Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/11/2017 17:09 PM (GMT+7)

Thiếu điện thoại, các nước chưa phát triển sẽ mất quyền truy cập mạng?

Một nghiên cứu cho thấy, những nước kém phát triển thường là do mạng Internet bị cấm và người dân chủ yếu dùng "chui" qua di động.

Khoảng cách số hay phân chia kỹ thuật số (digital divide) chính là tình trạng bất bình đẳng kinh tế và xã hội do sự ảnh hưởng từ khả năng truy cập và sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông. Đây cũng chính là tình trạng chung trên toàn thế giới giữa các nước phát triển và chưa phát triển.

Ví dụ như tại Mỹ, Internet hầu như có mặt tất cả mọi nơi. Nó được phủ sóng không chỉ trong mỗi gia đình, mà còn ở trường học, quán cà phê và thư viện. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là ở các nước phát triển như nước Mỹ, mọi người được phép dùng mạng thoải mái trên tất cả các thiết bị.

Nhưng với các nước chưa phát triển thì lại khác. Họ chủ yếu dùng mạng qua điện thoại di động của mình, nghĩa là nếu bỏ các thiết bị thông minh này thì những người ở đây đều nằm trong trạng thái cách ly với Internet.

Thiếu điện thoại, các nước chưa phát triển sẽ mất quyền truy cập mạng? - 1

Như chúng ta có thể thấy trong biểu đồ này, người dân Ấn độ và Indonesia chỉ sử dụng các thiết bị di động để truy cập mạng. Điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu diễn ra trên 13 quốc gia, Ấn Độ và Indonesia là 2 nước đặc trưng lần lượt cho thị trường châu Á và châu Phi, nơi mà hầu như không được phép dùng mạng.

Điều đó có nghĩa là sự phát triển của một quốc gia phụ thuộc khá nhiều vào việc cho phép truy cập mạng Internet. Quốc gia nào càng "khó tính" trong việc cung cấp nguồn Internet thì sự phát triển càng bị kìm hãm.

Như vậy, mỗi đất nước cần điều chỉnh lại cơ chế sử dụng mạng Internet cho người dân. Để tạo nên sự cân bằng về khoảng cách số trên thế giới, tránh tình trạng bất bình đẳng kinh tế và xã hội do sự ảnh hưởng từ khả năng truy cập mạng.

Theo Quỳnh Như (ICT News)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...