Tháng 05, 2017
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 23/10/2013 18:00 PM (GMT+7)

"Thu hoạch" vàng trên cây khuynh diệp

Bằng cách sử dụng máy thăm dò bằng tia X với độ phát hiện chi tiết cao, các nhà khoa học Úc đã tìm thấy dấu vết của vàng ở lá, nhánh và vỏ cây khuynh diệp.

Nghiên cứu của chuyên gia hóa địa chất Úc Mel Lintern và cộng sự thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng Chung (CSIRO) cho rằng sự hiện diện của các phần tử trong bộ lá cây khuynh diệp có thể là dấu chỉ về khoáng sản nằm sâu dưới lòng đất, đặc biệt là vàng.

"Thu hoạch" vàng trên cây khuynh diệp - 1

Phân tích lá cây bằng x quang có thể phát hiện vàng dưới lòng đất - Ảnh BBC

 TS Lintern khẳng định: “Hiện chúng ta đang cố gắng đương đầu với sự tìm kiếm ngày càng khó khăn hơn về khoáng sản nằm sâu dưới đất hàng chục mét, hoặc dưới lòng sông và dưới cát. Cây có thể cung cấp cho chúng ta một phương pháp khả thi”.

Theo công trình mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, nhóm nghiên cứu đã phát hiện những phân tử vàng được cây khuynh diệp lấy từ dưới lòng đất..  Họ sử dụng máy thăm dò bằng tia X với độ phát hiện chi tiết cao được gọi là máy synchrotron Úc và tìm thấy dấu vết của vàng ở lá, nhánh và vỏ cây. Tuy nhiên lượng kim loại quý này được phát hiện rất ít.
 
Nhóm nghiên cứu cho rằng sự hiện hữu của thành phần này cho thấy trữ lượng khoáng sản lớn nhất ở độ sâu 30 m. TS Lintern giải thích: “Cây đóng vai trò bơm thủy lực, hút nước cần thiết cho sự sống của nó từ bộ rễ và mang theo những phân tử vàng hòa tan trong đó”.

Trên thực tế, vàng cũng được phát hiện ở lớp đất mặt xung quanh cây do lá cây bị phân hủy nhưng các nhà khoa học cho rằng phân tích cây là cách tốt nhất để tìm mỏ vàng chưa khai thác. Họ cũng cho viết đây có khả năng là kỹ thuật mới rẻ tiền và ít gây hại cho môt trường trong công tác tìm kiếm mỏ. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để tìm mỏ kim loại khác.

Theo L. Nguyễn (Người lao động/BBC)

Tin đọc nhiều

Phát hiện ra 40 gen mới liên quan đến trí thông minh Khám phá mới này có thể giúp các nhà thần kinh học hiểu thêm...
5 thiên tai thảm khốc nhất lịch sử loài người WMO lần đầu công bố 5 thiên tai thảm khốc với số người chết...
Nắm từ vựng tiếng Anh trong tầm tay với phần mềm thông minh của 2 chàng trai chuyên Tin Phần mềm hướng đến việc nâng cao hiệu quả học từ vựng Tiếng...
Nỗi buồn tác động tích cực đến cuộc sống hơn bạn nghĩ Các nhà khoa học đã chứng minh, nỗi buồn có thể giúp bạn...