Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 23/11/2018 12:07 PM (GMT+7)

Thử thách sáng tạo xã hội: Lộ diện 4 gương mặt xuất sắc của miền Trung

Save Blood, Home Art, Hệ thống cảnh báo cho tài xế say và ứng dụng công nghệ vào chế biến nông sản địa phương sẽ tranh tài để chọn ra 2 dự án đại diện khu vực miền Trung tham dự cuộc thi VSIC 2018.

Buổi thuyết trình dự án vòng 3 cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC) khu vực miền Trung sẽ được tổ chức vào ngày 24/11/2018 tại TP. Huế với 4 dự án của 4 đội thi. 

Cụ thể, dự án Save Blood là một nền tảng ứng dụng kết nối dùng để lưu trữ thông tin ngân hàng máu sống. Save Blood theo dõi thông tin nhóm máu, phân tích sức khỏe và đưa ra chế độ chăm sóc sức khỏe phù hợp theo từng thể trạng từng người. Save Blood là nơi mọi người có thể tìm kiếm sự giúp đỡ cho những trường hợp thiếu máu khẩn cấp. Mọi thông tin của người hiến máu, người nhận máu đều được bảo mật tuyệt đối.

Thử thách sáng tạo xã hội: Lộ diện 4 gương mặt xuất sắc của miền Trung - 1

Dự án thứ hai là dự án Home Art - Nghệ thuật từ đôi tay, nâng tầm giá trị văn hóa. Thiết kế các sản phẩm thể hiện sự sáng tạo, độc đáo, dễ ứng dụng và đưa vào sản xuất đại trà phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng. Sản phẩm mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, thể hiện nét đặc trưng của văn hóa Huế nhưng vẫn phù hợp với thị hiếu đa số du khách.

Tiếp theo là dự án sản xuất các sản phẩm từ nông sản đặc trưng dựa trên nền tảng ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ. Theo đó, dự án sử dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới vào chế biến các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương, cụ thể là quả gấc. Sản phẩm làm ra sẽ cung cấp cho các công ty hóa dược phẩm, mỹ phẩm, chế biến thực phẩm, và có thể sản xuất nước uống đóng chai.

Thử thách sáng tạo xã hội: Lộ diện 4 gương mặt xuất sắc của miền Trung - 2

Thuyết trình dự án vòng 2 khu vực miền Trung.

Cuối cùng là dự án Hệ thống cảnh báo, định vị và tự hành cho tài xế say. Dự án nhằm mục tiêu giảm bớt một phần tai nạn thảm khốc do bia rượu gây ra. Thiết kế và chế tạo hệ thống định vị GPS, cảnh báo, đồng thời, báo tin nhắn SMS cho người thân, gửi tọa độ thông qua App Android, tọa độ được liên tục cập nhật thông qua Web Server. Đưa hệ thống vào các hãng xe, ổn định hệ thống một cách an toàn khi vận hành…

Tại buổi thuyết trình này, Ban Giám khảo sẽ chọn ra 2 dự án của 2 đội thi xuất sắc nhất khu vực miền Trung vào vòng chung kết toàn quốc sẽ diễn ra ngày 22/12/2018 tại TP Hồ Chí Minh.

VSIC 2018 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo và Phát triển nghề nghiệp cho thanh niên” là chương trình nhằm tìm kiếm, hỗ trợ ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp xã hội giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế của Việt Nam. Đồng thời, hướng đến việc truyền cảm hứng cho những người trẻ niềm đam mê khởi nghiệp và hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm tốt hơn và khởi nghiệp thành công trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh, hội nhập.

Cuộc thi do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Microsoft Việt Nam chủ trì, với ba đơn vị trực tiếp thực hiện cuộc thi tại 3 miền là: Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế; ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Trường ĐH Ngoại thương.

Cuộc thi đã trải qua gần 4 tháng với các vòng thi hấp dẫn với gần 200 dự án dự thi trên toàn quốc. 

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...
Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Livestream hội thảo công nghệ giúp tăng lượt tiếp cận thông tin gấp 20 lần Triển khai từ tháng 11/2018, CESTI đã tổ chức 13 buổi...