Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 27/10/2018 10:24 AM (GMT+7)

Thiết bị xử lý nước sạch mang niềm vui cho học sinh vùng cao

Hệ thiết bị xử lý nước của Viện Hàn lâm KH&CN VN giúp loại bỏ hoàn toàn hàm lượng chất rắn lơ lửng, mùi tanh, độ đục, Coliform và E.coli, mang lại nguồn nước sạch cho người dân ở vùng sâu vùng xa.

Nằm ở trung tâm xã Mùn Chung thuộc huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, Trường Trung học phổ thông Mùn Chung có tổng số 330 học sinh và 40 thầy cô giáo. Trường thường xuyên thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô từ tháng 11 tới tháng 6 năm sau. Mặc dù đã tiến hành nhiều giải pháp như thu gom nước mưa từ mái nhà, nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Chính vì thế Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai chương trình tài trợ công trình cấp nước sạch cho điểm trường này.

Sau khi nghiên cứu, phân tích chất lượng nước cũng như tiến hành khảo sát thực địa, TS Nguyễn Thị Thanh Hải, chủ nhiệm đề tài đã lựa chọn sử dụng bơm Va để bơm nước từ nguồn nước xuất lộ dự kiến khai thác. Bơm Va có ưu điểm là không sử dụng nhiên liệu, có thể bơm lên cao tối đa tới 60 với lưu lượng từ 0.04 tới 7.1 l/s.

Thiết bị xử lý nước sạch mang niềm vui cho học sinh vùng cao - 1

Hệ thiết bị xử lý nước được lắp đặt tại Trường THPT Mùn Chung, Tuần Giáo, Điện Biên. Ảnh: Nguyễn Thanh

Để xử lý cặn TSS, độ đục, tổng Coliform và E. coli tại nguồn nước này, TS Hải đã sử dụng hệ thiết bị xử lý nước NM-120NC là hệ thiết bị xử lý nước sông, suối, hồ… được thiết kế trên cơ sở áp dụng công nghệ lọc 2 tầng. Trong đó, tầng lọc thô sử dụng công nghệ lọc ngược dùng hạt lọc nổi có ứng dụng công nghệ phá cặn bằng dàn phá cặn. Tầng lọc nổi giúp hệ NM-120NC làm việc hiệu quả với nước sông suối có độ đục cao. Tầng lọc tinh sử dụng cát lọc thạch anh kích thước 0,6 – 1,2 mm; than hoạt tính và công nghệ lọc xuôi.

Nói về nguyên lý hoạt động, TS Nguyễn Thị Thanh Hải cho biết, nước mặt được cấp vào hệ thiết bị NM-120 NC qua ống cấp vào D60 PVC. Nước thô được cấp vào cột trộn hóa chất PAC có đường kính D300; H2000, vật liệu thép dày 4mm, phủ sơn Epoxy để nhận và trộn đều tức thời một lượng dung dịch keo tụ vừa đủ để tạo phản ứng keo tụ. Từ đây nước tiếp tục đi vào bình trộn tĩnh, trong bình trộn tĩnh có 3 lớp tạo xoáy, mỗi lớp có 100 cột xoáy với tốc độ chậm tương đương 20 vòng/phút để tạo bông cặn. Nước thô tiếp tục được dẫn vào đáy bình lọc thô.

Trong bình lọc thô, nước đi từ dưới lên trên, cặn lơ lửng kết bông được giữ lại ở đáy lớp vật liệu lọc, nước trong phía trên bình lọc nổi được dẫn sang lọc tại bể lọc tinh. Cặn bẩn được tích tụ ở lớp dưới của lớp vật liệu lọc nổi và được xả ra ngoài khi mở van xả D100 ở đáy bình lọc thô.

Trong bể lọc cát, nước đi qua lớp cát lọc từ trên xuống dưới lớp cát, chảy qua sàn thu đục lỗ, theo ống D100 chảy lên ngăn trên của bình lọc cát. Ống thu nước sạch bố trí phía gần miệng bình lọc, nước sạch dâng lên đến miệng bình lọc cát chảy vào ống dẫn, chảy xuống bể chứa nước sạch.

Dung dịch Clo được cấp vào khử trùng nước sau lọc trên đoạn ống dẫn nước sạch vào bể chứa.

Với hệ thiết bị NM-120 NC, nước đầu vào sau khi được xử lý có các chỉ tiêu chất lượng đều đạt giới hạn cho phép của Bộ Y tế. Coliform và E.coli được xử lý hoàn toàn. Hàm lượng chất rắn lơ lửng (TSS), mùi tanh, độ đục, hàm lượng sắt được xử lý hiệu quả với hiệu suất trên 90%.

Thiết bị xử lý nước sạch mang niềm vui cho học sinh vùng cao - 2

Hệ thiết bị xử lý nước của Viện Hàn lâm KH&CN VN giúp loại bỏ hoàn toàn hàm lượng chất rắn lơ lửng, mùi tanh, độ đục, Coliform và E.coli.

“Ngoài những ưu điểm trên thì chi phí vận hành của hệ thống lọc nước với khối lượng 30 m3/ngày đêm chỉ khoảng 569.000 đồng/tháng, tức gần 7 triệu/năm. Với khối lượng 100m3/ngày đêm, chi phí vận hành khoảng 2,4 triệu/tháng, tương đương 29 triệu/năm. Đây là chi phí hợp lí cho điểm trường vùng cao” - TS Hải nói.

Ngoài chi phí vận hành thì chi phí bảo dưỡng, thay vật liệu lọc của hệ thống lọc nước 100m3/ngày đêm tại trường THPT Mùn Chung cũng chỉ khoảng 2,1 triệu/năm.

“Đến nay, các trường và một số đơn vị lân cận cũng đã yêu cầu được sử dụng nguồn nước này. Đây là niềm vui của những người làm khoa học như chúng tôi bởi sản phẩm của đề tài thực sự thiết thực đối với đời sống người dân vùng sâu vùng xa” - TS Hải chia sẻ và hi vọng mô hình này sẽ được triển khai ở nhiều nơi để nhiều người có cơ hội dùng nước sạch.

Tuyết Nhung

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...