Tháng 08, 2018
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 30/08/2015 19:40 PM (GMT+7)

Thủ lĩnh mặc áo choàng dát vàng trong cổ mộ

Cổ mộ của một người đàn ông được cho là thủ lĩnh bộ lạc Scythia mới đây đã được tìm thấy ở làng Krasny Yar, miền nam nước Nga). Đặc biệt bên trong cổ mộ này, ngoài hài cốt, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những mảnh còn lại của chiếc áo choàng dát vàng, cũng như cổ kiếm, bảo đao...

Thủ lĩnh mặc áo choàng dát vàng trong cổ mộ - 1

Theo các nhà khảo cổ, người đàn ông này được cho là thủ lĩnh bộ lạc Scythia và từng thống trị vùng thảo nguyên Nga cách đây khoảng 2.500 năm.

Thủ lĩnh mặc áo choàng dát vàng trong cổ mộ - 2

Vị thủ lĩnh này được chôn cùng kiếm sắt, dao đồng và nhiều vật dụng quý giá khác tượng trưng cho sự giàu có và quyền lực. Hài cốt của một con ngựa chiến cũng được phát hiện trong mộ, chứng tỏ tầm quan trọng của loài ngựa vào thời đại khoảng 500 năm trước Công nguyên.

Thủ lĩnh mặc áo choàng dát vàng trong cổ mộ - 3

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất vẫn là sự xuất hiện của những lá vàng mỏng trong ngôi mộ, được cho là những gì còn lại của một chiếc áo choàng dát vàng. Giáo sư Alexander Kazakov, nhà khảo cổ học hàng đầu cho biết: “Những mảnh vàng vẫn còn nguyên vẹn bất chấp thời gian.”

Thủ lĩnh mặc áo choàng dát vàng trong cổ mộ - 4

Xung quanh ngôi mộ, các nhà khoa học còn phát hiện một vòng đá mang tính bảo vệ tượng trưng. Đây được đánh giá là một ngôi mộ mang đến nhiều thông tin về cuộc sống du mục vốn rất bí ẩn của người Scythia xưa kia.

Thủ lĩnh mặc áo choàng dát vàng trong cổ mộ - 5

Scythia là một bộ lạc du mục. Theo một số thông tin ít ỏi từ các sách cổ Hy Lạp và Trung Quốc, bộ tộc Scythia là một bộ tộc có rất nhiều chiến binh dũng mãnh với vũ khí ưa thích là cung tên và dao ngắn.  Họ sống từ Iran đến Trung Quốc và mở rộng về phía tây đến Đông Âu ngày nay.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Data Sanitization: Làm sạch dữ liệu triệt để với phương châm 'giết' nhầm hơn bỏ sót Data Sanitization làm sạch dữ liệu bằng cách loại bỏ những...