Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 01/09/2015 10:46 AM (GMT+7)

Thử nghiệm thành công Trục liên thông thông tin

Lần đầu tiên tại Việt Nam, văn bản điện tử Trung ương và địa phương được kết nối và truyền nhận thông suốt.

Ngày 28/8 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã thử nghiệm thành công giải pháp tích hợp, liên thông hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền các cấp.

Giải pháp Trục liên thông trong hệ thống chính quyền sẽ giúp Chính phủ giám sát được việc thực hiện các chỉ đạo điều hành từ cấp tỉnh đến phường xã, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng tính hiệu quả của quá trình xử lý công việc, mang lại lợi ích kinh tế lớn từ việc giảm chi phí xử lý văn bản.

Thử nghiệm thành công Trục liên thông thông tin - 1

Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Trước đó, trong buổi làm việc của Văn phòng Chính phủ với đại diện UBND một số tỉnh, thành phố phía Nam về những ứng dụng CNTT vào các hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước, các địa phương đã phản ánh về một số khó khăn cần sự hỗ trợ của các cơ quan Trung ương.

Trong đó, khó khăn lớn nhất hiện nay là việc chưa có phần mềm chuẩn, thống nhất, dẫn đến tình trạng “chồng chéo” giữa các phần mềm của Trung ương và hệ thống do địa phương xây dựng. Đây cũng là nguyên nhân khiến việc trao đổi văn bản, truy cứu thông tin tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước chưa thực sự đạt yêu cầu.

Để giải quyết những khó khăn này, Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố phía Nam, đặc biệt là TPHCM cần khẩn trương tiến hành khảo sát, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thống nhất phương án kết nối tại địa phương; đồng thời chủ động phối hợp với Cổng TTĐT Chính phủ, sẵn sàng triển khai tích hợp, liên thông hệ thống thông tin trước ngày 28/8 theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Hiện tại, Trục liên thông cải tiến từ chuẩn kỹ thuật của Bộ TT-TT (do Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM phát triển), đã được sử dụng để kết nối hệ thống phần mềm quản lý văn bản chỉ đạo điều hành từ Văn phòng Chính phủ đến hệ thống phần mềm quản lý văn bản của TP.HCM, Kiên Giang, Tây Ninh, Đà Nẵng. Trong thời gian tới, tất cả các tỉnh thành khác trên cả nước sẽ được kết nối vào trục liên thông.

Nguyệt Phong (TH)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...