Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/01/2014 13:00 PM (GMT+7)

Thử nghiệm muỗi "cảm tử" chống sốt xuất huyết

Panama dự kiến sẽ trở thành nước tiếp theo thử nghiệm việc dùng các con muỗi biến đổi gen có biệt danh là "muỗi cảm tử" để chống lại những căn bệnh lây lan từ loài côn trùng này, đặc biệt là chứng sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết, căn bệnh thường gắn liền với các vùng nhiệt đới, hiện đang gia tăng trên toàn thế giới, với các ổ dịch mới bùng phát ở cả khu vực Bắc Mỹ và Mỹ Latinh. Muỗi mang virus sốt xuất huyết đã lan tới 100 quốc gia khắp toàn cầu và khiến khoảng 2,5 tỉ người có nguy cơ mắc bệnh. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, khoảng 50 - 100 triệu người bị sốt xuất huyết mỗi năm, trong đó có khoảng 25.000 ca tử vong.

Chỉ tính riêng tại Panama, một đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết mới đã cướp đi sinh mạng của 6 người trong năm nay. Trong một nỗ lực nhằm chống lại căn bệnh nguy hiểm, quốc gia Mỹ Latinh này đã lên kế hoạch thử nghiệm một công cụ mới - muỗi biến đổi gen OX513A của công ty công nghệ sinh học Anh Oxitec.

Muỗi OX513A thực chất là những con muỗi đã được biến đổi di truyền để chứa một "gen tử thần". Khi các con muỗi này, tất cả đều là cá thể đực, được thả ra tự nhiên, chúng sẽ giao phối với những con muỗi cái bình thường và sinh con, đẻ cái. Nhưng, hậu duệ của chúng không có khả năng sống sót và truyền bệnh.

Hãng sản xuất tuyên bố, muỗi OX513A không nguy hiểm với con người, vì chúng sống nhờ hoa quả, chứ không phải máu chích hút được. Muỗi biến đổi gen cũng chỉ sống được 1 tuần, trong khi những con muỗi thông thường có tuổi thọ lên tới 1 tháng. Muỗi biến đổi gen nhìn chung chỉ có thể sống được lâu khi cho tiếp xúc với thuốc kháng sinh tetracycline.

Muỗi OX513A đã được dùng thử nghiệm ở quần đảo Cayman, Malaysia và Brazil. Cụ thể là, các quan chức ở Cayman đã tiến hành các cuộc thử nghiệm bí mật vào năm 2009 và 2010, với kết quả thu được là giảm tới 80% dân số muỗi ở một khu vực thí nghiệm.

Trong các cuộc thử nghiệm năm nay ở làng Mandacaru thuộc bang Bahia, đông bắc Brazil, muỗi OX513A đã giúp ngăn chặn 96% số lượng muỗi mang virus sốt xuất huyết. Tuy nhiên, nhược điểm rõ thấy của muỗi biến đổi gen là chúng hiện mới tác động được một loại muỗi nhất định.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, họ cần thêm các công cụ để chống lại bệnh sốt xuất huyết và khuyến khích các công ty dược khắp thế giới chạy đua sáng chế ra một loại vắc-xin phòng bệnh. Dẫu vậy, quá trình nghiên cứu được cho là rất tốn kém và chậm chạp do có tới 4 loại virus gây sốt xuất huyết khác nhau.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/McClatchyDC, AsiaOne)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Xài WiFi 'chùa' coi chừng mang họa WiFi Master Key là một ứng dụng chứa rất nhiều các nguy cơ...