Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 09/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

Thiết bị không dây giúp ngừng ngáy ngủ

Một công ty công nghệ khởi nghiệp đã phát triển một bộ thiết bị ‘Nora’ không dây, nhỏ gọn, giúp kiểm soát tiếng ngáy ngủ ồn ào - giải pháp hữu hiệu cho hàng trăm triệu người vốn phải hứng chịu tình trạng ngáy ngủ khó chịu.

Tiếng ngáy ngủ là âm thanh thường xuất hiện khi đường hô hấp bị cản trở một phần. Đây là một chỉ báo về chất lượng giấc ngủ kém và có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của người bên cạnh - những người liên tục thức giấc để lay chuyển người ngáy ngủ sang một vị trí khác nhằm dập tắt loại âm thanh khó chịu này.

Thiết bị không dây giúp ngừng ngáy ngủ - 1

(1) Thiết bị Nora giúp phát hiện tiếng ngáy ngủ. (2) Thiết bị bơm mini sẽ nhẹ nhàng lay chuyển gối ngủ của người ngáy bằng cách bơm phồng và xả hơi một bộ phận độn chèn dưới gối. (3) Quá trình trên sẽ giúp giảm dần tiếng ngáy.

Behrouz Hariri - người đồng sáng lập Smart Nora nói rằng: "Thường thì một sự lay chuyển rất nhỏ hoặc rất nhẹ nhàng sẽ giúp một người ngừng ngáy ngủ. Vấn đề là chắc chắn sau một vài phút, tiếng ngáy sẽ lại diễn ra và không ai có đủ kiên nhẫn tiếp tục lay nhẹ người ngủ bên cạnh họ suốt đêm".

Thiết bị không dây giúp ngừng ngáy ngủ - 2

Ông Behrouz Hariri - Người đồng sáng lập Smart Nora.

Theo ông Hariri – cũng là người đã phát triển ra thiết bị có tên gọi Nora, giải pháp mới sẽ giúp tự động hóa quá trình lay chuyển người ngáy ngủ nói trên. Nhiệm vụ của nó là lắng nghe tiếng ngáy và lay chuyển người ngáy ngủ trước khi họ hoặc người ngủ cạnh họ thức giấc.

"Nora thực sự lắng nghe âm lượng tiếng ngáy mà ở dưới mức nhạy cảm của người ngủ bên cạnh. Vì vậy, ngay trước khi tiếng ngáy trở nên đủ lớn để đánh thức người ngủ bên cạnh, Nora sẽ đẩy hoặc lay nhẹ chiếc gối của người ngáy và nhờ đó giúp giảm liều lượng tiếng ngáy để cả người ngáy và người bên cạnh thực sự có thể tiếp tục yên giấc", Hariri giải thích thêm.

Cách thức hoạt động của thiết bị cụ thể như sau. Một thiết bị giám sát gần giường sẽ lắng nghe tiếng ngáy. Khi tiếng ngáy đủ lớn, thiết bị không dây này sẽ kích hoạt một thiết bị bơm mini từ từ thổi phồng chiếc chiếu nằm bên dưới gối ngủ. Điều này sẽ làm di chuyển chiếc gối vừa đủ để kích thích các cơ đường hô hấp và giúp giảm dần tiếng ngáy. Tất cả những điều này sẽ diễn ra mà không cần đánh thức người ngáy ngủ hoặc người bên cạnh họ.

Thiết bị không dây giúp ngừng ngáy ngủ - 3

Thiết bị giám sát Nora đặt cạnh giường sẽ hoạt động suốt đêm giúp theo dõi tiếng ngáy.

Thiết bị không dây giúp ngừng ngáy ngủ - 4

Một thiết bị bơm mini sẽ được đặt bên dưới gối ngủ. 

Thiết bị không dây giúp ngừng ngáy ngủ - 5

Khi tiếng ngáy đủ lớn, thiết bị bơm mini sẽ được thiết bị giám sát Nora kích hoạt, giúp từ từ thổi phồng và xả hơi phần bên dưới gối ngủ để lay chuyển người ngáy.

Hariri và nhóm của ông đã được thử nghiệm mẫu thiết bị của họ trong vài tháng qua. Ông nói, thiết bị Nora đã đươc chứng minh là hoạt động tốt khi mà các đối tượng thử nghiệm của họ thường từ chối trả lại mẫu thiết bị sau khi thử nghiệm hoàn tất.

Ông cho biết: "Chúng tôi đã chế tạo một số lượng mẫu thiết bị hạn chế để thử nghiệm trên nhiều người dùng khác nhau và việc lấy nó lại từ một số người dùng sau một hoặc hai tuần thử nghiệm không phải là một nhiệm vụ dễ dàng".

Ngoài việc giúp cứu nguy mối quan hệ giữa người ngáy ngủ và đối tác bên cạnh, thiết bị mới còn có thể giúp ích quan trọng đối với sức khỏe con người. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ, việc ngáy ngủ hay sự ngưng thở chốc lát khi ngủ là một dấu hiệu và trong một số trường hợp dẫn đến gia tăng nguy cơ các bệnh mãn tính như béo phì, trầm cảm và bệnh tiểu đường.

Hà Phúc (Reuters)

Tin đọc nhiều

Vườn rau trong nhà bằng công nghệ khí canh sẽ xuất hiện tại 100 căn hộ Quận 2 Sau một thời gian dài nghiên cứu, dự án khởi nghiệp Treant...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...