Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 09/08/2016 11:37 AM (GMT+7)

Thiết bị điện hạt nhân “Made in Vietnam” xuất sang Hàn Quốc

Thông Tấn Xã Việt Nam, ngày 5/8/2016, vừa đưa tin: Các thiết bị cho nhà máy điện hạt nhân được sản xuất ở Việt Nam, lần đầu tiên, sẽ chuyển sang Hàn Quốc sử dụng ở các nhà máy điện hạt nhân.

Chính trong ngày 5/8/2016, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (gọi tắt là Doosan Vina) cho biết, lần đầu tiên Doosan Vina đã ký kết hợp đồng sản xuất thiết bị điện hạt nhân cho Nhà máy Điện hạt nhân Shin Kori của Hàn Quốc.

Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (hay Doosan Vina) được thành lập từ tháng 2 năm 2007 bởi Tập đoàn Công Nghiệp Nặng DOOSAN và Tập đoàn Engineering & Construction với quy mô vốn đầu tư lên đến 300 tỷ Won, có diện tích 1.000 km2, nằm tại Khu kinh tế Dung Quất, trên bãi biển tỉnh Quảng Ngãi thuộc vùng miền Trung Việt Nam. Công ty gồm 5 nhà máy: Nhà máy sản xuất nồi hơi (Boiler), nhà máy sản xuất máy thu hồi nhiệt (HRSG), nhà máy MHS, nhà máy thiết bị khử muối nước biển (DESA) và nhà máy CPE. Vào tháng 5 năm 2009, Công ty vừa tổ chức buổi lễ khánh thành và trở thành công ty duy nhất sản xuất thiết bị máy phát điện của Việt Nam.

Thiết bị điện hạt nhân “Made in Vietnam” xuất sang Hàn Quốc - 1

Toàn cảnh Công ty sản xuất các sản phẩm công nghiệp nặng trình độ cao Doosan Vina. Ảnh từ báo Quảng Ngãi.

Với một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm đến từ Hàn Quốc cùng khoảng 1.500 công nhân kỹ thuật lành nghề địa phương đã được đào tạo lại tại trung tâm huấn luyện kỹ thuật của công ty, DOOSAN VINA hiện nay đang sản xuất các thiết bị phát điện theo đơn đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới như Braxin, Ru-ma- ni, Indonexia, Saudi Arabia, Các Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Thiết bị điện hạt nhân “Made in Vietnam” xuất sang Hàn Quốc - 2

Thiết bị khử mặn từ DOOSAN VINA xuất sang UAE. Ảnh từ báo Quảng Ngãi. 

Công ty DOOSAN VINA chuyên sản xuất các thiết bị điện như: Nồi hơi, máy thu hồi nhiệt, thiết bị khử muối nước biển, thiết bị bốc dở và chuyên chở hàng hóa, thiết bị xử lý hóa chất để cung cấp cho cả các nhà máy trong nước cũng như ngoài nước.

Ngày 5/8/2016 vừa qua, Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) cho biết lần đầu tiên Doosan Vina ký hợp đồng sản xuất thiết bị điện hạt nhân cho một Nhà máy điện hạt nhân của Hàn Quốc. Đây sẽ là cột mốc, đánh dấu bắt đầu một thời kỳ mới của nền công nghiệp Việt Nam trong việc chế tạo thiết bị điện hạt nhân mang thương hiệu “Made in VietNam.”

Theo hợp đồng ký kết, Doosan Vina sẽ chế tạo và cung cấp bốn bồn chứa cho tổ máy 5 và 6 với công suất 1.400MW của Nhà máy Điện hạt nhân Shin Kori, Hàn Quốc. Đây là thiết bị điện hạt nhân đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam và chủ yếu do đội ngũ kỹ sư và công nhân Việt Nam thực hiện.

Thiết bị điện hạt nhân “Made in Vietnam” xuất sang Hàn Quốc - 3

Nhà máy điện hạt nhân Shin Kori đặt tại thành phố cảng Busan, Hàn Quốc.

Theo lãnh đạo Tổng Công ty Doosan Vina, để được phép sản xuất các loại thiết bị công nghệ cao này, công ty đã phải qua một quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt và phải đáp ứng quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Mỹ (ASME) - một tổ chức toàn cầu chuyên về kiểm tra và cấp chứng nhận cho các công ty muốn tham gia sản xuất thiết bị điện hạt nhân.

Doosan Vina đã được trao sáu chứng nhận ASME hạt nhân bao gồm: NPT, NA, NS, Site NPT, Site NA, Site NS vào năm 2014 và là công ty đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á được trao chứng nhận sản xuất các sản phẩm với yêu cầu cực kỳ khắt khe này.

Với sự đóng góp đó, Doosan Vina từ Việt Nam trở thành một trong bốn thành viên của tổ hợp nhà thầu; lần đầu tiên, tham gia xây dựng tổ máy số 5 và số 6 của Nhà máy Điện hạt nhân Shin Kori, Hàn Quốc.

Trước khi Doosan Vina tham gia với các tổ máy 5 và 6, ở nhà máy điện hạt nhân Shin Kori này đã có 4 tổ máy được đưa vào hoạt động. Đó là các tổ máy 1 và 2 bắt đầu vận hành vào năm 2011 và 2012, tổ máy 3 đã kết nối lưới điện vào tháng 1/2016 và dự kiến, tổ máy 4 sẽ bắt đầu vận hành vào đầu năm 2017.

Sự kiện các thiết bị điện hạt nhân “Made in Vietnam” được một công ty Việt Nam với tên gọi Doosan Vina chế tạo, xuất sang Hàn Quốc và lắp ráp cho các tổ máy điện hạt nhân của nước bạn quả là một hiện tượng bất ngờ; báo hiệu tương lai tốt đẹp cho ngành công nghiệp hạt nhân nước ta.

Theo Trần Minh (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Đà Nẵng triển khai kiến trúc ứng dụng Công nghệ thông tin ngành y tế UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản số...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...