Tháng 04, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 17/10/2014 20:51 PM (GMT+7)

Thu hút người tài để phát triển khoa học công nghệ

Muốnkhoa học & công nghệ phát triển, cần thiết phải thu hút được một đội ngũ nghiên cứu giỏi từ trong và ngoài nước.

Thực hiện kế hoạch hợp tác quốc tế, đẩy mạnh học tập, trao đổi kinh nghiệm của Hàn Quốc trong lĩnh vực tài chính khoa học và công nghệ, chiều ngày 17/10, Bộ Khoa học & Công nghệ phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm “Kinh nghiệm Hàn Quốc về Tài chính cho khoa học & kông nghệ và Hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ cho rằng, hiện nay, giá trị gia tăng của hàng hóa Việt Nam còn ở mức rất thấp. Do đó, cần phát triển mạnh khoa học công nghệ để khắc phục điều này, giúp rút ngắn khoảng cách so với các nước. Ngoài việc tận dụng nguồn tài trợ từ Ngân hàng Thế giới để đổi mới và phát triển, chúng ta đang nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm về mô hình phát triển khoa học công nghệ của Hàn Quốc, một quốc gia có xuất phát điểm tương đồng với Việt Nam.

Thu hút người tài để phát triển khoa học công nghệ - 1

Hàn Quốc là quốc gia có mức đầu tư cho khoa học công nghệ chiếm tỷ trọng cao (Ảnh minh họa)

Hiện tại, Bộ Khoa học và Công nghệ đang xây dựng đề án thành lập Viện nghiên cứu về Khoa học - Công nghệ (V-KIST) theo mô hình của Viện khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST). Dự kiến trong tháng 12/2014, Bộ sẽ trình Chính phủ bản dự thảo nghị định về cơ chế hoạt động cho V-KIST.

Theo ông Nguyễn Quân, để phát huy sức mạnh của V-KIST, cần phải đảm bảo 3 yếu tố là có cơ chế thuận lợi, đặc thù về nhân lực, tài chính. Phải có lãnh đạo cấp cao nhà nước đỡ đầu, tạo điều kiện phát triển. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiên cứu giỏi từ trong và ngoài nước.

Ông Ju-Ho Lee, nguyên Bộ trưởng Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc tiết lộ, hiện mức đầu tư dành cho phát triển khoa học công nghệ của nước này chiếm khoảng 3.74% GDP. Đây là mức khá cao so với mặt bằng chung của thế giới. Trong đó, chủ yếu đến từ các doanh nghiệp, các trường đại học, các Viện nghiên cứu công lập chiếm tỷ lệ khá nhỏ, chủ yếu dành cho nghiên cứu cơ bản.

Theo ông Ju-Ho Lee, thành công của Hàn Quốc đối với chính sách phát triển khoa học công nghệ đến từ “Dự án G7” (từ năm 1992), khuyến khích phát triển nền kinh tế trí thức. Đầu ra của dự án đạt được khá tốt, với trên 34.000 bài báo khoa học và hơn 14.000 bằng sáng chế được đăng ký. Đây là bước tạo đà để nhà nước hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghệ cao Hàn Quốc bắt kịp với các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. “Nếu không có khoa học, công nghệ thì Hàn Quốc không có được mức tăng trưởng, phát triển như hiện nay”, ông Ju–Ho Lee khẳng định.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cởi bỏ “tư duy ngược” để xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi Hackathon Nhóm đã khảo sát nhu cầu của người dân về các thiết bị báo...
Tế bào miễn dịch được cho là vô dụng thực ra là vũ khí chống lại HIV Lâu nay, một lớp tế bào miễn dịch tự phản ứng được khoa học...
Tư duy kết nối là bài học đầu tiên của người khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hãy tư duy về kết nối bằng việc bản thân có thể giúp gì cho...
Cuốn "bí kíp" chứa những mô hình ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp Tài liệu hướng dẫn phải giúp cho các tổ chức, cá nhân tham...