Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 05/11/2018 07:59 AM (GMT+7)

Thư giãn cùng 'nhân viên' massage sử dụng trí thông minh nhân tạo

Robot massage có cấu hình đơn giản, dễ sử dụng và quan trọng là đảm bảo thực hiện các chức năng như hoạt động cơ bản của một kỹ thuật viên massage.

Mới đây, đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo robot xoa bóp dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo” của nhóm sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã giành giải Nhất giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2018.

Các thành viên của nhóm gồm có Trương Công Toại, Võ Hưng Phát, Trần Kim Phong, Lương Hữu Thành Nam, Nguyễn Trần Thanh Phong cùng sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Trường Thịnh - Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy.

Thư giãn cùng 'nhân viên' massage sử dụng trí thông minh nhân tạo - 1

Xây dựng quỹ đạo cho robot. Ảnh: Nhật Tuấn.

Đưa trí tuệ nhân tạo vào y học cổ truyền

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá về ý tưởng, bạn Trương Công Toại - đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, trong nhịp sống ngày nay, nhiều người không chỉ bị áp lực về mặt tinh thần, mà còn về thể chất nên việc chăm sóc sức khỏe cũng như massage thư giãn cơ thể là rất cần thiết.

“Nhiều người quá bận, không có nhiều thời gian đến trung tâm vật lý trị liệu hay một số người cảm thấy không thoải mái khi có người lạ chạm vào bề mặt cơ thể. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa tự động hóa vào trong y học cổ truyền”, Toại cho biết thêm.

Nhóm đã tiến hành khảo sát để xem nhu cầu của xã hội, xác định các kỹ thuật massage dùng trên người để thiết kế, lập trình… và tạo ra một 'kĩ thuật viên' xoa bóp bấm huyệt - massage lưng phù hợp với thể trạng và nhân trắc học của người Việt

Thư giãn cùng 'nhân viên' massage sử dụng trí thông minh nhân tạo - 2

Máy gồm 1 giường, 2 cánh tay robot, 1 camera ở phía trên và 1 hệ thống điều khiển sử dụng trí thông minh nhân tạo. Ảnh: NVCC.

Hệ thống gồm 1 giường, 2 cánh tay robot, 1 camera ở phía trên và 1 hệ thống điều khiển sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Khi người sử dụng nằm sấp lên giường, camera sẽ chụp hình phần lưng và đưa vào phần mềm xử lý ảnh để cho ra chiều dài, chiều rộng của lưng cùng tọa độ cột sống.

Sau đó, kết hợp với các thông tin về độ tuổi, giới tính, trí thông minh nhân tạo của robot sẽ tính toán được vị trí các huyệt đạo trên cơ thể.

Thư giãn cùng 'nhân viên' massage sử dụng trí thông minh nhân tạo - 3

Hiện nay, nhóm đã phát triển 3 bài, gồm viêm cơ lưng, nhức mỏi lưng và bệnh về đau vai mỏi cổ. Ảnh: NVCC.

“Thiết kế 2 cánh tay robot massage mô phỏng hoạt động trị liệu massage cánh tay người với kết cấu đơn giản và dễ điều khiển. Robot sử dụng công nghệ IoT để truyền thông cũng như truy xuất dữ liệu của người bệnh dựa trên cơ sở dữ liệu của hệ thống quản lý sức khỏe. Các cảm biến đơn giản có thể thu thập các thông tin trong quá trình xoa bóp massage để điều khiển thích nghi vị trí hay lực của hệ thống robot”, Toại chia sẻ.

Trong thời gian thực hiện, nhóm đã mang robot massage này đến thực nghiệm tại Viện Y học cổ truyền TP. HCM để mọi người ở đây trải nghiệm, đánh giá về phương thức, quy trình, cảm nhận... về robot. 

Tạo cái nhìn thiện cảm cho các cơ sở massage

Hiện nay, nhóm đã phát triển 3 bài, gồm viêm cơ lưng, nhức mỏi lưng và bệnh về đau vai mỏi cổ. Mỗi bài kéo dài từ 20 - 25 phút.

Ban đầu, người dùng được cấp thẻ như sổ khám bệnh, trong đó có các thông số về bệnh tình, chiều cao, cân nặng... Sau đó, người dùng quét thẻ vào máy để máy cập nhật thông tin, xử lý, chụp hình trên lưng. Cùng với tất cả các thông số đầu vào, hệ thống sẽ cho ra được biên dạng lưng cũng như liệu trình phù hợp dựa vào hồ sơ bệnh án.

“Hồ sơ bệnh án sẽ được cập nhật lên hệ thống và chuyển về ứng dụng trên điện thoại người dùng, giúp họ theo dõi xem bệnh có thuyên giảm hay không để thay đổi phác đồ trị liệu”, Toại cho biết.

Thư giãn cùng 'nhân viên' massage sử dụng trí thông minh nhân tạo - 4

Ứng dụng do bạn Lương Hữu Thành Nam thiết kế. Ảnh: Nhật Tuấn.

Thành Nam chia sẻ, với nghiên cứu này, nhóm hy vọng sẽ góp phần ứng dụng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và thị giác máy vào trong quá trình chăm sóc sức khỏe của người Việt Nam. Áp dụng robot vào các vấn đề mang tính nhân văn, hỗ trợ người bệnh, làm cho robot ngày càng gần gũi với con người, làm cho robot 'mềm hóa' trong các ứng dụng thực tiễn.

“Robot xoa bóp massage có khả năng ứng dụng vào các trung tâm vật lý trị liệu, các trung tâm y học cổ truyền, hỗ trợ các kỹ thuật viên trong quá trình trị liệu và giảm cường độ làm việc của họ. Đồng thời, tạo cái nhìn thiện cảm và minh bạch trong các cơ sở trị xoa bóp, massage”, Nam cho hay.

Thư giãn cùng 'nhân viên' massage sử dụng trí thông minh nhân tạo - 5

Một số thành viên của nhóm. Ảnh: Nhật Tuấn.

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, PGS.TS. Nguyễn Trường Thịnh cho hay, trước đây, massage là một lĩnh vực khá nhạy cảm, do đó việc sử dụng tự động hóa và robot vào công việc trị liệu massage là việc làm rất cần thiết.

“Ở đây mang yếu tố vật lý trị liệu, do đó, việc ứng dụng tự động hóa cũng như trí tuệ thông minh nhân tạo vào trong việc phán đoán huyệt đạo cũng như tạo ra các quỹ đạo chuyển động dựa trên robot là rất cần thiết.

Hiện nay, khả năng ứng dụng của đề tài vào cuộc sống khá là cao. Đề tài này đã được chuyển giao, một số doanh nghiệp cũng đã đặt hàng cũng như đang xin giấy cho phép của Bộ Y tế để cho phép tác động lên cơ thể người, để sau này làm cơ sở chuyển giao đề tài vào cuộc sống”, PGS.TS. Nguyễn Trường Thịnh cho biết thêm.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...
Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Livestream hội thảo công nghệ giúp tăng lượt tiếp cận thông tin gấp 20 lần Triển khai từ tháng 11/2018, CESTI đã tổ chức 13 buổi...