Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 20/06/2018 13:29 PM (GMT+7)

Thói quen cực kì có hại mà dân thức đêm xem World Cup thường mắc phải

Thói quen tắt điện để xem bóng đá cho “đã” và ít làm phiền người khác trong những trận cầu khuya thực sự rất có hại mà nhiều người không biết.

Thói quen cực kì có hại mà dân thức đêm xem World Cup thường mắc phải - 1

Khi xem bóng đá vào ban đêm, người hâm mộ cũng cần phải bật đèn trong căn phòng mình để bảo vệ mắt. Ảnh minh họa internet.

Đây là khuyến nghị của Th.s BS chuyên khoa II Phan Phước Thái Bình, Trưởng khoa mắt, bệnh viên mắt Phương Nam (Q. 10, TP.HCM) dành cho những người hay xem các trận đấu bóng đá đêm khuya, đặc biệt là trong mùa World Cup đang diễn ra.

Màn hình tivi hay smartphone và các thiết bị điện tử đều sử dụng đèn led chiếu sáng là chủ yếu. Ánh sáng xanh từ đèn led gây tổn thương tế bào biểu mô sắc tố ở vùng điểm vàng của mắt. Chức năng của điểm vàng giúp con người nhìn rõ vật, phân biệt màu sắt, nhìn vật thẳng... Tế bào biểu mô sắc tố suy giảm sẽ làm giảm giảm thị lực của con người. Do đó, khi sử dụng các thiết bị này cần phải chú ý những nguyên tắc để bảo vệ đôi mắt.

Nhiều người có thói quen tắt điện để xem bóng đá cho “đã” và ít làm phiền người khác trong những trận cầu khuya. Đây là thói quen không tốt cho mắt và có nguy cơ giảm thị lực.

Mắt người trong bóng tối sẽ trong trạng thái giãn, không điều tiết. Khi con người tập trung vào màn hình tivi tức là bắt đôi mắt phải điều tiết. Mắt muốn “nghỉ ngơi” mà con người lại bắt “làm việc” thì mắt dễ mỏi, làm giảm thị lực. Do đó, khi xem tivi thì các đèn xung quanh căn phòng cùng phải bật với ánh sáng vừa đủ để mắt điều tiết.

Tại Nhật Bản, các bộ phim hoạt hình khi chiếu trên tivi đều chạy chữ khuyến nghị với trẻ em bật đèn trong phòng trong quá trình xem.

Một vấn đề khác, con người không nên tập trung vào màn hình tivi và các thiết bị điện tử như máy tính, smartphone, máy tính bảng,…quá lâu. Hãy để cho mắt “nhìn xa” khoảng 1 đến 2 phút sau thời gian tập trung vào màn hình khoảng 30 phút rồi tiếp tục. Nhìn xa tức là cho mắt nhìn cảnh vật bên ngoài các thiết bị điện tử ở khoảng cách trên 5 mét để mắt được nghỉ ngơi.

Ở phương Tây có nguyên tắc rất hay có tên gọi 20 - 20. Tức là cứ 20 phút làm việc thì để mắt nhìn xa trong 20 feet (khoảng hơn 6 mét).

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyện về người thầy giáo đức độ, dành cả đời để nghiên cứu tử thi Với GS Vũ Công Hòe, khám nghiệm tử thi là nghệ thuật làm cho...