Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 02/07/2019 15:50 PM (GMT+7)

Thử nghiệm thành công vắc xin Dịch tả heo Châu Phi 'made in' Việt Nam

Đàn heo được tiêm vắc xin thử nghiệm đều sống khỏe mạnh sau hơn 2 tháng, một số heo nái đã đẻ và heo con khỏe mạnh.

Heo được tiêm vắc xin sống khỏe

Tại cuộc họp về “Giải pháp sử dụng vắc xin, chế phẩm sinh học” trong phòng chống Dịch tả heo (lợn) Châu phi (DTHCP) hôm nay (2/7), GS.TS Nguyễn Thị Lan, GĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam đơn vị thử nghiệm thành công vắc xin DTHCP cho biết: Sau thời gian nghiên cứu, đến nay, Học viện đã nghiên cứu và có sản phẩm vắc xin DTHCP vô hoạt thế hệ mới, tiến hành tiêm thử nghiệm tại 3 trai lợn bị bệnh DTLCP thuộc 3 hộ gia đình khác nhau, tại vùng dịch của Hưng Yên.

Thử nghiệm thành công vắc xin Dịch tả heo Châu Phi 'made in' Việt Nam - 1

GS.TS Nguyễn Thị Lan trình bày kết quả nghiên cứu bước đầu về vắc xin DTHCP tại Học viện.

Kết quả bước đầu cho thấy: Toàn bộ 17/18 heo nái và 15 heo thịt của 3 hộ gia đình được tiêm vắc xin đều sống khỏe mạnh sau hơn 2 tháng. Một số nái đã đẻ và heo con khỏe mạnh. Những con heo không được tiêm vắc xin của 3 hộ gia đình tiêm thử nghiệm đều chết do DTHCP.

Đây là những thông tin rất khả quan, mở ra nhiều hi vọng thời gian tới cho việc nghiên cứu vắc xin DTHCP thực sự có hiệu quả bảo hộ trên diện rộng trong thời gian tới.

Với vắc xin vô hoạt, nhóm nghiên cứu của Học Viện Nông nghiệp Việt Nam mới chỉ phân lập, lựa chọn được một số chủng virus, lựa chọn môi trường sản xuất vắcxin và xác định được chủng virus cường độc để đánh giá chất lượng vắc xin.

Thử nghiệm thành công vắc xin Dịch tả heo Châu Phi 'made in' Việt Nam - 2

Kiểm tra Dịch tả Heo Châu phi. Ảnh KHPT.

“Mặc dù chỉ trong thời gian ngắn, tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, tích cực, sáng tạo, có tính thực tiễn cao, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã bước đầu có những kết quả khả quan, tích cực trong nghiên cứu vắc xin DTHCP”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Cần tiếp tục nghiên cứu trên diện rộng

Đây mới chỉ là kết quả bước đầu khả quan trong quy mô phòng thí nghiệm trong diện hẹp. Các kết quả thử nghiệm vắc xin trên thực địa bước đầu cho thấy có triển vọng. Vì vậy, các loại vắc xin vẫn cần nghiên cứu tiếp trên diện rộng và cần lặp lại.

Cũng tại cuộc họp sáng nay, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công tác khảo nghiệm, kiểm nghiệm trong quá trình nghiên cứu tiếp theo của vắc xin DTLCP trong thời gian tới.

Ông Cường cũng nhấn mạnh, từ  nghiên cứu thử nghiệm đến sản xuất thương mại được vắc xin là một chặng đường dài, thực tế thế giới chưa sản xuất được vắc xin DTHCP bởi đây là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, đây chỉ là những kết quả bước đầu, không được chủ quan, quá lạc quan với những kết quả này.

DTHCP xảy ra đầu tiên từ ngày 1/2/2019 tại Hưng Yên, đến nay đã tròn 5 tháng, khiến 2,8 triệu con lợn phải tiêu hủy (chiếm 10% tổng đàn lợn cả nước), tương đương 166 nghìn tấn. Đến nay, về cơ bản, dịch vẫn chủ yếu xảy ra ở khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ, đã được khống chế thiệt hại ở mức thấp nhất có thể. Tuy nhiên, nguy cơ dịch chưa dừng lại.

V.Ly

Tin đọc nhiều

Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...