Tháng 12, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 09/08/2018 11:23 AM (GMT+7)

Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì?

Mục đích ban đầu của thực phẩm GMO là tạo ra nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng, bảo quản được lâu… mà không gây nguy hại cho sức khỏe cũng như môi trường. Nhưng trên thực tế thì sao?

Xem thêm các kỳ:

Dân số thế giới vẫn không ngừng tăng lên, cùng với đó là việc tàn phá môi trường, biến đổi khí hậu… khiến động thực vật trong môi trường tự nhiên cạn kiệt, không đủ cung cấp cho con người. Bên cạnh đó, khoa học công nghệ phát triển mạnh, ứng dụng nghiên cứu cho an ninh lương thực để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội là điều tất yếu. Thực phẩm biến đổi gen không nằm ngoài quy luật đó. Trên thế giới đã có nhiều cuộc tranh cãi thực phẩm biến đổi gen có lợi hay có hại. Vậy thực phẩm biến đổi gen là gì? người hùng hay là kẻ hủy diệt thế giới?

GMO là gì?

Thực phẩm biến đổi gen (tiếng Anh: Genetically Modified Organism, gọi tắt là GMO) được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng, động vật được biến đổi gen.

Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì? - 1

Để tạo ra GMO, người ta có thể cấy thêm hoặc bỏ bớt gen trong hệ thống gen của sinh vật. Thông thường, người ta thường chọn gen của một loài khác để thêm vào bộ gen của một loài. Điều này được thực hiện với mong muốn rằng những sinh vật có bộ gen mới sẽ mang ưu điểm của cả 2 loài. Đây là quá trình tạo ra các cá thể hoàn toàn dị biệt với sự phát triển tự nhiên.

Thuật ngữ thực phẩm biến đổi gen ban đầu dùng để chỉ những loại cây trồng dành cho con người hoặc gia súc được tạo ra nhờ công nghệ sinh học để cho những phẩm chất mong muốn như tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất. Việc nâng cao chất lượng giống cây trồng thường được thực hiện nhờ phương pháp nhân giống, song phương pháp này tốn nhiều thời gian lại cho kết quả không chính xác. Ngược lại, kỹ thuật biến đổi gen có thể tạo ra giống cây trồng như mong muốn, tốn ít thời gian và có độ chính xác cao.

Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì? - 2

Về mặt nguyên tắc, người ta chỉ làm biến đổi gen mang tính có lợi. Nghĩa là chỉ tiến hành biến đổi ở những gen không liên quan gì đến thành phần giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, hoặc nếu có thì sẽ làm động tác theo hướng tăng cường hàm lượng mà không làm thay đổi theo chiều hướng ngược lại. Do đó, giá trị dinh dưỡng của thành phẩm không hề bị suy giảm, cho nên bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng thì thực phẩm biến đổi gen còn cho chúng ta những vụ mùa bội thu, những vụ mùa tồn tại ngay cả ở trong điều kiện sâu bệnh và khí hậu khắc nghiệt.

Diện tích cây trồng biến đổi gen tăng trưởng trên toàn cầu

Thực phẩm biến đổi gen thông dụng hiện nay là cây trồng biến đổi gen. Cây trồng biến đổi gene đã phát triển nhiều năm trên thế giới và đang có xu hướng gia tăng, trong đó có hai cường quốc nông nghiệp châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ.

Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì? - 3

Theo báo cáo thường niên của Tổ chức Quốc tế về tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học trong Nông nghiệp (ISAAA), diện tích canh tác cây trồng biến đổi gen đã tăng gấp 110 lần sau 21 năm thương mại hoá, từ 1,7 triệu hécta năm 1996 lên tới 185,1 triệu hécta vào năm 2016.

Báo cáo của ISAAA cho biết, năm 2016, có tổng cộng 26 quốc gia đã canh tác cây trồng biến đổi gen, gồm 19 quốc gia đang phát triển và 7 nước công nghiệp, trong đó, 54% được trồng tại các quốc gia đang phát triển và 46% tại các nước công nghiệp.

Trong số đó 8 quốc gia tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ, đã trồng 18,6 triệu hécta cây biến đổi gen vào năm 2016.

Năm 2016, các quốc gia tiếp tục dẫn đầu trong việc canh tác cây trồng biến đổi gen là Hoa Kỳ, Brazil, Argentina, Canada và Ấn Độ. Diện tích canh tác cây trồng biến đổi gen tại 5 quốc gia này chiếm tới 91% tổng diện tích canh tác toàn cầu.

Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì? - 4

Đặc biệt, theo báo cáo này, 4 quốc gia tại Châu Âu gồm Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cộng hoà Séc và Slovakia - đã trồng hơn 136.000ha ngô biến đổi gen vào năm 2016, tăng 17% so với năm 2015, cho thấy nhu cầu của châu Âu đối với giống ngô kháng sâu bệnh đang tăng lên.

Báo cáo cũng chỉ rõ, các giống đậu nành biến đổi gen chiếm 50% diện tích canh tác cây trồng biến đổi gen trên toàn thế giới. Thống kê tỉ lệ diện tích canh tác đối với từng loại cây trồng: 78% đậu nành, 64% bông, 26% ngô và 24% hạt cải dầu được trồng trên toàn thế giới là các giống biến đổi gen.

Các quốc gia canh tác 90% đậu nành biến đổi gen là Hoa Kỳ, Brazil, Argentina, Canada, Nam Mỹ và Uruguay. Các nước canh tác xấp xỉ 90% diện tích ngô biến đổi gen được trồng tại Mỹ, Brazil, Argentina, Canada, Nam Mỹ và Uruguay. Hơn 90% bông biến đổi gen canh tác tại Mỹ, Argentina, Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Nam Mỹ, Mexico, Úc và Myanmar và khoảng 90% hạt cải dầu biến đổi gen được trồng tại Mỹ và Canada.

Phong Kỳ (Tổng hợp)
Xem thêm các kỳ:

Tin đọc nhiều

Những bộ phim về khởi nghiệp đáng xem Hơn cả những vui buồn hỉ nộ ái ố trong cuộc sống thường...
Thử nghiệm thành công Trục liên thông thông tin Lần đầu tiên tại Việt Nam, văn bản điện tử Trung ương và...
Chăm sóc và tái tạo da với công nghệ laser vi điểm do VN sản xuất Các nhà khoa học Việt Nam đã sản xuất thành công thiết bị...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...