Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 09/06/2014 10:52 AM (GMT+7)

Thu hút chuyên gia giỏi người nước ngoài và kiều bào

Ngày 6/6/2014, hội thảo giới thiệu dự án FIRST và phương thức tham gia tiểu hợp phần Xây dựng và thí điểm chính sách thu hút các chuyên gia giỏi nước ngoài và Việt Nam ở nước ngoài đến Việt Nam làm việc đã được tổ chức tại TPHCM. Hội thảo này là một yêu cầu thiết yếu, cần được triển khai để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện kêu gọi dự án.

Theo đó, hội thảo giới thiệu dự án FIRST và hướng dẫn cách thức tham gia tiểu hợp phần 1a được tổ chức vào ngày 6/6/2014 tại TPHCM.

Tham dự hội thảo có Giám đốc Dự án FIRST, PGS Trần Quốc Thắng giữ vai trò chủ trì; các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan trên địa bàn; các chuyên gia, trí thức kiều bào đang sinh sống và làm việc tại TPHCM; các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp có quan tâm đến việc khai thác và phát huy nguồn tri thức của đội ngũ chuyên gia kiều bào.

Hội thảo đã giới thiệu tổng quan về dự án FIRST và tiểu hợp phần 1a, các hoạt động được tài trợ trong khuôn khổ tiểu hợp phần; hướng dẫn chi tiết các lập đề xuất, khoản tài trợ KHCN & Đổi mới sáng tạo chuyên gia giỏi nước ngoài; đồng thời chia sẻ thông tin công khai, minh bạch và tăng cường kết nối với các đối tượng thụ hưởng tiềm năng về cơ hội và hiệu quả từ nguồn tài trợ của tiểu hợp phần 1a.

Thu hút chuyên gia giỏi người nước ngoài và kiều bào - 1

Ngoài ra, hội thảo cũng lắng nghe các chia sẻ, bài học kinh nghiệm từ các trường hợp thành công của chuyên gia kiều bào trở về quê hương sinh sống và làm việc. Đây cũng là một diễn đàn đặc biệt kết nối các chuyên gia Việt kiều và đối tác trong nước, thông qua các trường hợp điển hình để chia sẻ, ghi nhận nguyện vọng, thách thức, khó khăn khi các chuyên gia KHCN & Đổi mới sáng tạo kiều bào về Việt Nam làm việc.

Dự án First được bắt đầu khởi động từ tháng 10/2013 và kéo dài đến tháng 6/2019. Tổng vốn của dự án là 110 triệu USD; trong đó 100 triệu USD từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng thế giới và 10 triệu USD vốn đối ứng của Việt Nam.

Dự án gồm các hợp phần: Hỗ trợ cơ sở hoạch định chính sách và thí điểm chính sách khoa học - công nghệ (hợp phần 1). Hỗ trợ chuyển đổi các tổ chức khoa học - công nghệ công lập và tăng cường liên kết doanh nghiệp với khoa học - công nghệ (hợp phần 2). Quản lý dự án và nghiên cứu một số chính sách có liên quan trong quá trình thực hiện dự án (hợp phần 3).

Tại hội thảo, Điều phối viên Dự án Fisrt đã giới thiệu tiểu hợp phần đầu tiên của dự án về “Xây dựng và thí điểm chính sách thu hút các chuyên gia nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam”.

Đây là tiểu dự án có mức kinh phí 6 triệu USD, ưu tiên cho các đề xuất thuộc các lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học và nông nghiệp, vật liệu mới, cơ khí và tự động hóa, hàng hóa và dịch vụ công ích bao gồm trắc địa, bản đồ, đo đạc, thủy văn, bảo vệ môi trường, khí tượng và biến đổi khí hậu.

Ngày 9/5/2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 99/QĐ-BKHCN của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc phê duyệt Sổ tay hướng dẫn thực hiện dự án của dự án FIRST. Trên cơ sở các quy trình, thủ tục đã được phê duyệt, việc giới thiệu dự án FIRST và phương thức tham gia tiểu hợp phần Xây dựng và thí điểm chính sách thu hút các chuyên gia giỏi nước ngoài và Việt Nam ở nước ngoài đến Việt Nam làm việc (Tiểu hợp phần 1a) là một yêu cầu thiết yếu, cần được triển khai để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện kêu gọi dự án.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...