Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 06:34 AM (GMT+7)

Thủ thuật để hạn chế việc bị hack Wi-Fi (P.1)

Với công nghệ tính toán của các CPU hiện nay, hacker có thể bẻ khóa Wi-Fi của bạn chỉ trong vòng vài phút với một kết nối ổn định. Vì vậy, người dùng nên áp dụng một số thủ thuật sau để hạn chế tối đa việc này.

Có rất nhiều cách để bảo mật mạng Wi-Fi, bên cạnh sử dụng mật khẩu phức tạp (bao gồm chữ thường, chữ in hoa, số và các kí tự đặc biệt), lọc địa chỉ Mac hay ẩn tên mạng (SSID), thì người dùng cũng nên kiểm tra lại giao thức mã hóa đang sử dụng và vô hiệu hóa cả WPS (Wi-Fi Protected Status) để tránh bị hack thông qua mã PIN.

1) Ẩn tên mạng (SSID)

Nếu hàng xóm muốn xin xài ké mạng, nhưng bạn lại không thể từ chối vì nếu cho sử dụng thì tốc độ sẽ bị chậm hẳn đi, bên cạnh đó, nhiều router cũng không được trang bị tính năng QoS để hạn chế băng thông nên cách đơn giản nhất để là ẩn đi tên mạng (SSID), việc này phần nào cũng sẽ giúp bạn tránh được con mắt tò mò của người khác.

Đầu tiên, bạn nhập 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 vào thanh địa chỉ của trình duyệt, đăng nhập bằng tài khoản admin/admin (lưu ý username và password mặc định có thể thay đổi tùy theo từng nhà cung cấp dịch vụ internet, nếu không biết, bạn có thể gọi lên tổng đài của họ để lấy lại mật khẩu đăng nhập modem).

Thủ thuật để hạn chế việc bị hack Wi-Fi (P.1) - 1

Ở đây người viết sẽ thử nghiệm trên một chiếc modem do Viettel cung cấp (model H640DW). Khi đăng nhập thành công, bạn truy cập vào phần Basic Settings > Wireless LAN > SSID Settings, kích vào nút Modify ở bên góc phải, sau đó bạn chọn là Enabledtại phần Hidden SSID. Cũng có nhiều thiết bị sẽ đặt tính năng này trong mục Wireless Connection > Enable Hidden Wireless,…Cuối cùng, nhấn Apply Config để lưu lại.

Thủ thuật để hạn chế việc bị hack Wi-Fi (P.1) - 2

Việc ẩn tên mạng (SSID) sẽ khiến cho người khác không thể biết được tên mạng của bạn là gì,… Tuy nhiên, nếu muốn kết nối vào mạng Wi-Fi này, bạn cũng phải thực hiện theo cách thủ công. Đối với Windows, bạn nhấn phải chuột vào biểu tượng mạng ngay góc đồng hồ và chọn Open Network and Sharing Center > Set up a new connection or network > Manually connect to a wireless network rồi nhấn Next.

Thủ thuật để hạn chế việc bị hack Wi-Fi (P.1) - 3

Trong hộp thoại tiếp theo, bạn nhập tên mạng vào phần Network ID, lựa chọn phương thức mã hóa (Security Type) và nhập mật khẩu vào mục Security Key. Lưu ý, nên đánh dấu chọn luôn vào 2 ô Start this connection automatically (kết nối tự động), và Connect even if the network is not broadcasting (kết nối dù mạng không phát tín hiệu).

Thủ thuật để hạn chế việc bị hack Wi-Fi (P.1) - 4

Đối với Mac, bạn nhấn vào biểu tượng Wi-Fi ở góc phải và chọn Join Other Network. Cũng tương tự như trên, mục Network Name sẽ là nơi để điền tên mạng và phương thức mã hóa (Security), cuối cùng là nhập mật khẩu vào ô Password. Lưu ý, người dùng cũng nên đánh dấu chọn vào ô Remember this network để máy tự động kết nối vào những lần sau.

Thủ thuật để hạn chế việc bị hack Wi-Fi (P.1) - 5

Phần sau Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn người dùng thay đổi mật khẩu Wi-Fi, giao thức mã hóa cũng như vô hiệu hóa tính năng WPS để tránh bị dò password bằng các phần mềm hướng dẫn trên mạng.

Chúc các bạn thành công!

Theo Minh Hoàng (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Phát hiện loài cây rừng ở Việt Nam kháng được bốn dòng ung thư Cây thìa là hóa gỗ tìm thấy ở Hà Giang, có hoạt tính sinh...
Chuyện làm xe đa năng tự “nuốt” rác của nhóm học sinh mê sáng tạo Mặc dù nhóm gồm 1 chàng trai và 5 cô gái “chân yếu tay mềm”...
Trẻ em xử lí ô nhiễm: Xây 'lâu đài' khói, thay đồ nhựa bằng gáo dừa Đó là những ý tưởng ngộ nghĩnh nhưng cũng không kém phần...
Tìm ra phương pháp chiết tách hydro cực kỳ hiệu quả, giá rẻ bất ngờ Hydrogen là nguồn tuyệt vời cho năng lượng sạch, nhưng thách...