Tháng 09, 2018
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 07/10/2014 17:32 PM (GMT+7)

Thư gửi Mark Zuckerberg: Hãy cứu tài xế lái xe buýt!

Lương của tài xế lái xe bus đưa đón nhân viên Facebook không đủ lo cho cuộc sống gia đình, nói gì tới một ngôi nhà gần nơi làm việc.

Tài xế lái xe buýt của Facebook bị đối xử như "tôi tớ" khi đưa đón "quý tộc" là các nhân viên của công ty này mỗi ngày, theo một lá thư gửi đến Mark Zuckerberg tuần trước.

Bức thư được viết bởi Roma Aloise, nhân viên chủ chốt của Teamsters Union ở Bắc California (Mỹ), người này lên án Mark Zuckerberg đối xử bất công với lực lượng tài xế lái xe buýt đưa đón nhân viên Facebook.

Thư gửi Mark Zuckerberg: Hãy cứu tài xế lái xe buýt! - 1

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook sẽ phải lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho các tài xế lái xe buýt mà công ty thuê.

"Trong khi các nhân viên Facebook được trả lương đặc biệt để có thể sống và tận hưởng cuộc sống ở một số vùng lân cận độc nhất trong vùng Vịnh thì các tài xế không thể đủ khả năng để lo cho một gia đình, cho con đi học, chưa nói gì tới ước mơ mua một căn nhà ở gần nơi làm việc", trích từ thư của Aloise.

Các tài xế lái xe buýt của Facebook đang làm việc cho một nhà thầu là Loop Transportation.

Trong thư, Aloise yêu cầu Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook lập ra một đoàn đại diện, tác động tới Loop Transportation để tài xế xe buýt của Facebook có thể chiến đấu cho một mục đích chung là "hợp đồng công bằng giúp các tài xế kiếm được một mức lương có thể sống và lo cho gia đình của họ trong thời giá hiện nay".

Hiện Facebook chưa có bình luận gì về thông tin này.

Theo The New York Times, tài xế xe buýt của Facebook nhận được từ 18 đến 20 USD cho mỗi giờ lái xe. Có khoảng 40 người lái xe đưa nhân viên Facebook từ San Francisco đến khuôn viên của công ty ở công viên Menlo.

Thư gửi Mark Zuckerberg: Hãy cứu tài xế lái xe buýt! - 2

Một chuyến xe buýt đưa đón nhân viên Facebook. (Ảnh: Jim Wilson/The New York Times)

Thực tế, hầu hết các tập đoàn, công ty lớn đều sử dụng tài xế thông qua các nhà thầu để tiết kiệm chi phí hơn so với việc trực tiếp điều hành. Tuy nhiên, trong khi họ có thể tiết kiệm được hàng tỉ USD thì các lao động kia lại nhận được mức lương rất thấp và điều kiện lao động kém.

Tuần trước, một năm sau khi nhân viên bảo vệ của Google phản đối mức lương quá thấp thì công ty này đã thông báo cắt đứt quan hệ với các nhà thầu an ninh của mình và sử dụng nhân viên trực tếp của mình để thay thế.

Ngọc Phạm (Theo Huffington Post)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Tàu hydro đi vào hoạt động, Phát hiện hành tinh mới gần Trái Đất Phát minh tủ thông minh tự gấp và phân loại quần áo, phát...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tự tin, quyết đoán hơn khi làm việc trong một dự án khởi nghiệp "mini" Đó là chia sẻ của nhiều bạn sinh viên sau khi tham gia khóa...
Những sản phẩm 'độc, lạ' bán chạy tại Chợ phiên khởi nghiệp Những gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp “đắt...