Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 09/11/2018 11:47 AM (GMT+7)

Thứ trưởng Bùi Thế Duy: Đây là thời điểm tốt để Việt Nam phát triển mạnh AI

Dù không thể cạnh tranh ngay lập tức với các quốc gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo, nhưng Việt Nam cần tạo ra những sản phẩm riêng dựa trên các lợi thế của Việt Nam.

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) ở Việt Nam đến 2025. Kế hoạch này đặt ra mục tiêu phát triển một số sản phẩm AI dựa trên lợi thế của Việt Nam, có khả năng vươn ra thị trường quốc tế.

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đã chia sẻ một số định hướng, hành động để Việt Nam cụ thể hóa mục tiêu trên.

Thưa ông, ông có thể chia sẻ rõ hơn mục tiêu Việt Nam hướng đến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo những năm tới?

Trước hết tôi muốn nói về việc tại sao Việt Nam lại chọn thời điểm này để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo. AI phát triển từ lâu đời và là dòng chảy tiếp diễn của các nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như toán học, công nghệ thông tin (máy học hay thuật toán xử lý dữ liệu). Gần đây, AI có bước phát triển đột phá trên thế giới bởi sự phát triển của các công nghệ thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy: Đây là thời điểm tốt để Việt Nam phát triển mạnh AI - 1

Ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Tại Việt Nam, AI được nghiên cứu và phát triển sớm trong các trường học và viện nghiên cứu nhằm giải các bài toán đặc thù Việt Nam như nhận dạng chữ viết, văn bản, tiếng nói tiếng Việt, hiểu và phân tích văn bản tiếng Việt. Việt Nam có nền tảng khá tốt về toán nên khi chuyển sang CNTT chúng ta có thế mạnh về thuật toán và trí tuệ nhân tạo so với các mảng khác. Bối cảnh thế giới và trong nước đang tạo ra thời điểm tốt cho Việt Nam đẩy mạnh phát triển trí tuệ nhân tạo.

Kế hoạch Phát triển trí tuệ nhân tạo đến 2025 của Bộ Khoa học và Công nghệ đặt ra 2 mục tiêu cụ thể. Thứ nhất tạo ra một số sản phẩm của riêng Việt Nam, dựa trên các lợi thế của Việt Nam để phục vụ thị trường trong nước đồng thời tìm ra thị trường ngách để đưa sản phẩm của Việt Nam ra thị trường bên ngoài. Đây là bước đi thực tế vì chúng ta không kỳ vọng có thể cạnh tranh ngay lập tức với các quốc gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo.

Hai là, chúng ta xây dựng năng lực nội tại cho lĩnh vực này gồm xây dựng hệ thống dữ liệu lớn, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng, máy móc, công nghệ để đón đầu, bắt kịp với xu hướng thế giới.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ triển khai những nội dung nào để cụ thể hóa mục tiêu trên?

Trong quá trình xây dựng chúng tôi đã làm việc với nhiều nhóm chuyên gia chủ chốt về trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam cũng như các chuyên gia người Việt ở nước ngoài để xác định các hành động cụ thể.

Một trong những việc đầu tiên phải làm là liên kết được lực lượng nghiên cứu ở các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước, tập hợp, kết nối họ lại cùng nhau giải quyết một số vấn đề lớn. Việc này, Bộ đã triển khai liên tục từ đầu năm, điển hình khởi động mạng lưới 100 nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài diễn ra tháng 8 vừa qua. Ngoài ra, các hội thảo, tọa đàm cũng được tổ chức để các nhà khoa học chủ chốt trong lĩnh vực này chia sẻ, tư vấn

Hai là xây dựng dữ liệu lớn. Đây sẽ là dữ liệu dùng chung trong các nhóm nghiên cứu, doanh nghiệp, cơ quan quản lý và cộng đồng. Chương trình này gắn chặt với Đề án hệ tri thức Việt số hóa đang được triển khai, một số dữ liệu đang được thu thập như dữ liệu về tiếng Việt, nông nghiệp, giáo dục…

Ba là triển khai các nghiên cứu cơ bản và đào tạo chính thống. Các đề tài nghiên cứu cơ bản trong AI sẽ được Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia ưu tiên. Chúng tôi cũng đang đề nghị Viện toán cao cấp xác định một vài bài toán cơ bản trong lĩnh vực AI để tập hợp các nhà toán học Việt Nam trong và ngoài nước cùng giải quyết. Từ việc nghiên cứu cơ bản, chúng ta sẽ đào tạo kiến thức cho đội ngũ nghiên cứu, sinh viên ra trường làm việc cho các doanh nghiệp làm về trí tuệ nhân tạo

Bộ cũng đặt mục tiêu nghiên cứu phát triển công nghệ, ứng dụng để tạo ra một số sản phẩm cụ thể. Các nghiên cứu này sẽ hướng đến việc thúc đẩy triển khai nghiên cứu của Viện, trường theo đặt hàng của doanh nghiệp, có sự hỗ trợ của Nhà nước. Viện và trường sẽ nâng cao năng lực nghiên cứu, doanh nghiệp là nơi tiếp nhận và phát triển sản phẩm.

Trong thời gian tới một số viện, trường trọng điểm sẽ được đầu tư hệ thống máy móc dùng chung, hướng đến việc xây dựng và chia sẻ năng lực tính toán. Đồng thời sẽ triển khai các hoạt động đào tạo phi hàn lâm gồm chuyên gia, kỹ thuật viên, lồng ghép trong các chương trình đào tạo, thúc đẩy các khóa đào tạo ngắn hạn như trường hè, khóa đào tạo tư nhân. 

Thứ trưởng Bùi Thế Duy: Đây là thời điểm tốt để Việt Nam phát triển mạnh AI - 2

Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu tại chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo diễn ra hồi tháng 8 vừa qua.

Hiện tại, Bộ KHCN đang tiếp tục làm việc với các nhóm chuyên gia chủ chốt về AI cũng như các bộ, ngành liên quan để cùng nhau xác định và triển khai các nhiệm vụ ưu tiên. Mong muốn của Bộ KH&CN là có những bước đi thực tế, phù hợp với điều kiện Việt Nam để kế hoạch có tính khả thi, đạt được hiệu quả đề ra.

Mới đây, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ KH&CN đã được chính phủ giao thường trực Đề án hệ tri thức Việt số hóa, đó cũng là một đề án để tổng hợp, tích hợp các nguồn dữ liệu khác nhau để phục vụ phát triển trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó, KH&CN cũng đang xây dựng chương trình nghiên cứu và phát triển với sự kết hợp giữa nhà nước, doanh nghiệp và các nhà khoa học trong và ngoài nước với hy vọng tập hợp được mọi nguồn lực để phát triển AI nói riêng và khoa học công nghệ nói chung.

Xin cảm ơn ông!

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Nữ giáo sư 38 tuổi và những ứng viên 'đặc biệt' đạt chuẩn giáo sư Trong số những ứng viên đạt danh hiệu giáo sư năm nay có nữ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Hoàng cung dựng nêu báo hiệu ngày Tết đã đến Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết, người ta làm...