Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 21/04/2015 15:17 PM (GMT+7)

Thiết bị đọc sách cũng 'ăn cắp' thông tin người dùng

Đọc sách là một cách giải trí lành mạnh, đem đến sự thanh thản. Nhưng với sự phổ biến và phát triển của thị trường các thiết bị đọc e-reader, ngay cả khi đọc sách, bạn vẫn đang bị theo dõi.

Các thiết bị điện tử này không chỉ theo dõi bạn đọc sách gì, mà còn có thể biết cả thời gian bạn đặt sách xuống, các đoạn bạn tập trung vào.

Michael Tamblyn, của nhà cung cấp thiết bị e-reader Kobo, cho biết chúng thu thập thông tin người dùng để quảng bá sách và tăng doanh thu bán sách.

“Chúng tôi đồng bộ hóa các phần đánh dấu sách liên tục khi bạn lật trang,” ông nói. “Nó giúp chúng tôi có cái nhìn sâu vào cách bạn đọc cuốn sách ấy… Nên nếu bạn đọc sách cả đêm hay không hề đặt sách xuống, chúng tôi sẽ tìm được những cuốn sách mà người khác cũng đọc với thái độ tương tự.

Thiết bị đọc sách cũng 'ăn cắp' thông tin người dùng - 1

Thiết bị Kindle của Amazon cũng thu thập thông tin về thói quen của người dùng, theo dõi họ dành thời gian đọc bao lâu, cũng như nhớ trang cuối mà họ đọc.

Công ty khổng lồ bán khoảng 60% ebook trong thị trường Anh này lưu trữ thông tin được Kindle thu thập ở máy chủ.

Renate Samson, thuộc nhóm chiến dịch cho sự riêng tư Big Brother Watch, nói: “Cần cảnh báo rằng khi bạn đọc ebook, thiết bị e-reader cũng đang ‘đọc’ lại bạn.

“Những sản phẩm này cảm thấy cần theo dõi không chỉ những gì chúng ta đọc, nhưng còn chủ động lưu trữ thông tin về những trang chúng ta lưu lại lâu, thời gian đọc vào sáng hay tối, xâm nhập vào những khoảng thời gian cá nhân của chúng ta.”

Rất nhiều người đọc lớn tuổi đã sử dụng các thiết bị đọc vì chúng có thể dễ dàng tăng cỡ chữ giúp dễ đọc hơn.

Theo Huyền Mi (Plo.vn)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyện hai nhà khoa học trẻ khởi nghiệp với công nghệ nano Cùng học ĐH, ra trường cũng làm chung, rồi chính sự đam mê...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...