ trợ.

Sáng 28.11, Triển lãm quốc tế về máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và sản phẩm công nghiệp Việt Nam lần thứ 13 - VINAMAC EXPO 2018 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM.

Thị trường trăm tỷ USD, mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp cơ khí - 1

Đại diện ban tổ chức và các đối tác cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm do Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR), Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam, Hội doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP.HCM cùng các đối tác phối hợp tổ chức.

Ban tổ chức cho biết, triển lãm năm nay có quy mô hơn 400 gian hàng với sự góp mặt của 310 đơn vị trong nước và từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ như Áo, CH Séc, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, Mỹ…

Triển lãm được tổ chức từ ngày 28.11 đến ngày 1.12.2018. Bên cạnh khu vực triển lãm, VINAMAC EXPO 2018 còn có nhiều hoạt động khác như các hội thảo chuyên ngành, các hoạt động giao thương, hội thi tay nghề hàn theo tiêu chuẩn AWS…

Thị trường trăm tỷ USD, mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp cơ khí - 2

Hội thi tay nghề hàn theo tiêu chuẩn AWS là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ VINAMAC EXPO 2018

Tại VINAMAC EXPO 2018, các công nghệ, sản phẩm, thiết bị tập trung vào 5 nhóm ngành hàng chính gồm: Máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu công nghiệp; Thép, luyện kim; Cơ điện, tự động hóa; Công nghiệp hóa chất, sơn và vật liệu phủ; Dây chuyền thiết bị công nghệ in thêu dệt may kỹ thuật số.

Trong đó, khối các sản phẩm, công nghệ, thiết bị cơ khí đặc biệt sôi động. Ngoài các sản phẩm, công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm năm nay cũng đem tới những sản phẩm, thiết bị ấn tượng được thiết kế, chế tạo hoàn toàn trong nước.

Thị trường trăm tỷ USD, mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp cơ khí - 3

Các thiết bị điều khiển nhiệt, độ ẩm ứng dụng trong hệ thống điều khiển tự động hóa, tiết kiệm năng lượng từ công ty TNHH Kỹ thuật Tự động Hưng Phú

Thị trường trăm tỷ USD, mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp cơ khí - 4

Một số thiết bị trong giải pháp quản lý năng lượng IoT của công ty TNHH Thiết bị đo lường và Điều khiển Đại Việt (Daviteq). Các thiết bị được thiết kế, lắp ráp trong nước hoàn toàn và đã được sử dụng hiệu quả trong giám sát sản xuất công nghiệp, trang trại nuôi tôm...

Thị trường trăm tỷ USD, mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp cơ khí - 5

Hệ thống in công nghiệp của công ty Hợp Triển với ưu điểm tiết kiệm mức tiêu thụ, dễ dàng thay  mực và làm sạch đầu in

Đánh giá về sự phát triển, ứng dụng công nghệ mới trong ngành cơ khí thời gian qua, ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP.HCM cho rằng, ngành cơ khí Việt Nam nhìn chung đang có sự phát triển. Một phần trong đó nhờ sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ chính sách của thành phố và chính phủ.

“Mặc dù vẫn còn những khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư để tiếp cận sự phát triển của thế giới. Doanh nghiệp không thể đợi có khách hàng mới đầu tư mà phải chấp nhận mạo hiểm đầu tư nâng cao năng lực, đáp ứng nhu cầu của khách hàng”, ông Tống nhận xét.

Dự báo của Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam cũng chỉ ra nhu cầu rất lớn về máy móc, thiết bị tại thị trường Việt Nam. Từ nay đến năm 2030, ước tính giá trị của thị trường này có thể lên tới 350 tỷ USD, chưa tính đến công nghiệp phụ trợ.

TS Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam nhận định: “Với độ lớn thị trường khoảng 350 tỷ USD, nếu có cách tiếp cận tốt, tận dụng tốt lợi thế của cuộc cách mạng 4.0, chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo đáp ứng 60% nhu cầu thị trường.”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Theo tình nguyện viên 'đột nhập' nơi tạo ra vaccine Covid-19 Đại học Oxford là một trong số những cơ sở nghiên cứu đang...
Việt Nam thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương Do chủng virus mới đã biến đổi gen, Việt Nam bắt đầu cho...
Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch Ngoài ứng dụng 'Khẩu trang điện tử', còn có nhiều phần mềm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...