Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 12/12/2019 17:32 PM (GMT+7)

Thủ tướng: "Tôi mong muốn các bạn thanh niên khởi nghiệp mạnh mẽ hơn"

Theo Thủ tướng, khởi nghiệp rất quan trọng đối với thanh niên và đây là vấn đề rất cần thiết ở một nước đang phát triển như ở nước ta.

Sáng ngày 12/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đối thoại với gần 1.000 thanh niên đại diện cho hơn 9,9 triệu hội viên thanh niên trong cả nước, tại phiên làm việc thứ 4, cũng là phiên bế mạc Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII.

Buổi đối thoại có chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam - vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh”. Cùng tham gia đối thoại với thanh niên có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và một số Bộ trưởng.

Không có khái niệm khởi nghiệp gián tiếp

Chị Trần Thị Lệ Chi, đại biểu Đoàn TP. Đà Nẵng, đặt câu hỏi cho Thủ tướng về vấn đề thay vì khởi nghiệp trực tiếp nhưng nhiều rủi ro thì cần phải khuyến khích khởi nghiệp gián tiếp để chuẩn bị cho các bạn trẻ kinh nghiệm, năng lực bản thân nhằm giảm thiểu rủi ro các dự án khởi nghiệp cũng như kinh tế đất nước. 

Thủ tướng: "Tôi mong muốn các bạn thanh niên khởi nghiệp mạnh mẽ hơn" - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành đối thoại với thanh niên. Ảnh: VGP

Trong khi đó, anh Lý A Tàng, Chủ tịch Câu lạc bộ Khởi nghiệp huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) cho biết, ở khu vực nông thôn, khởi nghiệp sáng tạo rất ít mà chủ yếu là thanh niên lập nghiệp. Từ đó, anh đề nghị Thủ tướng có thể xem xét nâng mức vốn cho vay với các mô hình lập nghiệp của thanh niên lên 100-200 triệu đồng để khuyến khích thanh niên khu vực nông thôn lập nghiệp.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, 5 năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp rất tốt với Trung ương Đoàn trong việc khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên, sinh viên. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đồng tình rằng, dù phân định theo cách nào thì khởi nghiệp ngoài khát vọng phải được trang bị kiến thức cần thiết.

“Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phải có chuẩn bị cẩn thận. Nói cho cùng, để bứt xa thì phải có bản quyền sở hữu trí tuệ, ý tưởng mới về kinh doanh, dựa trên nền tảng tiến bộ kỹ thuật”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Thủ tướng: "Tôi mong muốn các bạn thanh niên khởi nghiệp mạnh mẽ hơn" - 2

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, khởi nghiệp sáng tạo là tạo ra cái mới, thị trường mới, phân khúc mới dựa trên công nghệ.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, khái niệm khởi nghiệp sáng tạo (startup) khác khởi nghiệp hiểu theo nghĩa khởi sự kinh doanh.

Có nhiều đặc điểm của khởi nghiệp sáng tạo, nhưng nổi bật là tạo ra cái mới, thị trường mới, phân khúc mới, dựa trên công nghệ và có tính rủi ro, nên có quỹ rủi ro đầu tư. Ví dụ làm 10 cái, thất bại 9 cái nhưng được 1 cái đã bù lại được rồi. Rủi ro ở đây không phải là rủi ro theo kiểu xổ số mà trên cơ sở tính toán cẩn thận.

“Tôi đã từng trao đổi với các nhà khoa học trong và ngoài nước, một trong những điểm khác biệt giữa người phương Đông và phương Tây là người phương Tây khi có cái gì mới thì cổ vũ để có điều kiện khẳng định, nếu không khẳng định được thì thay thế bằng cái khác. Người phương Đông khi có cái mới thì đặt nhiều câu hỏi, đến khi tìm được câu trả lời thì hết giờ, cơ hội đã qua đi. Tôi mong muốn các bạn hun đúc tinh thập lập nghiệp, trong đó đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo”, Phó Thủ tướng nói.

Trả lời câu hỏi của Lệ Chi, Thủ tướng nhấn mạnh, không có khái niệm khởi nghiệp gián tiếp. Theo Thủ tướng, khởi nghiệp rất quan trọng đối với thanh niên. Nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta đã rất thành công phát động thanh niên khởi nghiệp. Đây là vấn đề rất cần thiết ở một nước đang phát triển như ở ta. “Tôi tin tưởng và mong muốn các bạn thanh niên khởi nghiệp mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng bày tỏ.

Thanh niên hãy là những tinh hoa

Sau gần 3 giờ đối thoại, trong không khí thẳng thắn, chân thành, đã có nhiều ý kiến, kiến nghị, khuyến nghị đóng góp tốt của thanh niên cho công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng mong muốn Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cần tiếp tục huy động sự tham gia của đông đảo thanh niên ở trong và ngoài nước cùng đoàn kết thi đua, quyết tâm thực hiện khẩu hiệu “Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển”.

Thủ tướng: "Tôi mong muốn các bạn thanh niên khởi nghiệp mạnh mẽ hơn" - 3

Thủ tướng mong muốn thanh niên hãy là những tinh hoa, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng nêu rõ, “các bạn hãy có niềm tin vào đất nước, vào Đảng, vào chế độ của chúng ta”, không có niềm tin, chúng ta không bao giờ thành công. Và thanh niên cần có khát vọng cống hiến xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu. “Hãy là những tinh hoa, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ để có đề án mới kịp thời hơn, tốt hơn, mang hàm lượng trí tuệ, khoa học, tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, đóng góp xây dựng đất nước.

Thủ tướng: "Tôi mong muốn các bạn thanh niên khởi nghiệp mạnh mẽ hơn" - 4

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn để giúp thanh niên trở thành những người tài năng, đức độ trong thời kỳ đổi mới.

Các chủ trương, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên sẽ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nhằm tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên, các tổ chức thanh  niên hoạt động hiệu quả, tốt hơn

Phương Thảo

Tin đọc nhiều

Nữ giáo sư 38 tuổi và những ứng viên 'đặc biệt' đạt chuẩn giáo sư Trong số những ứng viên đạt danh hiệu giáo sư năm nay có nữ...
Hoàng cung dựng nêu báo hiệu ngày Tết đã đến Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết, người ta làm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…