Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 23/11/2015 08:51 AM (GMT+7)

Thiết bị "săn" tín hiệu ngoài hành tinh của NASA

Thiết bị này bao gồm một máy tính hóa học có khả năng nhận diện các hợp chất mà có thể là minh chứng của sự sống ngoài hành tinh.

Thiết bị này là một hệ thống đặc biệt, bao gồm một chiếc máy tính xách tay được thiết kế để lấy mẫu chất lỏng và trộn nó với một loại thuốc nhuộm, giúp phát hiện hợp chất amin hoặc axit béo - các hợp chất hữu cơ có thể là dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh, được phát hiện thông qua bước quét laser.

Thiết bị "săn" tín hiệu ngoài hành tinh của NASA - 1

"Thiết bị của chúng tôi là một bộ máy phân tích hóa học, có thể lập trình lại để y như một máy tính xách tay, giúp thực hiện các chức năng khác nhau", Fernanda Mora, một kỹ thuật viên thuộc phòng thí nghiệm của NASA, cho biết.

"Cũng như trên một máy tính xách tay thông thường, hệ thống của chúng tôi có các ứng dụng khác nhau phục vụ cho các phép phân tích khác nhau, như phân tích axit amin và các axit béo", Mora chia sẻ thêm.

Amin và axit béo chính là những thành phần hiện hữu trong sự sống mà con người biết tới. Trong khi protein được hình thành từ các axit amin, thì các axit béo được tìm thấy trong màng tế bào. Tuy nhiên, cả hai hợp chất cũng có thể được tạo ra trong tự nhiên mà không cần ánh sáng của sự sống, điều đó có nghĩa là sự hiện diện của các hợp chất này chưa hẳn là dấu hiệu chắc chắn của người ngoài hành tinh.

Vì sự phức tạp này, các máy tính xách tay hóa học của NASA được thiết kế để phân biệt giữa hợp chất axit tạo ra bởi sinh học và trong tự nhiên.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

“Điểm danh” các sản phẩm KHCN tiêu biểu tại TP.HCM Từng gắn bó nhiều năm với ngành khoa học và công nghệ...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...