Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 24/10/2017 10:22 AM (GMT+7)

Thừa nhận mình đang thua kém để nỗ lực trở thành công dân toàn cầu

Công dân toàn cầu không phải là loại thẻ visa có thể dùng để đi khắp mọi nơi, cũng không phải được đo bằng số nước một người đã đến; nó chỉ đơn giản là tư duy không ngại kết nối với mọi người.

Nhận định trên được bà Nguyễn Phi Vân – Sáng lập World Franchise Associates, Sáng lập và CEO của Retail & Franchise Asia - Đại diện cho gần 1000 thương hiệu quốc tế tại Châu Á – Thái Bình Dương,  đưa ra trong sự kiện Global Citizen 4.0 tại SIHUB, TP.HCM

Thừa nhận mình đang thua kém để nỗ lực trở thành công dân toàn cầu - 1

Bà Nguyễn Phi Vân giao lưu với các bạn trẻ tham dự sự kiện. (Ảnh: Tùng Minh)

Kết nối bằng cả trái tim

“Khi bạn kết nối với mọi người đủ nhiều, những người bạn, đối tác sẽ tìm đến. Hãy mở lòng với tất cả những ai có thể chạm vào cuộc sống của mình”, Bà Vân chia sẻ.

Theo bà Vân, thông thường chúng ta hay mang một cảm giác sợ sệt hay đề phòng khi tiếp xúc với người lạ. “Họ tiếp cận mình là có ý đồ; tiếp cận với anh ta, cô ta nguy hiểm lắm, không làm đâu…”.

Tuy nhiên, đừng giữ tư tưởng đó trong đầu; bạn sẽ không thể trở thành một công dân toàn cầu nếu ra ngoài đường mà lòng cứ mang đầy sợ hãi và nghi kị. Hãy giữ tâm thế: “Kết nối với mọi người, cùng nhau chúng ta vươn mình ra thế giới”.

Thừa nhận mình đang thua kém để nỗ lực trở thành công dân toàn cầu - 2

Khán phòng chật kín người đến nghe diễn giả chia sẻ. (Ảnh: Tùng Minh)

Khi một người có ý nghĩa với bạn cần giúp đỡ, cần một người chạm vào vai và hỏi thăm rằng liệu bạn có đang ổn không, đó chính là khoảnh khắc bạn cần để kết nối với người khác.

Nếu bạn muốn thực hiện một kế hoạch lớn cho bản thân như viết một cuốn sách, làm một dự án kinh doanh, hay bất cứ thứ gì có ý nghĩa cho mình thì đừng ngại đứng lên và cho mọi người biết.

Chấp nhận thua kém

Để thay đổi, chúng ta cần chấp nhận sự thật rằng Việt Nam vẫn đang thua kém nhiều nước trong khu vực.

Theo thống kê của World Bank, một nhân công từ Singapore làm việc hiệu quả gấp gần 20 lần một nhân viên người Việt. Một người Mã Lai làm bằng 7 người hay một người Thái làm bằng 3 người Việt Nam…

Thừa nhận mình đang thua kém để nỗ lực trở thành công dân toàn cầu - 3

Bà Nguyễn Phi Vân vui vẻ nói chuyện với khách tham dự. (Ảnh: Tùng Minh)

Theo bảng xếp hạng chất lượng giáo dục giai đoạn 2017-2018 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới đưa ra, Việt Nam đứng thứ 89 trong tổng số 137 nước tham gia khảo sát. Thậm chí, chúng ta còn thua kém nền giáo dục của “người anh em” Lào – xếp hạng 75/137.

“Tuy nhiên, thông kê chỉ là số liệu; việc của chúng ta cần làm là chấp nhận nó, và tìm cách đi lên chứ không nên nhìn nước bạn mà phàn nàn. Để vươn mình ra thế giới, các bạn phải sẵn sàng cố gắng gấp nhiều lần một nhân viên nước bạn”, bà Vân khẳng định.

Không phải làm vì tiền mà là xây dựng tương lai

“Khi tôi nhận công việc đầu tiên ở Úc, tôi đề nghị với quản lý rằng mình sẵn sàng nhận lương chỉ bằng một nửa nhưng sẽ đóng góp nhiều hơn một nhân viên bản địa. Khi bạn làm nhiều nhưng nhận ít, bạn tủi lắm chứ. Hãy nghĩ rằng bạn đang không làm vì tiền mà là xây dựng tương lai của mình, cố gắng từng ngày và đừng bỏ cuộc”, bà Vân chia sẻ.

Cũng theo bà Vân, kĩ năng quan trọng nhất mà các bạn trẻ nên chuẩn bị trước khi gia nhập cộng đồng công dân toàn cầu là khả năng tự học.

“Luôn quan niệm rằng không ai có thể giúp bạn trừ chính bản thân mình. Có quá nhiều thứ phải học để trở thành một lao động quốc tế. Dù bạn có làm thuê hay làm việc tự do thì cũng phải chắc chắn thật xuất sắc ở chuyên môn của mình”.

“Hãy cố gắng thật nhiều và nói ra tiếng nói của mình”, nữ sáng lập nhắn nhủ.

Tùng Minh

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
Bức xúc vì thực phẩm bẩn, nông dân ngoại thành đầu tư tiền tỉ làm nông nghiệp sạch Nhiều nông dân các huyện ngoại thành TP.HCM bức xúc với vấn...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...