Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 28/10/2019 12:49 PM (GMT+7)

Thiết bị thu gom rác đặc biệt của Hà Lan sắp được triển khai tại Việt Nam

The Interceptor giống như một nhà thuyền nổi với thiết kế dài 24 mét, có khả năng lọc và giữ lại các rác thải trôi nổi trên sông.

The Ocean Cleanup - tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Hà Lan, vừa ra mắt một thiết bị thu gom rác trôi nổi trên sông với tên gọi "The Interceptor" (tạm dịch: Lá chắn).

Trong thông báo ngày 26/10, Giám đốc điều hành, nhà sáng lập The Ocean Cleanup và cũng là người sáng chế thiết bị, anh Boyan Slat, 25 tuổi, nêu rõ thiết bị này sẽ thực hiện chức năng là "lá chắn" ngăn rác thải trôi nổi trên các con sông ô nhiễm đổ ra biển.

Thiết bị thu gom rác đặc biệt của Hà Lan sắp được triển khai tại Việt Nam - 1

Ảnh: Wired

Được ra mắt tại cảng Rotterdam, "The Interceptor" giống như một nhà thuyền nổi - một sà lan đặc biệt - với thiết kế dài 24 mét, có khả năng lọc và giữ lại các rác thải trôi nổi trên sông.

Thiết bị này vận hành hoàn toàn tự động và dựa vào nguồn năng lượng Mặt trời.

Sau khi được bố trí tại các vị trí chiến lược trong hệ thống dòng chảy của sông, tấm chắn của thiết bị sẽ tự động thu gom rác trôi nổi vào "họng" của "The Interceptor" và sau đó lượng rác thải đó sẽ được băng chuyền đưa tới một trong 6 khoang chứa rác đi kèm thiết bị.

Theo anh Slat, "The Interceptor" có khả năng chở theo 50m3 rác thải nhựa.

Sau khi cả 6 khoang chứa rác đều đã đầy ứ, một máy tính gắn trên thiết bị sẽ gửi thông tin này về cho các nhà điều hành địa phương để xử lý 6 khoang rác thải này theo phương thức được mô tả "đơn giản như cách bạn làm sạch máy hút bụi của mình."

Dự án này sẽ hỗ trợ giải quyết vấn đề rác thải trôi nổi tại khoảng1.000 con sông ô nhiễm trên toàn thế giới trong vòng 5 năm, vốn chiếm tới 80% lượng rác thải nhựa toàn cầu.

Ở thời điểm hiện tại, có 2 máy "The Interceptor" đang được triển khai, một tại Jakarta (Indonesia) và một ở Malaysia. Máy thứ 3 dự kiến sẽ được triển khai tại Việt Nam.

Thiết bị thu gom rác đặc biệt của Hà Lan sắp được triển khai tại Việt Nam - 2

Tàu The Maersk Launcher.

Trước đó, tàu The Maersk Launcher cũng của The Ocean Cleanup đã "thu hoạch mẻ lưới đầu tiên" kể từ sau khi nhổ neo từ San Francisco tháng 9/2019. Chiến lợi phẩm của nó là rác thải nhựa trôi nổi tại "Đảo rác Thái Bình Dương" - bãi rác nổi có diện tích lớn gấp 2 lần nước Pháp.

Con tàu được chế tạo đặc biệt để tự động thu gom rác thải nhựa. Để thực hiện điều đó, đuôi tàu được gắn một thiết bị dạng hình phễu để thu các rác thải nhựa trôi nổi và một đường ống dài tới 600m để chứa và xử lý rác. Mọi công đoạn được thực hiện tự động nhờ dòng chảy từ đại dương.

Dự án được nung nấu ý tưởng từ 7 năm trước nhưng phải đến tận tháng 9/2019, nó mới chính thức được đưa vào hoạt động sau 1 năm thử nghiệm. Tổ chức này mong muốn mở rộng dự án với mục tiêu thu dọn khoảng 15.000 tấn rác thải nhựa mỗi năm.

P.Thảo

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Hệ thống cân bằng tự động giúp tàu thuyền không lo bị đắm Hệ thống điều khiển tự động cân bằng tàu thủy giúp tiết kiệm...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
TP.HCM khẳng định vị thế trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước TP.HCM là địa phương luôn tiên phong trong việc ban hành...