Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/11/2017 10:00 AM (GMT+7)

Thiếu hạ tầng chất lượng quốc gia, hàng hóa Việt Nam khó vươn ra thế giới

Theo thống kê của EU, xuất khẩu của Việt Nam vào Liên Minh Châu Âu đạt gần 33 tỷ Euro trong năm 2016. Tuy nhiên, muốn tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả trên thì thời gian tới, Việt Nam phải đặc biệt quan tâm đến phát triển hạ tầng chất lượng quốc gia.

Đó là nhận định chung của các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế tại Diễn đàn chất lượng quốc gia 2017 với chủ đề: “Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hội nhập quốc tế và khu vực”. Diễn đàn năm nay được tổ chức tại TP.HCM với sự hợp tác giữa Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Viện Vật lý Kỹ thuật Cộng hòa Liên bang Đức (PTB).

Hạ tầng chất lượng quốc gia là nền tảng để tiến ra thế giới

Theo ông Graham Talbot, cựu Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Công nhận Châu Âu (EA), hạ tầng chất lượng là hệ thống gồm các tổ chức nhà nước và tư nhân cùng các chính sách, khung pháp lý và chế định tương ứng, các hoạt động cần thiết nhằm hỗ trợ và nâng cao chất lượng, tính an toàn và lành mạnh của môi trường, các dịch vụ và quy trình. Sự vận hành của hạ tầng chất lượng dựa trên các hoạt động đo lường, tiêu chuẩn hóa, công nhận, đánh giá sự phù hợp và giám sát thị trường.

Theo đó, hạ tầng chất lượng là yếu tố cần thiết để các thị trường nội địa vận hành hiệu quả. Ngoài ra, nếu được thừa nhận của quốc tế hạ tầng chất lượng đóng vai trò hết sức quan trọng giúp các sản phẩm, dịch vụ được thị trường quốc tế tiếp nhận. Do đó, đây là yếu tố thiết yếu giúp thúc đẩy và duy trì sự phát triển kinh tế cũng như tính lành mạnh của môi trường xã hội.

Thiếu hạ tầng chất lượng quốc gia, hàng hóa Việt Nam khó vươn ra thế giới - 1

 Graham Talbot nhấn mạnh sự cần thiết của một hạ tầng chất lượng bền vững

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, hàng rào thuế quan giữa các quốc gia, các khu vực đang ngày càng được nới lỏng hơn. Thay vào đó, các quốc gia tăng cường siết chặt những hàng rào phi thuế quan mà điển hình là hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT).

Nói cách khác, hàng hóa của một quốc gia muốn gia nhập và cạnh tranh ở một thị trường mới thì trước hết phải vượt qua được kiểm tra, đánh giá về chất lượng theo tiêu chuẩn của thị trường đó. Việc này thường rất tốn kém về thời gian, chi phí cũng như công sức của doanh nghiệp.

Trong hoàn cảnh đó, các cơ quan chứng nhận trong hạ tầng chất lượng như các phòng thử nghiệm, phòng hiệu chuẩn, cơ quan giám định… đóng vai trò hết sức quan trọng, là bảo đảm chứng nhận cho chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể giảm bớt gánh nặng TBT.

Bên cạnh đó, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn đang vấn nạn tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dũng,  chuyên gia kinh tế, hiện nay còn khá nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thực sự quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Thậm chí khi bị các cơ quan chức năng phát hiện, họ sẵn sàng nghỉ hoặc chuyển sang sản xuất mặt hàng khác.

Giữa rừng sản phẩm giả, nhái và kém chất lượng mà nhiều khi chính cơ quan chức năng phải bó tay, người tiêu dùng rất khó có thể làm “người tiêu dùng thông thái”. Do vậy, vai trò của các đơn vị thử nghiệm, chứng nhận lại càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Đơn vị chứng nhận cũng cần được "công nhận"

Nhu cầu chứng nhận chất lượng đang rất lớn nhưng không phải phòng thí nghiệm nào cũng đủ chất lượng, uy tín để thực hiện các hoạt động giám định, chứng nhận. Đồng thời, giá trị của một chứng nhận phụ thuộc nhiều vào uy tín của đơn vị thực hiện chứng nhận.

Bởi vậy, ngoài các hoạt động chứng nhận cũng cần có sự xuất hiện của hoạt động công nhận.  Theo định nghĩa ông Graham Talbot đưa ra, công nhận là "việc đánh giá độc lập các cơ quan đánh giá sự phù hợp theo các tiêu chuẩn đã được thừa nhận nhằm đảm bảo các cơ quan này có đủ năng lực để thực hiện các hoạt động thử nghiệm, hiệu chuẩn, giám định và chứng nhận.”

Theo ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tiêu chuẩn các đơn vị được công nhận , tại Việt Nam có 67 phòng xét nghiệm y tế, 77 tổ chức chứng nhận, 56 tổ chức giám định, hơn 1.200 phòng thử nghiệm, hiệu chỉnh.

Trong khu vực ASEAN, các quốc gia cũng đã có thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong các lĩnh vực sản phẩm điện – điện tử, thực phẩm chế biến sẵn, vật liệu xây dựng, sản phẩm gỗ…

Tuy nhiên, số lượng đơn vị cung cấp dịch vụ công nhận năng lực phòng thử nghiệm, phòng hiệu chuẩn còn rất ít. Theo đại diện của Văn phòng công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng, hiện nay ở Việt Nam mới chỉ có 2 đơn vị cung cấp dịch vụ này. Do đó, việc công nhận năng lực của các đơn vị chứng nhận vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại sẽ phá vỡ nét cổ kính ở Cổng Ngọ Môn? Theo Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sau khi làm sạch,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
CASE: Xây niềm tin bằng chất lượng CASE có vẻ ngoài khuôn mẫu như những tòa nhà khác trong...
Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...